ĐBQH: Băn khoăn cho người nước ngoài vào vùng ven biển

(Tin tức thời sự) - "Miễn thị thực cho người nước ngoài  vào khu kinh tế ven biển là quá lỏng lẻo, nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng".

Tại phiên làm việc ngày 14/11, Quốc hội xem xét đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển cách biệt với lãnh thổ bên ngoài, nhiều ĐBQH băn khoăn.

DBQH: Ban khoan cho nguoi nuoc ngoai vao vung ven bien
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng). Ảnh: VNN

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhắc lại quan điểm, cần phải cân nhắc quy định miễn thị thực nhập cảnh cho người vào các khu kinh tế ven biển, khu hành chính kinh tế đặc biệt vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Bà Thúy cho rằng, dù luật đưa ra điều kiện ràng buộc nhưng khi việc kiểm soát lưu trú và xuất cảnh còn lỏng lẻo có thể sẽ làm tăng nguy cơ với an ninh quốc phòng.

Nữ đại biểu Đà Nẵng nói thêm, dự thảo lấy lý do luật hóa Quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng về việc ban hành một số cơ chế đặc thù phát triển huyên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là người nước ngoài vào đây được miễn thị thực 30 ngày mà thiếu bằng chứng thuyết phục về sự cần thiết tiếp tục thực hiện quy định này.

Theo bà Thúy, thực tế có thể áp dụng với một huyện đảo xa đất liền như Phú Quốc nhưng không có nghĩa là có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển.

Bà đặc biệt lưu trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng thì quy định như dự thảo có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài dưới danh nghĩa du lịch.

Quan điểm này từng được bà Thúy nêu ra tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ngày 29/10.

Đây cũng là quan điểm của nhiều đại biểu khác như ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TP.HCM)...

Tiếp tục nêu ý kiến tại phiên thảo luận này, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho biết, nếu theo quy định này thì cứ vào khu kinh tế ven biển thì đương nhiên được miễn thị thực. Quy định như vậy là quá lỏng lẻo.

Ông nói thêm, chúng ta đã miễn thị thực theo các hiệp định thương mại tự do, miễn thị thực đơn phương, có thể xin thị thực điện tử hay ngay tại sân bay.

“Với những điều kiện như vậy thì không việc gì miễn một cách vô điều kiện đối với bất kỳ người nào vào khu kinh tế ven biển”, ông Nghĩa nói.

Chính sách thị thực“không giống ai”gây khó cho du lịch Việt

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu).

Khu kinh tế ven biển được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện: Có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; có sân bay quốc tế; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Chính phủ cho biết, quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc theo quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng; đồng thời, đây là cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng đối với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự.

Đồng tình với đề xuất trên, tuy nhiên Ủy ban Quốc phòng An ninh lưu ý miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ, gây khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động của người nước ngoài. Vì vậy, việc miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển phải kèm theo các điều kiện chặt chẽ, giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể.

Thái An

Thứ Năm, 14/11/2019 15:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện