Đề xuất không tính tuổi hưu của ĐBQH chuyên trách

(Tin tức thời sự) - Có ý kiến cho rằng không cần khống chế tuổi tối đa của ĐBQH và cơ quan soạn thảo thấy đây là ý kiến tích cực, cần xem xét.

Ngày 11/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc.

Tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách tiếp tục được nhiều đại biểu tranh luận.

Trình bày báo cáo tóm tắt về nội dung dự kiến tiếp thu, chỉnh lý trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết hiện còn 2 phương án đề xuất về tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách.

De xuat khong tinh tuoi huu cua DBQH chuyen trach
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số nội dung. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Phương án 1 là giữ quy định về tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số ĐBQH (khoảng 175 đại biểu) như trong Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành.

Phương án 2 quy định tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất 40% tổng số ĐBQH (khoảng 200 đại biểu).

Thường trực Ủy ban Pháp luật và ban soạn thảo tán thành phương án 1 nhưng vẫn xin trình cả 2 phương án để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Về cơ cấu ĐBQH, có ý kiến đề nghị cần có chính sách thu hút những người nguyên là cán bộ, công chức, viên chức có kinh nghiệm công tác lâu năm, có năng lực, trí tuệ, gần đến tuổi nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu nhưng còn đủ điều kiện về sức khỏe tham gia làm ĐBQH hoạt động chuyên trách. Đồng thời, sẽ không khống chế độ tuổi tối đa của ĐB hoặc kéo dài tuổi làm việc của ĐBQH chuyên trách lên mức cao hơn (65-67 tuổi) để phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của ĐB.

Về việc này, ông Tùng cho hay cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nhận định đây là một đề xuất có tính tích cực, cần được xem xét. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, ĐBQH hoạt động chuyên trách là chức danh cán bộ, thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cán bộ, công chức nên nếu có quy định riêng về tuổi làm việc đối với ĐBQH thì cần được tính toán để thể hiện ngay trong Luật Tổ chức QH.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, quy định của luật phải làm sao thu hút được các chuyên gia nhưng đồng thời đã từng công tác ở cơ quan Quốc hội hoặc từng công tác ở các Bộ, nếu được thì không giữ chức vụ gì cả chỉ làm ĐBQH, để thu hút chất xám và đặc biệt là kinh nghiệm công tác và trí tuệ của họ, uy tín của họ đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng nên quy định thẳng vào trong luật là số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách ít nhất phấn đấu từ 37% đến 40% tổng số ĐBQH như hướng dẫn của Trung ương và Ban Công tác đại biểu đề xuất trong nhiều khóa là sẽ thu hút được những người đã có kinh nghiệm và các chuyên gia.

Ủng hộ số lượng ĐBQH chuyên trách là 40%, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình đề nghị tách hệ thống lương Quốc hội ra khỏi hệ thống lương công chức. Vào Quốc hội thì ăn lương Quốc hội, còn khi trở lại vị trí, công việc cũ thì tiếp tục tính lương theo công chức, viên chức.

Minh Thái

Thứ Tư, 12/02/2020 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện