Đề xuất lấn vịnh Nha Trang: Phạm Luật Di sản

(Tin tức thời sự) - KTS Nguyễn Văn Lộc bày tỏ lo ngại về ý tưởng lấn vịnh Nha Trang. Theo ông việc này sẽ vi phạm Luật di sản.

Việt Nam chưa đủ khả năng làm

Chiều 13/4, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã thuyết trình về dự án lấn biển Nha Trang ở nhiều khu vực trên toàn tuyến gần 20 km đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Đáng chú ý có ba khu vực được đặc biệt quan tâm là đầu cầu Trần Phú (làm cụm công trình lấn biển tạo điểm nhấn), quảng trường trung tâm (biến thành quảng trường đa năng), khu Phù Đổng - Ana Mandara (làm khu tổ hợp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cao cấp).

Phát biểu sau cuộc họp với báo chí, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định bản thân đồng ý với ý tưởng vươn ra biển tuy nhiên dự án phải phục vụ cộng đồng.

Là người tham gia trực tiếp hội nghị, trao đổi với Đất Việt, Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng, Vịnh Nha Trang cần phải được bảo vệ và bản thân ông phản đối việc lấn biển.

Theo KTS Lộc, đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng lấn vịnh Nha Trang được các chuyên gia trình bày tại hội nghị.

De xuat lan vinh Nha Trang: Pham Luat Di san
KTS Nguyễn Văn Lộc bày tỏ lo ngại về ý tưởng lấn vinh Nha Trang. Theo ông việc này sẽ vi phạm Luật di sản và Việt Nam chưa đủ khả năng để làm. Ảnh: Dân trí

Trước đây một chuyên gia người Pháp có thời gian làm việc và sinh sống lâu năm ở Việt Nam đã đưa ra ý tưởng quy hoạch dải bờ biển Nha Trang (tỉ lệ 1/2.000), trong đó nhấn mạnh nhiều đến việc mở rộng bãi biển.

Thời điểm đó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cũng là người chủ trì. Ông Vinh đã đề nghị vị chuyên gia đưa ra những kế hoạch cụ thể, chi tiết hơn với ý tưởng trên.

“Tôi không hiểu sao đến thời điểm này tỉnh lại mời một KTS người Thụy Sĩ tham gia. Ý tưởng thuyết trình tại hội nghị hôm 13/4 không phải của Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng). Viện chỉ cử người thay mặt ông ấy để trình bày cho rõ hơn.

Ý tưởng của KTS người Thụy Sĩ đưa ra cũng có nhiều điểm giống KTS người Pháp thời trước. Cụ thể, cả hai đều tìm cách khắc phục những nhược điểm của vịnh Nha Trang như: nước sâu, dải bờ biển ngắn nên ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Hơn nữa ông này cũng muốn cho dải bờ biển phía Đông đường Trần Phú sôi động lên. Hiện nay tại khu vực đó hơi đơn điệu và buồn”, KTS Lộc nhấn mạnh.

Để khắc phục những hạn chế trên, vị chuyên gia người Thụy Sĩ đưa ra giải pháp tịnh tiến ra biển và làm nông nước vịnh Nha Trang.

“Họ muốn đưa các công trình ra sát bờ biển, sát mặt nước. Giải pháp ông ấy đưa ra là làm những cái mấu để chặn cát di chuyển vào bờ, tạo thành ao từng vòng một trên vịnh Nha Trang”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên dựa vào các điều kiện hiện nay của Việt Nam, KTS Nguyễn Văn Lộc khẳng định rất khó có thể thực hiện ý tưởng trên.

“Đầu tiên là kinh tế của chúng ta chưa cho phép. Hai là dòng chảy của vịnh Nha Trang khác các vịnh khác. Dòng chảy cuộn vào sát bờ và sâu trong khi kỹ thuật của chúng ta chưa nghiên cứu kỹ chỗ đó. Bây giờ muốn điều tiết thì phải làm sao để dòng chảy đi ra xa. Khi dòng chảy không vào gần bờ thì cát mới đọng lại được. Tuy nhiên việc này chưa ai khẳng định có thể làm được cả”, ông Lộc lo ngại.

Chủ tịch Khánh Hòa ủng hộ đề xuất lấn vịnh Nha Trang

Vi phạm Luật Di sản

Một vấn đề khác được vị chuyên gia chỉ ra đó là hiện nay vịnh Nha Trang được công nhận là cảnh quan thiên nhiên cấp quốc gia. Do đó, hệ quy chiếu ở đây là phải được điều tiết bằng Luật Di sản.

“Nếu chúng ta quyết làm thì sẽ mất cảnh quan lâu nay thiên nhiên để lại. Việc xâm phạm lòng biển sẽ vi phạm Luật di sản. Việc này vừa phạm luật vừa không thể bảo tồn, nâng cấp cảnh quan cũ được”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa nếu muốn làm thay đổi Vịnh Nha Trang bắt buộc phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, của các cấp Trung ương bằng những chỉ đạo cụ thể chứ không phải địa phương muốn làm là được.

Đặc biệt, ông Lộc cho rằng, vịnh Nha Trang nên là nơi du khách, người dân chiêm ngưỡng không gian, không khí trong lành, chứ không nên biến thành nơi vui chơi theo kiểu đô thị hóa.

“Đây mới là ý tưởng xin ý kiến nên tôi cho rằng việc này chắc phải còn lâu mới thực hiện. Tuy nhiên trong vai trò người phản biện, tham gia góp ý kiến, tôi khẳng định không đồng ý với việc lấn vịnh Nha Trang. Còn việc quyết định như thế nào là do lãnh đạo tỉnh xem xét”, ông Lộc nêu quan điểm.

Hoàng Hà

Thứ Hai, 17/04/2017 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện