Điểm tên 11 địa phương bổ nhiệm người nhà làm quan

(Tin tức thời sự) - 11 địa phương bổ nhiệm người nhà làm quan trong năm 2017 đã được Bộ Nội vụ điểm tên tại cuộc họp báo ngày 12/12.

Theo Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Trương Hải Long,  giữa năm nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ kiểm tra công tác bổ nhiệm người nhà, người thân tại 9 tỉnh. Việc này Bộ đã có báo cáo Thủ tướng và trả lời báo chí cụ thể.

Sau đó, Bộ cũng tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đi kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà, người thân tại huyện Kim Thành, Hải Dương và huyện An Dương, Hải Phòng. Bộ đã báo cáo kết quả với Thủ tướng và Chính phủ đã có công văn chỉ đạo yêu cầu bộ ngành, địa phương rà soát, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, đảm bảo trong năm 2017 kiểm tra tối thiểu 30% đơn vị mình quản lý.

Diem ten 11 dia phuong bo nhiem nguoi nha lam quan
Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức, Bộ Nội vụ. Ảnh: VietNamNet

“Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là nếu phát hiện ra sai phạm thì đề nghị xử lý đúng quy định”, báo VietNamNet dẫn lời Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức nhấn mạnh.

Trước đó, theo báo cáo kinh tế xã hội được Phó thủ tướng Trương Hoà Bình trình bày trước Quốc hội sáng 22/5, Chính phủ đã điểm tên 9 địa phương bổ nhiệm người nhà vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Cụ thể, 9 địa phương gồm: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định. Trong đó, 58 trường hợp là người nhà; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Thời điểm đó, báo cáo cũng cho biết tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng và các cơ quan chức năng đang được kiểm tra.

Về các trường hợp bổ nhiệm sai, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cũng từng khẳng định, sẽ thu hồi quyết định, miễn nhiệm hoặc bố trí lại tùy trường hợp. Quan trọng nhất trong bổ nhiệm là bất kỳ một công dân nào, trừ những gì pháp luật cấm, nếu đủ tiêu chuẩn điều kiện, thực hiện theo trình tự và đáp ứng công việc là quan trọng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/12/2017 13:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện