ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói lại vụ Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, bản thân không muốn nói đến vụ Đồng Tâm mà muốn đề cập đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ.

Thời gian gấp nên không diễn đạt hết ý

Sáng 12/6, trao đổi với báo chí bên hành lang quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã thông tin cụ thể về phần tranh luận tại hội trường Quốc hội với Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) hôm 9/6 xung quanh nhận định về vụ việc ở  Đồng Tâm.

Ông Nhưỡng khẳng định, bản thân cảm ơn ý kiến tranh luận của ĐB Trịnh Ngọc Phương và coi đó là một lời góp ý để ông không ngừng hoàn thiện mình.

DBQH Luu Binh Nhuong noi lai vu Dong Tam
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định lại vụ việc Đồng Tâm

Theo ông Nhưỡng, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 9/6 vừa qua, ông chuẩn bị ý kiến phát biểu về vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiến nghị của cử tri, nhất là kiến nghị của cử tri do ĐBQH chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên khi Tổng thanh tra Chính phủ giải trình, ông thấy không đề cập đến trách nhiệm của ngành thanh tra nên đã đề nghị được tranh luận vấn đề đó.

Để dẫn chứng các vấn đề, ông Nhưỡng nêu ra 3 vụ việc do cá nhân trực tiếp theo dõi giám sát, trong đó có vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Tuy nhiên khi đề cập đến vụ Đồng Tâm, do thời gian phát biểu còn ít, và ông ngại phải xin thêm thời gian nên buộc phải tăng tốc. Do đó phần phát biểu đã không thể hiện được hết ý, gây hiểu lầm.

“Tôi muốn đề cập đến câu chuyện ngày 15/4 xảy ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, lực lượng vào bắt giữ những người bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ nhưng do cách làm chưa hợp lý, đã gây phản cảm và bức xúc cho bà con nên dẫn đến việc họ bắt giữ các sỹ quan và chiến sỹ cảnh sát cơ động.

Đến khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào đối thoại mới đưa được anh em về”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Muốn đề cập đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ

ĐBQH đoàn Bến Tre khẳng định, ông muốn đề cập đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ. Đất đai sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, Thanh tra thành phố ra quyết định thanh tra là vượt thẩm quyền. Nhưng Thanh tra Chính phủ không tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo việc thanh tra đó chứng tỏ sự hạn chế, thiếu trách nhiệm.

“Đây là điểm chính tôi muốn nhấn mạnh chứ không phải việc Đồng Tâm. Vì vậy tôi xin nêu lại vấn đề để rõ ý kiến của tôi. Thực sự, nếu đủ thời gian 7 phút tôi sẽ trình bày đầy đủ, chính xác hơn để không bị hiểu nhầm. Tôi cũng cảm thấy tiếc vì việc đó” ông Nhưỡng khẳng định.

Quay lại vụ việc Đồng Tâm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh khía cạnh liên quan đến tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo.

Theo ông Nhưỡng, đối với những vụ việc như vậy, các cơ quan đã không chịu lắng nghe dân, thiếu quan tâm đến việc giải quyết đơn thư của dân, gây bức xúc thời gian dài.

“Tham dự cuộc đối thoại tại Đồng Tâm, tôi chứng kiến việc người dân bức xúc việc đó. Khi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng đã nêu ý kiến là vụ việc xảy ra đáng tiếc như thế cũng có trách nhiệm của các cơ quan của thành phố chưa kịp thời vào cuộc”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội diễn ra chiều 25/5 về tình hình kinh tế xã hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng là người lên tiếng về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Ông Nhưỡng chia sẻ, bản thân đã trao đổi với Thủ tướng đề nghị có bóc băng vụ đối thoại ở Đồng Tâm để ĐBQH có cái nhìn đa chiều, toàn diện về vụ này, không chỉ là cung cấp những báo cáo thông thường.

“ĐBQH muốn có bóc băng toàn bộ cuộc đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền Hà Nội với nhân dân Đồng Tâm, để ĐBQH giám sát. Vì như Thủ tướng đã nói, sai là ở chính quyền. Tôi luôn theo dõi sát vụ này”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Hà Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Hai, 12/06/2017 15:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện