Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự: VCA chưa biết

(Tin tức thời sự) - Đảng ủy khối cơ quan Trung ương ngày 27/3 đã bỏ phiếu với tỷ lệ lớn đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự.

Chưa tiến hành họp kiểm điểm

Ngày 4/4, nhiều tờ báo đưa tin về việc Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã họp (ngày 27/3) và tiến hành bỏ phiếu với đa số phiếu đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự, hiện là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA).

Đây là mức kỷ luật được đề xuất do những sai phạm của ông này khi còn ở tỉnh Hà Tĩnh, liên quan sự cố môi trường mà Fomosa gây ra ở 4 tỉnh ven biển miền Trung

Trao đổi với Đất Việt về thông tin trên, ông Phạm Ngọc Toại - Chánh Văn phòng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, bản thân ông cũng không nắm được việc này vì đó không phải là thẩm quyền của ông.

Bên cạnh việc kiểm điểm tại Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, ông Võ Kim Cự còn phải kiểm điểm ở các tổ chức đảng mà ông từng sinh hoạt, bao gồm cả tỉnh Hà Tĩnh và VCA.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Toại cho hay, phía Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chưa tiến hành họp kiểm điểm. ''Cái đấy là việc của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tiến hành, chỉ Đảng đoàn (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - PV) mới nắm được''.

De nghi cach chuc ong Vo Kim Cu: VCA chua biet
Ông Võ Kim Cự khi còn là Bí thư Hà Tĩnh

Theo quy định của Đảng, kết quả kiểm điểm, bỏ phiếu kỷ luật với ông Cự ở những tổ chức đảng mà ông phải kiểm điểm chỉ mang tính tham khảo. Tuy nhiên, đề xuất kỷ luật ở mức cao thường có ý nghĩa quan trọng cho cấp quyết định cuối cùng.

''Kết quả bỏ phiếu kỷ luật ông Cự cho thấy các tổ chức đảng nơi ông ấy công tác đồng tình cao với kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về vi phạm, khuyết điểm của các tổ chức đảng, đảng viên liên quan trách nhiệm trong sự việc Formosa. Điều này phản ánh thái độ nghiêm khắc của Đảng với vụ việc, vốn đang gây bức xúc trong dư luận'', một nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra trung ương bình luận với Pháp luật TP.HCM.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Căn cứ vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được công bố vào tháng 2/2017, ông Võ Kim Cự được xác định là có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa ở Hà Tĩnh.

Cụ thể, bên cạnh trách nhiệm tập thể của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh, thì trách nhiệm cá nhân chính được xác định thuộc về ông Cự.

Ông từng là Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2010, tiếp đó là Bí thư Ban cán sự Đảng và Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Ông có giai đoạn ngắn làm Bí thư Tỉnh ủy trước khi ra Hà Nội làm Bí thư Đảng đoàn, đồng thời là Chủ tịch VAC.

Ông Võ Kim Cự là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông Cự thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương với mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Còn để kỷ luật ở mức cao hơn như cách chức, thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.

Ông Võ Kim Cự hiện là đại biểu Quốc hội, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Không có vùng cấm

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiễn Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông Võ Kim Cự - cựu Bí thư Hà Tĩnh và cựu Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang.

Sau khi có thông báo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trên tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát nghiêm túc tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Hiện các cơ quan thực hiện hết sức nghiêm túc, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các trường hợp, cung cấp đầy đủ cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

''Nói cách khác, đúng như lời của Tổng Bí thư đã khẳng định là ''không có ngoại lệ,  không có vùng cấm''. Việc thông báo khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang được tiếp tục thực hiện đúng quy trình.
.
Tinh thần của Thủ tướng là tiếp tục thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát lại nội dung kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nếu có vi phạm, tiếp tục xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.  Hiện Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này'', ông Dũng nói.

Hoàng Hải

Thứ Ba, 04/04/2017 11:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện