ĐBQH thôi giữ trọng trách: Giám sát suốt nhiệm kỳ

(Tin tức thời sự) - Không thể coi Quốc hội là nơi trú chân tuyệt đối an toàn với nhiều đặc quyền đặc biệt.

ĐBQH Dương Trung Quốc nói về hiện tượng ông Nguyễn Văn Cảnh "cáo quan về quê" và hai đại biểu khác đã bị bác tư cách ĐBQH trong cùng một nhiệm kỳ. 

DBQH thoi giu trong trach: Giam sat suot nhiem ky 
Ông Nguyễn Văn Cảnh sẽ thôi làm Ủy viên Thường trực UB KH-CN&MT của Quốc hội khóa XIV kể từ ngày 15/2.

PV:- Quốc hội vừa chấp nhận đơn thôi việc của Đại biểu chuyên trách Nguyễn Văn Cảnh sau khi ông xin 'cáo quan về quê' vì lý do gia đình và kinh doanh.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội lần này, ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) và doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách ĐBQH.

Thưa ông, đã từng có tiền lệ ba vị ĐBQH thôi giữ trọng trách trong cùng một nhiệm kỳ như trên hay chưa? Ông bình luận như thế nào về hiện tượng này?

ĐBQH Dương Trung Quốc:- Nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ có khá nhiều đại biểu bị yêu cầu xem xét, bác tư cách ĐBQH. Tôi cho đó cũng là biểu hiện trong một xu thế chung, là đòi hỏi chung giữa yêu cầu về năng lực, chất lượng đại biểu và yêu cầu đảm bảo cơ cấu, thành phần hợp lý.

Đó cũng là đòi hỏi chính đáng của nhân dân và cử tri về một cơ chế giám sát đối với chính những ĐBQH và Quốc hội. Lâu nay chúng ta nói nhiều tới chức năng giám sát của Quốc hội đối với cơ quan hành pháp, đó là chức năng quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta chưa có một cơ chế nào để giám sát ngay chính Quốc hội và các ĐBQH, đó là vấn đề phải suy nghĩ.

Tuy nhiên, qua theo dõi việc xử lý những vụ việc như trường hợp của ông Nguyễn Văn  Cảnh, ông Trịnh Xuân Thanh và doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường, cá nhân tôi đánh giá đó là dấu hiệu tích cực, cho thấy vai trò giám sát của quần chúng nhân dân, của dư luận xã hội và giới báo chí truyền thông đã được phát huy hiệu quả.

Hầu hết những phát hiện liên quan tới vi phạm dân sự của các cá nhân đại biểu thời gian qua đều bắt nguồn từ dư luận, từ sự phản ánh của báo chí cùng với sự đồng bộ trong quyết tâm nâng cao chất lượng cán bộ, công chức của Đảng và Chính phủ đã tạo ra hiệu ứng như vậy.

Điều đó cũng nhắc nhở bản thân mỗi ĐBQH phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, cũng như chất lượng hoạt động của mình. Không thể coi Quốc hội là nơi trú chân tuyệt đối an toàn với nhiều đặc quyền đặc biệt. Những đặc quyền đó đều sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của xã hội và nhân dân.

Với những ĐBQH là Đảng viên thì phải chịu sự giám sát của chính các tổ chức chính trị nơi mình công tác.

PV:- Quốc hội cũng từng ghi nhận các trường hợp bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH như ông Mạc Kim Tôn, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình (2006), ĐBQH Lê Minh Hoàng - nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP HCM (2005), doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến (2015), doanh nhân Châu Thị Thu Nga (2015).

Có thể thấy hầu hết những tư ĐBQH bị bác tư cách đều là doanh nhân, giới kinh doanh hoặc có liên quan tới kinh doanh. Phải nhìn nhận việc này ra sao?

ĐBQH Dương Trung Quốc:- Tôi không có cái nhìn quy kết riêng đối với một hiện tượng nào đó, như vậy là không công bằng, không khách quan với họ.

Phải hiểu rằng, ĐBQH là doanh nhân họ cũng đóng góp một vai trò rất quan trọng trong cơ cấu, thành phần của Quốc hội. Từ những trường hợp trên, tôi chỉ muốn đặt vấn đề về quy trình giới thiệu đại biểu cũng như quá trình bầu cử ĐBQH diễn ra thế nào? Có đảm bảo đúng quy trình, đúng quy định hay không?

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tuyệt đối hóa vấn đề, cứ là ĐBQH thì tất cả đều tốt, đều làm đúng. Vì vậy, trong quá trình hoạt động thực tế nếu phát hiện những sai phạm, những hoạt động không đúng của mỗi cá nhân đại biểu Quốc hội sẽ phải đưa ra hình thức xử lý kịp thời, phù hợp.

Tôi lấy ví dụ như trường hợp của ông Mạc Kim Tôn, ông là một người lãnh đạo trong ngành giáo dục địa phương nhưng trong quá trình làm lãnh đạo ông đã bị phát hiện có sai phạm liên quan tới việc xử lý tài sản công. Còn ông Lê Minh Hoàng thì được cho là có sai phạm liên quan tới chỉ đạo có tính chất tham nhũng, đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến là sai phạm về mặt tổ chức... Tất cả những sai phạm được phát hiện đều do ý thức cá nhân và nó xảy ra trong quá trình những cá nhân đó đang đảm đương công việc của họ trên cương vị là cán bộ, công chức hoặc là doanh nhân, không hoàn toàn tất cả đều là doanh nhân mới mắc sai phạm.

Cá nhân tôi cho rằng, đã là ĐBQH dù hoạt động trên lĩnh vực nào nhưng nếu có những sai phạm, khuất tất, không giữ được tư chất của một người đại biểu nhân dân thì đều bị bãi miễn, tước quyền ĐBQH.

Thứ Năm, 16/03/2017 07:50

Sự Kiện