Đề xuất lấp một ha hồ Thành Công: Ngược đời, phản cảm

(Tin tức thời sự) - Trong khi cả thành phố đang nỗ lực tạo ra các "lá phổi" thì lại có đề xuất lấp một phần hồ.

Phản cảm

Liên quan đến đề xuất lấp một phần hồ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) để xây nhà tái định cư của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng, ngày 10/4, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết đây là một đề xuất hoàn toàn không phù hợp, thậm chí có phần phản cảm.

"Dưới góc độ cơ quan đất đai và môi trường và cả cá nhân, tôi cho rằng đây không phải là giải pháp hữu hiệu. Không đời nào lại có chuyện lấp một phần hồ này rồi lại đào thêm một hồ khác. Hơn nữa, cả TP Hà Nội đang nỗ lực tạo ra các hồ để tạo môi trường, cảnh quan. Hồ Thành Công là một địa danh đã đi vào lòng người, người ta đã quen với phong cảnh ở đây, giờ lại đề xuất lấp một phần thì không thể chấp nhận được", ông Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu.

De xuat lap mot ha ho Thanh Cong: Nguoc doi, phan cam
Hồ Thành Công (Ba Đình) có vị trí đắc địa với hai mặt giáp đường Huỳnh Thúc Kháng và Láng Hạ (Hà Nội). Ảnh: Zing

Trong khi đó, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII của TP Hà Nội chỉ rõ đây là chuyện ngược đời, bởi người ta tạo thêm hồ còn không được, đằng này lại đòi lấp một phần hồ.

"Hồ là lá phổi để điều hòa nước, không khí và môi trường. Chúng ta đã nhìn rõ hậu quả của việc lấp hồ, lấp cống trong quá trình xây dựng, đó là tình trạng ngập lụt trong Thành phố.

Bởi thế, tôi đề nghị nhà đầu tư nên nghiên cứu lại, tìm vị trí đất khác để xây nhà tái định cư, kẻo gây hậu họa khôn lường đến môi trường sống", bà An nhấn mạnh.

Sẽ hoàn lại bằng cách đào bổ sung

Trong thông cáo báo chí đề cập đến đề xuất lấp một phần hồ Thành công để xây nhà tái định cư, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng khẳng định, đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Theo đó, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại Khu Tập Thể Thành Công. Cụ thể, đơn vị đưa phương án dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc.

Trước đó, UBND Thành phố đã giao Việt Hưng nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, Việt Hưng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. Đơn vị tư vấn Singapore đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên.

Việt Hưng cho rằng, đề xuất trên để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp.

"Doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có; dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công", chủ đầu tư này khẳng định.

Cho rằng diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn, doanh nghiệp này còn cho rằng: "Sơ bộ đây là một cách làm mới và theo tính toán, chi phí từ việc nghiên cứu đề xuất cho đến triển khai xây dựng sẽ tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống".

"Hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống", công ty lý giải.

Minh Thái

Thứ Hai, 10/04/2017 14:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện