Di dời công viên cây trăm tuổi Thái Bình để... trồng hoa

(Tin tức thời sự) - Vườn hoa TP Thái Bình sau khi di dời cây lâu năm không phải để xây nhà mà sẽ tiếp tục mở rộng, trồng thêm cây cảnh và các loài hoa.

Mở rộng vườn hoa đẹp hơn

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước việc hàng trăm cây xanh tuổi đời hàng trăm năm được di dời khỏi vườn hoa trung tâm TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo thông tin trên báo chí, tổng lượng cây xanh nằm trong diện phải di dời là 252 cây, bao gồm xà cừ, hoa sữa, phượng vĩ, nhội, gạo, đa, nhãn, bằng lăng, sưa trắng… Đây là những cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, có những cây như các cây gạo cổ thụ góc phố Hai Bà Trưng đường kính thân lên tới 1,5m .

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Đào Mạnh Hạ, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Thái Bình khẳng định thông tin báo chí đưa chưa thật sự chính xác.

Di doi cong vien cay tram tuoi Thai Binh de... trong hoa
Các cây xanh nằm trong diện phải di dời tại vườn hoa TP Thái Bình không phải cây lâu năm trăm tuổi mà mới được trồng trong thời gian ngắn. Ảnh: VNN

Theo ông Hạ, mới đây đơn vị này đã tiến hành khảo sát và ghi danh các cây cổ thụ trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Trong danh sách 900 cây cổ thụ toàn tỉnh thì tại thành phố Thái Bình có 40 cây có tuổi đời trăm năm.

Đối chiếu số liệu thống kê, ông Hạ khẳng định, tại khu vực vườn hoa trung tâm TP Thái Bình không hề có cây cổ thụ nào.

“Làm gì có cây cổ thụ trăm năm nào ở vườn hoa. Nếu có cây cổ thụ bị di dời chúng tôi đã lên tiếng. Cây cổ thụ tại thành phố Thái Bình chủ yếu nằm ở ven đường giao thông và ở đình chùa như: chùa Chành, đền Quan.

Thái Bình thời chiến tranh phá hoại thì khu vực vườn hoa thành phố bị tàn phá hết, không có cây cối mà chỉ tồn tại hố bom với bãi hoang. Sau ngày giải phóng miền Nam chính quyền mới cải tạo, trồng được 1 số cây như: sữa, xà cừ, phượng vĩ...

Sau này gió bão xảy ra nên vườn hoa bị xuống cấp đi. Địa phương đã một vài lần cải tạo nhưng không hiệu quả. Kinh phí cũng không có nhiều nên vườn hoa thành phố chưa được đẹp", ông Hạ nhấn mạnh.

Ông khẳng định, thành phố Thái Bình hiện có chủ trương quy hoạch lại vườn hoa. Theo đó thành phố sẽ để lại 1 số cây có giá trị còn đưa thêm cây cảnh và các loại hoa cho hợp lý hơn trước khu vực nhà bia tưởng niệm. Tôi thấy việc này hoàn toàn hợp lý.

"Thành phố còn đang đề nghị Hội sinh vật cảnh tỉnh phối hợp để đưa cây tùng, cây bách ra vườn hoa trồng cho khuôn viên đẹp hơn nhưng chúng tôi chưa triển khai", ông Hạ nói thêm.

Đặc biệt, theo tiết lộ của ông Hạ, trước khi triển khai dự án trên, UBND TP Thái Bình đã thông báo rộng rãi cho các cơ quan, đơn vị cũng như hỏi ý kiến người dân.

“Tôi thấy rất nhiều người có ý kiến đồng tình và thấy rằng việc làm đó là cần thiết. Thực tế hiện nay khu vực vườn hoa vào buổi tối khá phức tạp, nhiều tệ nạn xã hội. Giờ cần phải quy hoạch lại để phù hợp hơn.

Tất nhiên cũng có thể có một số ý kiến chưa đồng tình. Tuy nhiên tôi nghĩ chủ trương của thành phố có thể động chạm đến quyền lợi của 1 số gia đình ở khu vực đó nên người ta phản”, ông Hạ nhấn mạnh.

Di dời công viên cây trăm tuổi Thái Bình: Giải thích lạ

Dân vẫn tiếc nuối

Trao đổi thêm với Đất Việt, nhiều người dân Thái Bình vẫn bày tỏ tiếc nuối khi một số lượng lớn cây xanh tại vườn hoa thành phố bị di dời.

Anh Hoàng Hải Đăng (26 tuổi, trú tại TP Thái Bình) cho biết trong thành phố chỉ có khu vực vườn hoa là không gian rộng rãi, thoáng mát để mọi người nghỉ ngơi, tập thể dục mỗi dịp sáng và chiều tối.

Bản thân anh Đăng cũng thường xuyên cùng bạn bè, người thân ghé thăm vườn hoa và coi đây như biểu tượng của trung tâm tỉnh.

“Khu vực đó có rất nhiều cây to, san sát nhau, người già và trẻ con tụ tập rất đông. Giờ hàng loạt cây xanh bị di dời, mỗi khi đi qua đó tôi cảm thấy rất buồn, trống trải. Khung cảnh vườn hoa đã trở nên hoang tàn”, anh Đông nói.

Trong khi đó, chị Lê Hoài Thu (huyện Đông Hưng, Thái Bình) hiện đang làm việc tại TP Thái Bình cho biết nếu chính quyền có chủ trương mở rộng, cải tạo vườn hoa khang trang, rộng rãi hơn thì người dân nên ủng hộ.

“TP Thái Bình đang ngày càng phát triển. Trước sau gì thì vườn hoa cũng sẽ phải cải tạo, mở rộng. Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ để thành phố có thể sớm triển khai thực hiện”, chị Thu chia sẻ.

Di dời giá 20 triệu đồng/cây xanh

Chiều 11/4, trao đổi thêm với Đất Việt, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Giám đốc Công ty Cây xanh Trúc Lâm, đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ di dời, vận chuyển cây khẳng định giá cả cho hoạt động này phụ thuộc nhiều vào địa điểm và độ tuổi của các cây.

Nếu trong khoảng cách di dời từ 5-6 km, ông Khánh cho biết, giá trung bình cho dịch vụ này khoảng 20 triệu đồng/cây.

“Cây to bù cây nhỏ phải rơi vào khoảng 20 triệu/cây. Vì có những cây đường kính trên 1m sinh công rất nhiều. Chúng tôi chỉ dùng cẩu để hỗ trợ khi di chuyển cây. Còn khi tiến hành đào gốc cây lên thì máy móc không làm được, chủ yếu phải dùng người đào thủ công”, ông Khánh khẳng định.

Vị Giám đốc chia sẻ thêm, Công ty của ông cũng từng triển khai nhiều hợp đồng trị giá 2-3 tỷ đồng, thậm chí có gói 12 tỷ đồng đối với việc di dời, vận chuyển cây xanh tại các vườn hoa, công viên.

“Nếu bên dự án có đội ngũ chăm sóc cây sau khi đánh thì chúng tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ di chuyển từ nơi A đến nơi B. Trong trường hợp cần chăm sóc, Công ty sẽ cử thêm người ở đó để hỗ trợ chăm sóc cây. Tỷ lệ số cây sống sót sau khi di dời của chúng tôi đạt được khoảng 90%”, ông Khánh nhấn mạnh.

Hà Hoàng

Thứ Tư, 12/04/2017 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện