Đề xuất người tham nhũng đã chết vẫn thu hồi tài sản

(Tin tức thời sự) - Một số nước, khi người chết rồi vẫn bị thu hồi tài sản chứ không phải chết thì thôi.

Tham nhũng đã xâm nhập từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở

Đó là đánh giá của ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, khi nói đến mức độ tham nhũng hiện nay, tại Hội thảo Góp ý Dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức chiều 28/9.

Vì thế,  theo ông Trực phải “khoanh vùng” rõ đối tượng như vậy luật mới tập trung, không dàn trải.

Về nguyên nhân, theo ông Trực bắt nguồn từ nhiều yếu tố, từ cơ chế tạo ra đặc quyền đặc lợi; việc chạy theo thành tích, nhiệm kỳ với chủ trương xây dựng công trình, dự án quy mô; xã hội, doanh nghiệp tác động để có thuận lợi và lợi ích cho cá nhân, phe nhóm.

Hoặc từ cơ chế, chính sách, nhà nước thiếu công khai, minh bạch, dân chủ và pháp luật không đầy đủ; cùng với đó, cơ chế kiểm tra, giám sát của Nhà nước, kể cả Quốc hội kém hiệu lực.

Vì thế, ông Trực đề nghị lập tòa án đặc biệt để xét xử tham nhũng.

De xuat nguoi tham nhung da chet van thu hoi tai san

Để phát hiện, ngăn chặn tham nhũng cần phải ngăn chặn nhóm lợi ích, tập trung làm trong sạch từ Trung ương, Chính phủ rồi cấp tỉnh thành. Ảnh Dân Trí

Cũng đưa ra quan điểm, TS Trần Du Lịch cho rằng, vấn đề đặt ra là không phải thiếu luật mà cái gốc là việc phát hiện tham nhũng. Theo đó, luật cần phải quy định cụ thể hơn, rõ hơn về cơ chế, phương thức phát hiện hành vi tham nhũng.

Ở một khía cạnh khác, hầu hết các đại biểu có cùng quan điểm, để chống tham nhũng, yêu cầu cơ bản là phải cải cách tiền lương của cán bộ, công chức.

"Lương không đủ sống sao ai cũng đua vào công chức"

Ở góc độ thực tiễn, ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên Trưởng ban Thi đua khen thưởng TPHCM cho rằng, không chỉ những cán bộ lãnh đạo chủ chốt mới công khai, minh bạch tài sản, cả những công chức, viên chức cũng phải kê khai.

"Chủ trương của Đảng là không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng. Các đồng chí đừng ngại số lượng người kê khai nhiều. Theo tôi, đối tượng kê khai phải là từng chuyên viên, công chức.

Nếu ứng dụng công nghệ thông tin thì không có gì là không thể. Công khai minh bạch lên website thì mới hạn chế tham nhũng được", ông Đạo nói.

De xuat nguoi tham nhung da chet van thu hoi tai san

Các bị cáo trong vụ án tham nhũng ở Agribank chi nhánh 6. Ảnh NLĐ

Ông Đỗ Văn Đạo kể, thời bao cấp, nhập hộ khẩu vào TPHCM phải tốn ít nhất 2 cây vàng. Phó trưởng phòng của ông Đạo khi ấy cứ thấy hồ sơ cấp dưới đưa lên là ký mà không tốn đồng nào, trong khi đó chuyên viên trình ký thì "giàu sụ" nhờ những chữ ký này của sếp.

Cũng như hiện nay, hồ sơ trình lên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ký không tốn đồng nào nhưng có khi phải tốn rất nhiều tiền mới qua được "cửa" chuyên viên.

"Xin một chân tạp vụ cũng phải tốn tiền. Cái gì cũng có giá hết. Lương không đủ sống mà sao ai cũng đua vào làm công chức?. Thử hỏi như thế sao mà chống tham nhũng", ông Đạo nói thẳng.

Mở rộng phạm vi chống tham nhũng sang khu vực ngoài nhà nước

Cũng đưa ra ý kiến tại buổi Hội thảo, Luật sư Trương Thị Hoà, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, bố cục dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng nên xây dựng trên cơ sở bố cục Công ước chống tham nhũng của Liên hiệp quốc chứ không nên quá nhiều chương, dài và dàn trải như hiện nay.

Luật sư Hoà kiến nghị có hẳn một chương thu hồi tài sản tham nhũng; mở rộng phạm vi điều chỉnh phòng chống tham nhũng sang khu vực ngoài nhà nước.

Phải có chế tài với những cá nhân kê khai không trung thực. Một số nước, khi người chết rồi vẫn bị thu hồi tài sản chứ không phải chết thì thôi.

Riêng về việc tặng và nhận quà, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TPHCM cho rằng, hiện quà tặng có vô hình vạn trạng "biến tướng" và có một loại quà tặng khó định lượng là "quà tình cảm".

Ông Trữ cho rằng nên áp dụng quy định quà tặng có giá trị từ 5 triệu đồng phải nộp lại cho cơ quan, tổ chức (thay vì 2 triệu như dự thảo); yêu cầu cán bộ công chức, viên chức nhận quà tặng không đúng quy định thì phải nộp lại cơ quan trong 7 ngày; phải công khai danh tính người tặng quà.

Nhiều đại biểu cho rằng, công tác kê khai tài sản thực hiện trong thời gian qua còn rất hình thức.

Theo ông Trần Văn Thuận, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, đối tượng kê khai thuộc diện kê khai tài sản quá rộng nên khó kiểm soát được tính minh bạch, thẩm tra, xác minh, dẫn đến hiệu quả công tác này không cao.

Một nguyên nhân khác khiến công tác kê khai tài sản không hiệu quả do không có cơ chế kiểm soát tính trung thực trong việc kê khai.

Sơn Ca

Thứ Năm, 29/09/2016 13:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện