Điều kỳ diệu trong vụ sạt lở ở Trà Leng

(Tin tức thời sự) - Khối đất đổ xuống dồn hàng chục người dân ở Trà Leng về phía chân núi đẩy họ trồi lên cao nên nhiều người may mắn thoát chết.

Chiều ngày 29/10/2020, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 33 người trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam sống sót, trên người đầy những vết thương do thiên tai gây ra. 33 người này nằm trong số 53 người gặp nạn tại Trà Leng chiều ngày 28/10.

Dieu ky dieu trong vu sat lo o Tra Leng
Cảnh toan hoang trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Bắc Trà My (Ảnh QNO).

"Đây là một điều kỳ diệu, thông thường hậu quả mà sạt lở đất để lại rất tang thương.

Đoàn cứu hộ ban đầu cũng đặt ra tình huống có thể giống như vụ sạt lở đất ở Thừa Thiên - Huế hồi giữa tháng 10/2020.

Nhưng thật may, kịch bản đó không một lần nữa lặp lại ở Trà Leng" - một cán bộ trong đoàn cứu hộ chia sẻ.

Theo vị cán bộ này, ngay sau khi nhận được thông tin có sạt lở ở Trà Leng, đoàn cứu hộ lập tức được thành lập và lên phương án tới hiện trường cứu trợ người dân.

Hình ảnh thực tế từ hiện trường cho thấy, những người may mắn thoát chết đa phần do được nước bùn đẩy dồn về chân núi, sau đó trồi lên trên lớp đất nên thoát chết.

Chị Hồ Thị Hà (ngụ thôn 2, xã Trà Leng) - một người may mắn thoát chết kể lại, đêm 28/10, khi chị đang ở trong nhà thì nghe núi nổ to, sau đó lập tức bùn đất ập xuống, mọi thứ bị chôn vùi rất nhanh, chị may mắn thoát nạn.

Chị vội chạy qua gia đình cha mẹ vì có gửi 2 con gái (9 tuổi và 5 tuổi) ở đó. Nhưng đất bùn đã vùi lấp cả cha mẹ và 2 con của chị.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ được người dân đào bới bùn đất thì tìm được 3 người còn sống, gồm mẹ chị Hà - bị gãy chân, con gái lớn 9 tuổi cũng gãy chân và chấn thương sọ não, con gái nhỏ 5 tuổi bị chấn thương phần mềm. Cha ruột của chị cũng được tìm thấy sau đó nhưng không may đã chết.

Dieu ky dieu trong vu sat lo o Tra Leng
Hai mẹ con may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng.

Bà Đoàn Thị Ngọc ở thôn 1, xã Trà Leng may mắn thoát chết nhớ lại: "Chiều khoảng 3h nước lũ trên núi ầm ầm đổ xuống, dân làng chạy không kịp, người thị ngã, người thì la hét.

Gia đình tôi thì chồng chết, tài sản không còn chi hết, bây giờ cũng chưa tìm được xác chồng. Tất cả thôn bây giờ không còn chi hết rồi, toàn bùn đất, nhà cửa đổ cả"

Trong số những nạn nhân được cứu sống ở Trà Leng có nhiều trẻ em. Hiện còn 12 nạn nhân ở Trà Leng chưa được tìm thấy.

Đường vào xã Trà Leng bị sạt rất nhiều điểm. Sạt lở cuốn theo những tảng đá lớn và cây gỗ to chắn ngang bên đường. Lực lượng chức năng phải huy động nhiều máy múc, xe ủi để dọn dẹp cho lực lượng tiếp cận hiện trường.

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đánh giá cao nỗ lực cứu hộ, chủ động "4 tại chỗ"  trong công tác cứu nạn của huyện Nam Trà My.

"Bằng mọi giá phải tìm kiếm tất cả nạn nhân. Hy vọng trong ngày mai sẽ tìm được hết người mất tích" - ông Bửu nói.

Các nạn nhân sống sót đã được đoàn cứu hộ vận chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My - cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 15km để điều trị.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 30/10/2020 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện