ĐBQH: Ông Hải dám từ chối cái ghế không dễ ngồi vào

(Tin tức thời sự) - Người ta nói điều động lên trên cũng là một cách xử lý và không có nghĩa cứ chức vụ, bậc lương là một chuẩn mực duy nhất...

Thành ủy đã nhận được đơn từ chức

Thông tin trên tờ Thanh Niên cho biết, ngày 6/6, Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM đã nhận được đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải - vừa được điều động giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (SGC).

Cơ quan này cho hay sẽ tham mưu cho Thường trực Thành ủy xử lý đúng với các quy định của công tác tổ chức cán bộ.

Trước đó một ngày, Tổng công ty xây dựng Sài Gòn cũng xác nhận đã nhận được đơn xin từ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM.

Đại diện phía công ty chia sẻ, rất mong muốn được trao đổi với ông Hải về công việc, tuy nhiên cho tới thời điểm này vẫn chưa gặp được.

Công tác cán bộ có vấn đề

Tại diễn biến khác, khi chia sẻ với báo chí về trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải - xin từ chức, ĐBQH Dương Trung Quốc nhấn mạnh: "chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ và theo nghĩa chuyên môn của họ".

DBQH: Ong Hai dam tu choi cai ghe khong de ngoi vao
ĐBQH Dương Trung Quốc.

Đặt vụ việc trong bối cảnh có hai vấn đề xã hội đang quan tâm, thứ nhất là vấn đề mà ta vẫn thường gọi là “văn hóa từ chức” hiện còn rất hiếm hoi. Thứ hai là chúng ta đang bàn về sắp xếp cán bộ, vị đại biểu đoàn Đồng Nai phân tích:

“Việc liên quan đến ông Hải cũng cho thấy cơ chế của chúng ta trong việc sắp đặt cán bộ có vấn đề. Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất” – đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận.

Cho rằng một viên chức phải có kỷ luật mà quan niệm đơn giản là điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức nhưng theo ông Quốc, cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của họ.

“Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình” – ông Quốc lưu ý.

Từ vụ ông Hải, ông Quốc cho rằng, chúng ta phải nhìn nhận người lao động nói chung, cán bộ nói riêng, trên nhiều phương diện, trên cơ sở rất tôn trọng đối tượng đó.

"Điều này cũng cảnh tỉnh chúng ta một vấn đề, luật có thể quy định như vậy, nhưng năng lực để tuyển chọn, quyết định giữ hay đào thải một cán bộ, một con người là chuyện rất khó; nó là mối quan hệ con người và đằng sau đó là mối quan hệ xin - cho, chạy công việc", ông Quốc nói.

Riêng chuyện ông Hải, ông Quốc khẳng định không có thông tin đầy đủ về nguyện vọng của ông ấy như thế nào, cách điều động như thế nào.

“Bởi có khi, người ta nói điều động lên trên cũng là một cách xử lý và không có nghĩa cứ chức vụ, bậc lương là một chuẩn mực duy nhất’ – ông Quốc nói và nhấn mạnh, chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ và theo nghĩa chuyên môn của họ.

Ông Quốc nói thêm: “Xã hội rất phức tạp nhưng việc ông dám từ chối chức vụ mà khách quan khi nhìn vào nhiều người sẽ nói đó là cái ghế không phải dễ mà ngồi vào còn cụ thể thế nào mình không dám bình luận. Bởi hiện tượng xã hội không đơn giản. Có khi lên mà thành xuống, xuống thành lên”.

Liên quan tới vụ việc, sáng 4/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên và giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, ông Đoàn Ngọc Hải đã làm đơn xin từ chức.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trả lời báo chí về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đến chiều 4/6, ông chưa nhận được đơn của ông Đoàn Ngọc Hải và chỉ biết thông tin qua báo chí.

Nói về việc phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Thành Phong cho hay ông Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ là một trong những cơ quan tham mưu về công tác nhân sự cho Thành ủy.

Ông Đoàn Ngọc Hải từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên trực thuộc UBND TPHCM, thực tế là được thăng chức vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc sở.

Tổng công ty muốn gặp ông Đoàn Ngọc Hải giao việc

Chủ tịch UBND TPHCM  nói công tác cán bộ, cụ thể là điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ.

“Anh Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp”, ông Phong nói và cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

“Trong một cuộc họp kiểm điểm, anh Hải bày tỏ sẵn sàng về công tác ở huyện Cần Giờ nhưng không có cơ sở xem xét vì UBND huyện Cần Giờ đã đủ các phó chủ tịch”, ông Phong nói.

An An (Tổng hợp)

Thứ Năm, 06/06/2019 15:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện