Đề xuất bộ máy Chính phủ giảm còn 20 bộ: Nên làm...

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, sắp xếp, tinh gọn các bộ là việc nên làm và phù hợp với xu hướng của các quốc gia trên thế giới.

Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 rút gọn từ 22 xuống 20 bộ, cơ quan ngang bộ, bằng việc hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng thành Bộ Giao thông và Xây dựng.

Bên cạnh đó, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ giữa một số bộ, cơ quan ngang bộ.

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với đề xuất hợp nhất một số bộ với nhau và điều chỉnh của một số bộ, cơ quan ngang bộ.

Theo đại biểu Hòa, Việt Nam có khoảng 100 triệu dân nhưng bộ máy quản lý nhà nước rất rộng, đặc biệt có tới 63 tỉnh, thành, 22 bộ, trong khi xu hướng trên thế giới là giảm bộ, ngành, tinh giản các đầu mối quản lý. Tại nhiều quốc gia có quy mô dân số, quy mô nền kinh tế lớn hơn Việt Nam nhiều nhưng số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ thường dao động con số dưới 20. Thống kê cho thấy, Pháp có 18 bộ, Singapore có 16 bộ, Mỹ có 15 bộ, Đức có 14 bộ…

"Từ khóa 12, cơ cấu Chính phủ Việt Nam đã có 22 bộ, cơ quan ngang bộ, đến khóa 13, 14 tiếp tục giữ nguyên. Ở nhiệm kỳ tới, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tinh gọn bộ máy quản lý theo đề xuất của Bộ Nội vụ. Những bộ trùng lặp chức năng, nhiệm vụ với nhau thì nên sáp nhập lại theo Nghị quyết 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là vấn đề rất quan trọng trong việc sắp xếp bộ máy trong thời gian tới", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

De xuat bo may Chinh phu giam con 20 bo: Nen lam...
Bộ Nội vụ đề xuất giảm bộ máy Chính phủ từ 22 xuống 20 bộ. Ảnh minh họa

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đồng tình với đề xuất hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng thành Bộ Giao thông và Xây dựng vì đây các bộ này có nhiều chức năng trùng lặp với nhau, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã đặt ra vấn đề hợp nhất này.

"Các tỉnh thành đã thí điểm hợp nhất 8 sở ngành thành 4 đơn vị. Cụ thể, hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư - Sở Tài chính, Sở Xây dựng - Sở GTVT, Sở Nội vụ - Ban Tổ chức tỉnh ủy. Ở cấp huyện, nhiều nơi đã tiến hành sáp nhập phòng, ban từ những kỳ trước và đã làm được, không có lý gì bộ, ngành ở Trung ương không làm được", đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.

Cũng theo vị đại biểu, nhiều ý kiến cho rằng bộ, ngành ở Trung ương nhiều quá, hợp nhất lại khó khăn, đặc biệt là vấn đề con người, song ông không đồng tình.

"Thành lập mới hay tách ra thì ai cũng ủng hộ vì thêm chức năng, thêm vị trí, thêm người và thêm thu nhập, thế nhưng nhập lại thì nhiều người... méo mặt vì không biết mình có còn ở vị trí đó không, mai mốt làm ở đâu, thế nào, ra sao... Đó là chuyện thường tình của tâm lý con người, không trách được, nhưng tinh gọn bộ máy quản lý là một xu thế tất yếu.

Đành rằng hợp nhất thì khó khăn nhất là ở vấn đề con người vì sẽ dôi ra số lượng nhân sự rất lớn nên đương nhiên họ không hài lòng.

Nhưng quan trọng là có quyết tâm làm không, hay vẫn muốn ôm khư khư chiếc ghế để giữ chức vụ, bám vào Nhà nước mà sống vì ngoài đồng lương Nhà nước trả còn có những khoản thu nhập không chính thức khác rất lớn", đại biểu chỉ rõ và bày tỏ, thà đau từ lúc đầu nhưng sau đó vết thương sẽ được chữa lành lại, tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, đồng thời có được sự đồng thuận chung của cả nước, người dân ủng hộ, đặc biệt là các cán bộ về hưu.

"Phải tiếp thu, suy nghĩ đến tình hình thực tiễn của đất nước, hiểu rằng đó là ý nguyện của người dân cả nước để sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy từ Trung ương đến địa phương cho hợp lý, hợp tình, phù hợp với thực tiễn khách quan. Từ đó, nâng cao được chất lượng quản lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu để các đơn vị bên dưới hoạt động trơ tru, hiệu quả, giảm phiền hà, tốn kém cho các địa phương mỗi lần cần xin ý kiến hay đề xuất vấn đề gì, tránh tạo ra cơ chế xin cho không cần thiết", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần xem xét, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ giữa một số bộ để tránh trùng lặp với nhau. Ví dụ, có ý kiến đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ, đổi tên thành Bộ Khoa học Công nghệ và Đào tạo. Đồng thời, điều chuyển việc đào tạo nghề từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về Bộ Khoa học Công nghệ và Đào tạo.

"Đây là những vấn đề lớn, phù hợp với chủ trương và tôi tin rằng người dân cũng sẽ đồng tình, ủng hộ", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Thành Luân

Thứ Sáu, 21/02/2020 13:32

Sự Kiện