ĐBQH lo hình thành nhiều Vũ nhôm trong cổ phần hóa

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phản ánh, có hiện tượng cài cắm trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Chỗ này có khả năng tạo ra một số Vũ nhôm khác.

Dự án nào kém hiệu quả cho phá sản ngay

Sáng 27/10, tham gia thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội tại nghị trường Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện ví von, nền kinh tế cũng giống như một bức tranh, bức tranh thì đẹp nhưng vẫn có những vết nhám. Bức tranh kinh tế của nước ta cũng như thế. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, nhiều rào cản.

Ông Nhưỡng lấy ví dụ về câu chuyện bị gây khó dễ ở một số doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa và cho rằng dù Chính phủ và các bộ ngành đã có những chính sách rất tích cực nhưng rào cản mà địa phương tạo ra đang "rất khủng khiếp".

DBQH lo hinh thanh nhieu Vu nhom trong co phan hoa
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

"Khi tôi đi với một chủ doanh nghiệp để tìm hiểu về tình thế của họ thì chủ doanh nghiệp này - từng 5 lần được phong danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ - đã nói với tôi thế này: "Ngày xưa chúng tôi đánh Mỹ dễ thế mà bây giờ làm ăn kinh tế khó thế", ông Lưu Bình Nhưỡng phản ánh.

Đáng lưu ý, trong phần phát biểu của mình, ông Nhưỡng có nhắc tới quá trình cổ phần hóa và tỏ ra quan ngại trước thực tiễn năm 2018 chỉ thoái vốn được 18 trong số 85 doanh nghiệp trong kế hoạch. Trong khi đó, đối với 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương, ông đánh giá quá trình xử lý vẫn giậm chân tại chỗ.

"Đi khảo sát xơ sợi Đình Vũ, mỗi tấn xơ sợi lại lỗ, hiện mỗi năm hết 550 tỷ đồng tiền khấu hao. Có cần thiết giữ lại hay không? Hay dự án Gang thép Thái Nguyên, đã có chỉ đạo của nhiều ngành, nhưng kiên quyết không cổ phần hóa. Với số dự án thua lỗ lớn như vậy, dự án nào kém hiệu quả thì nên cho phá sản ngay. Còn dự án nào bán được, cho thuê được thì đẩy nhanh tốc độ xử lý, tránh thất thoát vốn Nhà nước.

Đại biểu Nhưỡng cũng cảnh báo: "Có hiện tượng để đó cho giảm khấu hao, cho rẻ, để mua lại cũng như cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp. Chỗ này có thể tạo ra một số  Vũ "nhôm” khác".

"Cần có ngay thể chế, chính sách bịt lỗ hổng trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, cần tăng cường quá trình kiểm toán. Nếu không tăng cường kiểm toán thanh tra sẽ thất thoát rất nhiều. Cũng tăng cường tư pháp, như bà đỡ của nền kinh tế", báo Dân trí dẫn lời ông Nhưỡng nói.

Việt Nam thành "vịnh tránh bão" trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ĐBQH Hà Sỹ Đồng cho rằng, cuộc chiến này đã bộc lộ bản chất là cuộc đối đầu chiến lược, không phải thuần tuý thương mại; vì vậy cần xác định đây là cuộc chiến lâu dài đối với cả hai bên".

Đối với Việt Nam, theo đại biểu Đồng, nước ta chịu tác động rất lớn từ cuộc đối đầu trên, "dễ thấy nhất là chịu sự rủi ro về thương mại, tiền tệ và dòng vốn". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Việt Nam có thể nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế - tức là có thể trở thành "vịnh tránh bão" trong cuộc chiến này thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực.

Ông Đồng cho rằng cần kiên định cải cách thể chế, tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, giảm thủ tục phiền hà để thu hút nhà đầu tư; quyết liệt tái cơ cấu kinh tế, giảm doanh nghiệp nhà nước; đa phương hóa thị trường - đa phương hóa thương mại để tránh phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Trong khi đó, ĐBQH Vũ Tiến Lộc bày tỏ quan điểm, ông nhận thấy Chính phủ đã lạc quan về tình hình tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Ông phân tích, mặc dù giai đoạn 2016-2018 nền kinh tế tăng trưởng khả quan với tốc độ trung bình ước tính khoảng 6,57 %/năm, nhưng việc đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5-7%/năm trong cả giai đoạn 2016-2020 vẫn là thách thức rất lớn.

"Nền kinh tế của Việt Nam hiện có độ mở cao và rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt tiền tệ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ tiếp tục leo thang, thì liệu Việt Nam có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trên 10%/năm cho 2 năm tới? Và liệu các dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài có tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam? Trong khi cả xuất khẩu và đầu tư FDI đang là các động lực chính của tăng trưởng", báo VnExpress dẫn lời ông Lộc nói.

Vị đại biểu cho hay, nhiều dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tăng trưởng kinh tế Mỹ trong giai đoạn 2019-2020 đang được điều chỉnh theo hướng giảm đi, trong bối cảnh đó, các xu hướng về xuất khẩu và đầu tư trong thời gian tới sẽ khó khả quan và thuận lợi như trong 3 năm qua. Do vậy, việc xác định các mục tiêu khác như thu/chi ngân sách, nợ công... rất cần có sự thận trọng và cân nhắc kỹ, không nên dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 27/10/2018 10:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện