ĐBQH lần thứ hai nói về vụ Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục lên tiếng về vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm. Theo ông ngành thanh tra thời gian làm việc thiếu hiệu quả, quyết liệt...

Chiều 9/6, giải trình những vấn đề liên quan tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, trong quý một năm 2017 tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng tăng trở lại.

Theo ông Sáu, tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Chưa hài lòng với phần giải trình của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã phát biểu ý kiến tranh luận và cho rằng ngành thanh tra thời gian qua thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả.

Ông Nhưỡng dẫn chứng cụ thể vụ căng thẳng tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) xảy ra cách đây không lâu.

DBQH lan thu hai noi ve vu Dong Tam
Lần thứ hai ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói về vụ Đồng Tâm tại nghị trường

Vị ĐBQH cho rằng, vụ việc xuất phát từ việc người dân bức xúc và chuyện giải quyết tiếp dân không đến nơi đến chốn.

“Vụ Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào. Sau đó bà con bức xúc quá về câu chuyện giải quyết khiếu nại, tiếp dân không đến nơi đến chốn, đánh cả người 60 năm tuổi Đảng, nên họ đã quay ra giữ 38 người”, ông Lưu Bình Nhưỡng, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhưỡng, bản thân cán bộ phụ trách cảnh sát của Hà Nội không trực tiếp, chủ động giải quyết, để Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải vào đối thoại với dân đồng thời ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn.

“Hà Nội quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn. Tôi đã có ý kiến của với Thủ tướng Chính phủ và cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện là đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Tôi nghĩ lẽ ra phải tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này...”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội diễn ra chiều 25/5 về kinh tế xã hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng là người lên tiếng về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Ông Nhưỡng chia sẻ, bản thân đã trao đổi với Thủ tướng đề nghị có bóc băng vụ đối thoại ở Đồng Tâm để ĐBQH có cái nhìn đa chiều, toàn diện về vụ này, không chỉ là cung cấp những báo cáo thông thường.

“ĐBQH muốn có bóc băng toàn bộ cuộc đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền Hà Nội với nhân dân Đồng Tâm, để ĐBQH giám sát. Vì như Thủ tướng đã nói, sai là ở chính quyền. Tôi luôn theo dõi sát vụ này”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Hà Hoàng

Thứ Bảy, 10/06/2017 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện