Đề xuất lấn vịnh Nha Trang làm méo mó di sản

(Tin tức thời sự) - Khi tác động vào vịnh Nha Trang sẽ không dừng lại việc lấn được bao nhiêu ha, chúng ta sẽ phải đối mặt với những tác động xấu đến hệ thống ngầm.

Bài học vịnh Hạ Long

Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh ý tưởng lấn biển Nha Trang ở nhiều khu vực trên toàn tuyến gần 20 km đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản khẳng định cần phải hết sức thận trọng khi tác động vào các di sản.

Theo PGS.TS Khiển, vịnh Nha Trang được công nhận là cảnh quan thiên nhiên cấp quốc gia. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được thế giới biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, nguyên sơ. Vì vậy, theo quy định trong Luật di sản chúng ta không được phép xâm hại dưới bất cứ hình thức nào.

“Việc tác động vào vịnh Nha Trang dẫn tới ô nhiễm môi trường hoặc lấn biển làm méo mó cảnh quan di sản là điều cấm kỵ. Việc lấn biển sẽ khiến cân bằng tự nhiên bị đảo lộn. Đặc biệt sau khi tác động vào vịnh Nha Trang sẽ không dừng lại việc lấn được bao nhiêu ha, lấn được bao nhiêu m mà sẽ phải đối mặt với những tác động xấu đối với hệ thống ngầm. Tôi không đồng tình với việc lấn biển ở khu vực được công nhận là di sản thiên nhiên”, ông Khiển nhấn mạnh.

De xuat lan vinh Nha Trang lam meo mo di san
Khi tác động vào vịnh Nha Trang sẽ không dừng lại việc lấn được bao nhiêu ha, chúng ta sẽ phải đối mặt với những tác động xấu đến hệ thống ngầm. Ảnh: LĐ

Dẫn chứng cụ thể hoạt động của nhà máy xi măng tại Quảng Ninh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vịnh Hạ Long, vị chuyên gia đề nghị Khánh Hòa coi đây như một bài học để cân nhắc ý tưởng lấn vịnh Nha Trang.

Ông Khiển khẳng định, khi địa phương có ý tưởng xây dựng nhà máy tại khu vực gần vịnh Hạ Long, bản thân ông và nhiều nhà khoa học khác đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, các ban ngành tại Quảng Ninh không lắng nghe mà vẫn thống nhất chủ trương triển khai xây dựng. Đến thời điểm này, sau khi nhà máy đi vào hoạt động, di sản vịnh Hạ Long đang bị ảnh hưởng, xâm hại từng ngày.

“Đã là nhà máy xi măng thì phải có nguyên liệu để hoạt động. Muốn có nguyên liệu thì phải nổ mìn để phá đá. Tôi có những ảnh núi ở ngay sát vịnh Hạ Long đã được khai thác để sử dụng cho hoạt động của nhà máy này. Cũng chưa nói trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoạt động của nhà máy cũng gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Trên nhiều trang mạng, người ta đăng tải hình ảnh một số núi đá vôi rất đẹp dẫn vào vịnh Hạ Long cũng đang bị khai thác thô bạo.

Tôi không hiểu có lợi ích gì liên quan đến nhau hay không mà các doanh nghiệp cứ đua nhau tàn phá di sản mà hàng trăm triệu năm mới hình thành nên. Tôi rất đau xót việc này. Việc lấn vịnh Nha Trang cũng phải xem xét lại hết sức thận trọng”, ông Khiển phân tích.

Cùng lên tiếng về vấn đề này, GS.TS Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) cũng khẳng định bản thân không đồng tình với ý tưởng được các cơ quan tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa.

Ông Huỳnh khẳng định, khi tiến hành lấn vịnh chúng ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề rất lớn là xói lở. Ngoài ra vấn đề dòng nước chảy siết cũng có khả năng ảnh hưởng đến công trình. Do đó phải nghiên cứu trầm tích và có các nhà địa chất vào đánh giá, đi sâu vào phân tích để xem có ảnh hưởng gì đến vùng bờ hay trong thành phố hay không.

“Chúng ta phải hết sức cẩn thận. Theo ý kiến của tôi thì chúng ta không nên đánh đổi tất cả để lấy những lợi ích về kinh tế. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, đó là không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế trước mắt”, ông Huỳnh nêu ý kiến.

Đề xuất lấn vịnh Nha Trang: Phạm Luật Di sản

Cân nhắc thận trọng được mất

Tiếp tục phân tích, GS Đặng Huy Huỳnh khẳng định, Nha Trang hiện đang là một thành phố du lịch biển rất nổi tiếng.

Vì thế trước khi tiến hành lấn biển phải nghiên cứu thật sự kỹ lưỡng để tránh tình được một chút lợi ích nhưng về lâu dài lại mất nhiều thứ.

“Tôi nghĩ địa phương phải cân nhắc rất kỹ về sinh thái, về dòng nước của vùng biển, vùng tiền bờ và vùng ngoài để đánh giá tác động cụ thể.

Nếu việc lấn vịnh nằm trong khu di sản tôi đề nghị phải làm đúng theo Luật di sản. Chúng ta phải thành lập ra một hội đồng để đánh giá cái mất, cái được. Ngoài ra cũng cần xem xét đối chiếu với Luật đất đai của Bộ TN-MT. Vấn đề dòng chảy cũng cần tuân thủ các quy định trong quản lý nguồn nước. Ngoài ra với dự án quan trọng có thể ảnh hưởng tới vịnh Nha Trang thì cần xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Nếu Thủ tướng đồng ý và hội đồng thấy cái được nhiều hơn cái mất thì lúc đó mới cân nhắc xem xét cho chuyển đổi”, ông Huỳnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển đề nghị cần phải có đánh giá, phân tích kỹ lưỡng để giữ gìn và bảo vệ di sản vịnh Nha Trang. Theo ông, nếu tiếp tục có ý định lấn vịnh, khai thác theo chiều hướng thương mại thì thế hệ hiện nay và mai sau sẽ không được hưởng lợi từ di sản mà thiên nhiên ban tặng.

“Không có nơi nào có cảnh quan đẹp như vịnh Nha Trang hay Hạ Long. Chúng ta phải lên tiếng mạnh mẽ vê việc này, nhất là trong quy hoạch. Thời gian qua nhiều người đã nhắc đến việc các địa phương quy hoạch có vấn đề. Chúng ta nói nhiều đến trật tự, kỷ cương nhưng hiệu quả không cao”, ông Khiển lo ngại.

Nguyễn Hoàn

Thứ Ba, 18/04/2017 13:31

Sự Kiện