Đấu giá biển xe số đẹp: Quốc hội chốt phương án

(Tin tức thời sự) - Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), với biển số xe, việc đấu giá, người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số đã cấp.

Trúng đấu giá biển số xe đẹp không được bán lại

Sáng 21/6, Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) với hơn 93% tổng số đại biểu tán thành.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Đức Hải (Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách) cho biết liên quan đến tài sản công, một số ý kiến cho rằng nếu quy định biển số xe được phép đấu giá thì cần thiết phải bãi bỏ khoản 22 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ quy định về cấm mua bán biển số xe.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến khác đặt vấn đề, nếu cho phép đấu giá biển số xe thì đó sẽ là tài sản của cá nhân, khi đó cá nhân có quyền đem bán khi không sử dụng hay không? Việc quản lý nhà nước về số xe sẽ thực hiện như thế nào?

Dau gia bien xe so dep: Quoc hoi chot phuong an
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Cũng có những ý kiến đề nghị cần quy định trong luật này nguyên tắc về quản lý, sử dụng các kho số do nhà nước quản lý.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, kho số của Nhà nước gồm nhiều loại khác nhau và được khai thác bằng các hình thức khác nhau để phù hợp với tính chất, đặc điểm. Đồng thời, yêu cầu quản lý của từng loại kho số (số xe, tàu, thuyền, máy bay, căn cước công dân, hộ chiếu, ...) và bảo đảm phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, kho số phục vụ quản lý nhà nước là một loại tài nguyên, việc quản lý, sử dụng phải đảm bảo phù hợp với nguyên tắc chung quy định tại Điều 6 và quy định về quản lý, sử dụng, khai thác nguồn lực tài chính từ tài nguyên tại Mục 2 Chương VII của Dự thảo luật.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc khai thác từng loại kho số phục vụ quản lý nhà nước để đảm bảo các yêu cầu nêu trên.

“Riêng đối với biển số xe, việc đấu giá (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông, vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện giao thông; người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp. Do vậy, không mâu thuẫn với khoản 22, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ”, ông Hải khẳng định.

Ngoài ra, Luật cũng quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công. Một trong những điểm đáng chú ý là cấm sử dụng xe ô tô và các tài sản công khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/ 2018.

Thí điểm tại 5 thành phố lớn

Trước đó, sáng 2/6, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị quán triệt Luật đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp tổ chức, Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông cho biết trước mắt sẽ đề xuất thực hiện thí điểm tại 5 thành phố thuộc trung ương gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các địa phương có nhu cầu. Việc thí điểm sẽ được thực hiện trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước.

Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết sẽ có hai phương án được đưa ra. Một là chọn ra những dãy số như số 88888, 99999… để đấu giá. Thứ hai là những số người dân ưa thích, như số ngày tháng năm sinh hay ngày kỷ niệm, hay các số có đuôi như 68 hoặc 79…

Dau gia bien xe so dep: Quoc hoi chot phuong an
Dự kiến sẽ tiến hành đấu giá biển số đẹp tại 5 thành phố lớn

Những số này người dân sẽ phải trả thêm một mức phí nhất định. Còn những số bình thường khác, không thuộc hai trường hợp trên thì vẫn thực hiện như hiện nay.

Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết sẽ có hai phương án được đưa ra. Một là chọn ra những dãy số như số 88888, 99999… để đấu giá.

Thứ hai là những số người dân ưa thích, như số ngày tháng năm sinh hay ngày kỷ niệm, hay các số có đuôi như 68 hoặc 79… Những số này người dân sẽ phải trả thêm một mức phí nhất định. Còn những số bình thường khác, không thuộc hai trường hợp trên thì vẫn thực hiện như hiện nay.

Hoàng Hà

Thứ Tư, 21/06/2017 16:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện