Đề xuất lấn vịnh Nha Trang: Chỉ là ý tưởng

(Tin tức thời sự) - Về đề xuất lấn vịnh Nha Trang để tạo công viên, bãi tắm, khu dịch vụ, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đây mới chỉ là ý tưởng.

Trao đổi với báo Lao động, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, trước Tết Nguyên đán 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã mời chuyên gia báo cáo một phương án quy hoạch bờ biển Nha Trang, trong đó giữ lại bờ biển và định hướng quy hoạch đường Trần Phú sẽ là đường đi bộ để giải quyết giao thông, tổ chức phát triển các dịch vụ du lịch trên đường đi bộ này.

Tuy nhiên, ý tưởng này cũng chưa hình thành được nên Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh yêu cầu Sở Xây dựng tìm thêm ý tưởng khác báo cáo thêm để gộp chung với ý tưởng này.

"Sau đó, chúng tôi đã mời chuyên gia Thụy Sĩ trình bày thêm ý tưởng mở rộng một số điểm ven bờ vịnh Nha Trang”, ông Thọ nói.

De xuat lan vinh Nha Trang: Chi la y tuong
Ý tưởng lấn vịnh Nha Trang bị phản đối quyết liệt

Về đề xuất một số điểm dọc bờ biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ lấn biển để tạo công viên, bãi tắm, khu dịch vụ, đây là ý tưởng của một nhóm tác giả tư vấn. Nhóm này có thành viên đến từ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) và một chuyên gia nước ngoài tham gia tư vấn ý tưởng.

“Mục đích của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh là làm sao bãi biển rộng, đẹp hơn, để phục vụ người dân tốt hơn”, ông Trần Văn Thọ cho biết.

Cũng theo ông Thọ, việc này rất quan trọng nên sẽ cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

“Đơn vị tư vấn chỉ đề xuất ý tưởng để tỉnh tham khảo. Còn quyết định mở rộng bãi cát hay tăng thêm không gian ra vịnh Nha Trang sẽ lấy ý kiến cộng đồng, đưa ra Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, trình Bộ VHTTDL và xin ý kiến Chính phủ”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nhấn mạnh.

Đề xuất lấn vịnh Nha Trang ngay khi được đưa ra đã vấp phải ý kiến phản đối của giới chuyên gia và dư luận. Trao đổi với báo chí, KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa nói rằng:

"Về luật, vịnh Nha Trang được xác định là cảnh quan thiên nhiên cấp quốc gia rồi. Việc này có quyết định và đã thành di sản. Nó được điều tiết bằng luật về di sản. Nó đang là như thế, cảnh đẹp như vậy, được người ta ca ngợi. Nếu nói rằng đưa vịnh Nha Trang phát triển cao hơn tầm quốc tế, sôi động hơn nữa thì tôi không đồng tình, bởi nguyên bản chất, tự nhiên nó đã có rồi".

"Chúng ta phải có tinh thần bảo vệ vịnh Nha Trang, nếu làm mất hình ảnh, đó là xâm phạm luật. Nếu muốn làm thay đổi vịnh Nha Trang thì phải có cấp nào đó đồng ý, chứ không phải địa phương muốn làm là được", ông Lộc lưu ý.

PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cũng cảnh báo: "Việc tác động vào vịnh Nha Trang dẫn tới ô nhiễm môi trường hoặc lấn biển làm méo mó cảnh quan di sản là điều cấm kỵ. Việc lấn biển sẽ khiến cân bằng tự nhiên bị đảo lộn. Đặc biệt sau khi tác động vào vịnh Nha Trang sẽ không dừng lại việc lấn được bao nhiêu ha, lấn được bao nhiêu m mà sẽ phải đối mặt với những tác động xấu đối với hệ thống ngầm".

Minh Thái

Thứ Bảy, 22/04/2017 14:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện