Dịch Covid-19: Kỳ thị người dân Vĩnh Phúc là sai lầm vì...

(Tin tức thời sự) - Ông Phu cho rằng, nếu có hiện tượng khách sạn từ chối nhận người dân từ Vĩnh Phúc thì cần xử phạt khách sạn đó để làm gương.

Trước thông tin cách ly toàn bộ người dân xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để phòng chống dịch COVID-19 (nCoV), nhiều người tỏ ra lo ngại khi tiếp xúc với người đến từ Vĩnh Phúc, thậm chí tỏ thái độ kì thị.

Nói về việc này, ngày 16/2, theo thông tin trên báo Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho rằng: Cách ly địa phương có nhiều ca bệnh là biện pháp quyết liệt để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, để hạn chế tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

"Cách ly xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc không có nghĩa là bầu trời, không khí của địa phương này bị ô nhiễm bởi virus, vi khuẩn mà lây lan ghê gớm như vậy. Chỉ vì cách ly xã Sơn Lôi để phòng chống dịch mà kỳ thị người dân Vĩnh Phúc là rất sai lầm, không hiểu gì về dịch bệnh.

Nếu có hiện tượng khách sạn từ chối nhận người dân từ Vĩnh Phúc, theo tôi nên xử phạt khách sạn đó để làm gương. Hiện người dân ở Bình Xuyên vẫn hoạt động bình thường, đi lại, sinh hoạt bình thường"- ông Phu khẳng định.

Dich Covid-19: Ky thi nguoi dan Vinh Phuc la sai lam vi...
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát người ra/vào xã Sơn Lôi (Bình Xuyên). Ảnh: TNO

Xã Sơn Lôi có vài ca bệnh, hầu hết là ca bệnh xâm nhập, nếu kiểm soát tốt như hiện nay thì dịch bệnh sẽ không lây lan nữa.

Theo ông Phu, việc quản lý, cách ly xã Sơn Lôi như hiện nay là một biện pháp tốt. "Thời gian cách ly trong khoảng 21 ngày, nếu thời gian này không có các ca bệnh mới thì sẽ không có vấn đề gì, sẽ dừng cách ly. Người dân cần hiểu đúng vấn đề và chung tay với Vĩnh Phúc phòng chống dịch"- ông nói.

Ông Phu cũng chia sẻ, vào đại dịch SARS năm 2003, nhiều người dân rất sợ hãi không dám đi qua con phố Phương Mai, không dám tới gần bệnh viện Việt Pháp vì nơi đó có dịch, đó là vì ngày đó hiểu biết về căn bệnh SARS còn rất hạn chế.

Nhưng đối với dịch bệnh COVID-19 (nCoV), chúng ta đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, nguyên nhân, lây lan của bệnh là do tiếp xúc gần... thì hoàn toàn có thể đề phòng bằng nhiều biện pháp như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ...

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 14/2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết lấy làm tiếc khi một số thông tin trên mạng, thậm chí có địa phương phân biệt đối xử với công dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng: “Sau buổi họp báo này, chúng tôi mong muốn, gửi thông điệp để mọi người ở các địa phương khác, trên mạng xã hội có tình cảm hơn, không có sự phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc như các hành động trên mạng xã hội trước đây".

Dich Covid-19: Ky thi nguoi dan Vinh Phuc la sai lam vi...
Tấm biển không chào đón du khách đến từ Vĩnh Phúc trước khi bị khách sạn gỡ bỏ. Ảnh: TNO

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho rằng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly những trường hợp cụ thể. Hiện Vĩnh Phúc chỉ khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi để phòng, chống lây lan dịch bệnh chứ không phải người ở Vĩnh Phúc là phải cách ly. “Theo tôi là không cần thiết, bởi không có yếu tố dịch tễ nào cả”, ông Hải nói.

Thanh Giang

Thứ Hai, 17/02/2020 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện