Đề xuất xóa BOT Ninh Xuân: Bộ GTVT... không quyết được

(Tin tức thời sự) - Trước đề xuất di dời hoặc xóa trạm BOT Ninh Xuân của người dân, đại diện Bộ GTVT cho biết, không có... thẩm quyền quyết định.

Ngày 28/5/2020, đại diện Bộ GTVT đã có cuộc đối thoại với người dân tại xã Ninh Xuân, Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa về những bất cập ở trạm thu phí BOT Ninh Xuân.

Nhiều ý kiến của người dân kiến nghị xóa hoặc di dời trạm thu phí này bởi vị trí đặt trạm chỉ cách trạm BOT Ninh Lộc 12km, chủ đầu tư chỉ làm mới 3km và sửa chữa 45km đường QL26 nhưng lại thu phí như làm mới cho cả quãng đường là không chính xác.

Trước ý kiến của người dân, đại diện Bộ GTVT cho biết, không có thẩm quyền quyết định cho dừng thu phí hay di dời trạm BOT Ninh Xuân nên cuộc đối thoại dừng lại và chưa đạt được thỏa thuận.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, ông Trần Đức Tòng - chủ một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cho hay: "Từ ngày trạm BOT Ninh Xuân đi vào hoạt động, thu phí đã khiến cho người dân phản ứng quyết liệt. Đại diện Bộ GTVT cho rằng khoảng cách giữa trạm BOT Ninh Xuân và BOT Ninh Lộc không sai quy định vì nằm trên 2 tuyến đường khác nhau.

De xuat xoa BOT Ninh Xuan: Bo GTVT... khong quyet duoc
Trạm BOT Ninh Xuân bị người dân phản ứng ngay từ ngày đầu thu phí.

Điều này rất vô lý, bởi hai tuyến đường này được kết nối với nhau thì tại sao lại nằm trên 2 tuyến đường khác nhau? Có những lần tài xế phải di chuyển cùng một lúc qua 2 trạm, đi chưa được bao lâu lại phải nộp phí, điều đó khiến chúng tôi có cảm giác như bị tận thu, giá thành vận chuyển vì thế cũng tăng lên".

Vị chủ doanh nghiệp này cho hay, QL26  là đường độc đạo hiện hữu, sở hữu của toàn dân. Đây là con đường đã có từ rất lâu nên nhà đầu tư chỉ làm khoảng 3km tuyến mới và nâng cấp cải tạo gần 45km trên toàn tuyến 105km là không hợp lý.

Ông Tòng cho rằng, việc di dời vị trí trạm BOT Ninh Xuân về phía đầu đường bên kia của dự án là hợp lý nhất. Bởi như thế vừa đảm bảo được việc thu phí hoàn vốn của nhà đầu tư BOT, vừa đảm bảo được khoảng cách xa giữa các trạm thu phí.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, vấn đề giải quyết bất cập tại trạm thu phí BOT Ninh Xuân nằm ngoài quyền hạn của Sở.

"Đây là vấn đề do Bộ GTVT và các ban, ngành Trung ương quyết. Phía Sở chỉ tham mưu, đề xuất để tìm ra phương án phù hợp nhất, vừa đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư vừa để người dân không bị thiệt thòi, tránh tình trạng bất ổn trên địa bàn" - vị lãnh đạo này cho biết.

Theo vị lãnh đạo này, vị trí hiện tại của trạm BOT Ninh Xuân là phù hợp. Thực tế không có quy định nào bắt buộc 2 trạm BOT của 2 quốc lộ thuộc 2 dự án khác nhau phải cách nhau 70 km.

Trạm BOT Ninh Xuân và BOT Ninh Lộc của 2 nhà đầu tư khác nhau, 2 dự án khác nhau, nằm trên 2 quốc lộ khác nhau. Mỗi nhà đầu tư phải có phương án tài chính để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, khi có ý kiến phản ứng của người dân, chủ đầu tư và cơ quan chức năng đã họp và đưa ra giảm phí qua trạm cho một số trường hợp.

Mặc dù vậy vẫn chưa nhận được sự đồng tình của một số người dân trên địa bàn. Hiện Sở GTVT Khánh Hòa và Bộ GTVT sẽ tiếp tục đàm phán với người dân để tìm ra tiếng nói chung.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân chính thức bán vé, thu phí vào 00h ngày 16/12/2019. Nhưng ngay tại thời điểm này, nhiều tài xế đã điều khiển xe ô tô đỗ ngay tại trạm, hạ đầu xe mà không chịu di chuyển hay mua vé để phản đối việc thu phí.

Trước tình hình này, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định yêu cầu đối với trạm thu phí BOT Ninh Xuân phải phân biệt 2 việc khác nhau, một việc là dứt khoát phải duy trì an ninh trật tự, nếu có đối tượng lợi dụng để gây mất an ninh trật tư thì công an thị xã phải xử lý nghiêm, nếu không xử lý được báo cáo Công an tỉnh hỗ trợ.

Hai là, đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân thì phải đối thoại, lắng nghe để vừa đảm bảo được quyền lợi của người dân, của nhà đầu tư và quyền lợi của Nhà nước.

Bộ GTVT cũng đã có công điện về việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm BOT Ninh Hòa.

Khánh Vân

Thứ Sáu, 29/05/2020 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện