Di dời trung tâm hành chính 2000tỷ Đà Nẵng sau 3 năm

(Tin tức thời sự) - Sau 3 năm hoạt động, Trung tâm hành chính 36 tầng đã xuất hiện nhiều bất cập từ ùn tắc giao thông đến môi trường làm việc không đảm bảo.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khoá 9, sáng 11/8, đại biểu Trần Văn Trường (Bí thư huyện uỷ Hoà Vang) bất ngờ đặt hàng loạt câu hỏi: thành phố tính toán chọn thời điểm xây dựng Trung tâm hành chính mới ở đâu?. Bao giờ triển khai?. Nếu di dời thì Trung tâm hành chính hiện nay sẽ bố trí vào việc gì?.

Theo đại biểu Trường, ông được biết lý do phải di dời Trung tâm hành chính vì toà nhà hiện nay ở vị trí không phù hợp, ảnh hưởng đến giao thông trong giờ cao điểm, hệ thống thông gió không được đảm bảo, thiếu không khí, thiếu ô xy ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công chức.

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết: “Đây là việc lớn, là biểu tượng nên việc di dời phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, trong chương trình hành động của Thành uỷ có giao các ngành nghiên cứu "xây dựng khu hành chính chứ không phải trung tâm hành chính".

Theo ông Dũng, tòa nhà Trung tâm hành chính đã đi vào hoạt động 3 năm nay, qua quá trình sử dụng, tòa nhà đã bộc lộ một số tồn tại bất cập như không khí chưa sạch, nhiệt độ trong tòa nhà quá nóng. Thành phố đã yêu cầu quản lý tòa nhà bơm thêm khí tươi và nhiều biện pháp khác nhưng chưa khắc phục được.

Di doi trung tam hanh chinh 2000ty Da Nang sau 3 nam

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng

Hiện việc xây dựng Khu hành chính mới đã giao cho nhiều ngành nghiên cứu, đánh giá và đề xuất lấy ý kiến rộng rãi.

Ông Dũng còn thông tin: “Nếu di chuyển, thành phố sẽ chọn địa điểm thỏa mãn phục vụ việc đi lại giải quyết thủ tục hành chính của người dân và làm biểu tượng của thành phố”.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Phó chủ tịch, ông Trường tiếp tục đặt vấn đề: "Anh Dũng nói cái này là vấn đề lớn, cần lấy ý kiến nhân dân. Vậy khi xây Trung tâm hành chính cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu. Trước đây mình không lấy, mình cũng làm được".

Ông Dũng trả lời: "Trước đây không lấy bây giờ mình lấy cũng không có vấn đề gì. Càng lấy ý kiến rộng rãi nhân dân càng tốt. Không phải vì trước đây chúng ta không lấy mà bây giờ không lấy".

Cung cấp thêm thông tin về chủ trương rất bất ngờ này, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay: “Thành ủy có đặt vấn đề và phải chuẩn bị kỹ, phải làm rõ việc có cần thiết hay không? Tốt hơn mới làm. Sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ nhân viên làm việc trong tòa nhà.

Vấn đề này có đặt ra về mặt chủ trương, còn tiến tới thực hiện thì phải xem xét đánh giá. Không thể nói là di dời Trung tâm hành chính ngay được”.

Trước đó, năm 2007, khi Đà Nẵng có ý định xây dựng trung tâm hành chính 2.000 tỷ, ngay trong nội bộ lãnh đạo TP Đà Nẵng khi đó cũng có người không đồng tình với việc triển khai dựng dự án này.

Di doi trung tam hanh chinh 2000ty Da Nang sau 3 nam

Được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 7/2014

Thế nhưng, tại cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng đầu năm 2007, khi vấn đề này được đưa ra bàn thảo, lãnh đạo Đà Nẵng đã cam kết với người dân là xây dựng trung tâm hành chính mới, Đà Nẵng sẽ rút ngắn thời gian trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

"Các Sở, ban ngành cũng sẽ cắt giảm được nhiều chi phí đi lại, xăng xe, giảm ôtô công... Vốn để xây dựng trung tâm hành chính thì chỉ sử dụng một phần ngân sách, số tiền còn lại lấy từ việc bán đất".

Ngày 8/9/2014, tại buổi lễ khánh thành TTHC này, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã tái khẳng định: “Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng là biểu tượng mới về sự hiện đại, thống nhất và hiệu quả, là bước đột phá trong việc thực hiện một nền hành chính công thân thiện, tận tụy phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Và là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, giao lưu, hội nhập quốc tế, là khát vọng của nhân dân và chính quyền Đà Nẵng trong công cuộc vươn tới tầm cao mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố”.

Thế nhưng, trong một diễn biến liên quan khác, tại Hội thảo về xây dựng TTHCTT cấp tỉnh do Hội KTS Việt Nam tổ chức cuối năm 2014 tại Đà Nẵng, KTS Nguyễn Văn Tất cũng đã cho rằng: "TTHCTT Đà Nẵng là một điển hình. Khi đưa vào sử dụng, ngoài những vấn đề về thiết kế tổng thể, vị trí xây dựng thì chi phí vận hành hàng tháng không phải là con số nhỏ.

Đồng thời, nơi đây lại bị thiếu khí tươi cho hàng nghìn con người đang làm việc. Đây cũng là bài học lớn cho các địa phương khi lựa chọn xây dựng TTHCTT mới".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/08/2016 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện