Đề xuất giảm bộ máy Chính phủ còn 20 bộ

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ vừa đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 rút gọn từ 22 bộ xuống 20 bộ.

Chiều ngày 19/2, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo góp ý “Báo cáo đề xuất, kiến nghị cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026”.

De xuat giam bo may Chinh phu con 20 bo
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường. Ảnh: VNN

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, thực hiện Nghị quyết số 18 TƯ về tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, cần nghiên cứu cắt giảm số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ xuống mức phù hợp thông qua việc tái cơ cấu lại các bộ, cơ quan ngang bộ, sáp nhập các bộ có nhiệm vụ, chức năng gần nhau. Việc này vừa giảm số lượng, vừa khắc phục tình trạng trùng, lấn nhiệm vụ, chức năng giữa một số bộ, đúng theo nguyên tắc: bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

Báo cáo cụ thể, TS. Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết, cơ cấu Chính phủ tại nhiều quốc gia trên thế giới có quy mô dân số, quy mô nền kinh tế lớn hơn Việt Nam nhiều lần nhưng số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ thường dao động con số dưới 20.
Pháp có 18 bộ, Singapore có 16 bộ, Hoa Kỳ có 15 bộ, Đức có 14 bộ…

"Điều dễ nhận thấy là ở các nước phát triển, cơ cấu Chính phủ thường gọn nhẹ hơn so với các nước khác. Số bộ ít hơn, nghĩa là các đầu mối quản lý tinh giản hơn. Bên cạnh đó, số 'siêu bộ' của họ lại nhiều hơn", ông Tuấn so sánh.

Trong khi đó, ở Việt Nam, cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa 13 và 14 được giữ nguyên như khóa 12 gồm 22 bộ, cơ quan ngang bộ và 8 cơ quan thuộc Chính phủ.

Theo ông Lê Tuấn Anh, thực tiễn tổ chức Chính phủ mấy nhiệm kỳ vừa qua cho thấy, việc sắp xếp, sáp nhập các bộ thành bộ quản lý đa ngành chưa thật sự đi liền với việc điều chỉnh sâu về chức năng, cắt giảm, lồng ghép nhiệm vụ mà chủ yếu được thực hiện trên cơ sở hợp nhất các bộ đơn ngành, dẫn đến khối lượng công việc, phạm vi lĩnh vực quản lý của bộ trở nên phức tạp...

Do vậy, tổ chức bộ máy bên trong bộ, cơ quan ngang bộ trở nên cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian, số đầu mối đơn vị hành chính tăng cao.

Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần nghiên cứu để xác định số lượng Phó Thủ tướng Chính phủ và số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ hiện nay cho phù hợp.

Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập 3 sở thành một

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 rút gọn từ 22 xuống 20 Bộ, cơ quan ngang Bộ, bằng việc hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư; Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng thành Bộ Giao thông và Xây dựng.

Bên cạnh đó, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ giữa một số Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Góp ý tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng cần đề xuất 2 phương án về cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ tới. Hầu hết các ý kiến đều tán thành đề xuất hợp nhất giữa các bộ với nhau và điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan bộ, ngang bộ.

Về cơ cấu nhân sự của Chính phủ, nhiều ý kiến cho rằng Phó Thủ tướng chỉ nên có từ 1-2 người.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại tinh gọn, giảm bớt bộ máy là nhiệm vụ rất khó khăn, “thành lập mới thì dễ nhưng phá bỏ thì vô cùng khó khăn”, cho nên phải xác định rõ và quyết tâm vượt qua khó khăn, thực tế là phải vượt qua chính mình. Và nếu giảm được từ 22 bộ xuống còn 20 bộ đã là một thành công.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 20/02/2020 09:18

Sự Kiện