Đình chỉ lãnh đạo để bệnh nhân Covid-19 rời khu cách ly

(Tin tức thời sự) - Du học sinh dương tính Covid-19 được lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ cho rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Chiều 5/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng.

Ông Thiềng chính là người ký giấy cho bệnh nhân Đ.T.N (Nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam) mắc Covid-19 rời khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

"Chúng tôi sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này.

Tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ thì lãnh đạo Sở đã ký quyết định đình chỉ công tác, còn các cá nhân trực thuộc trung tâm thì sẽ giao cho huyện có trách nhiệm xem xét", ông Chung nhấn mạnh.

Dinh chi lanh dao de benh nhan Covid-19 roi khu cach ly
Khách sạn Victory được phong tỏa sau khi cơ quan chức năng xác định N. đã ở đây. Ảnh: Truyền hình Hạ Long.

Bệnh nhân Đ.T.N về nước trên chuyến bay giải cứu, cả đoàn gồm 89 người. Tất cả được chuyển về cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ.

Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đảm bảo về công tác y tế.

Trong đó, kết quả xét nghiệm lần thứ 1 của 89 người này vào ngày 23/12/2020 đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 3/1, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Đợt 1, CDC Hà Nội trả kết quả của 84 người, đều âm tính tính. Căn cứ vào đây, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã làm giấy xác nhận thời gian cách ly cho... 89 người.

Căn cứ vào giấy xác nhận của bên y tế, ban quản lý khu cách ly đã cho 89 trường hợp này ra khỏi khu cách ly theo quy định.

Tuy nhiên tối 4/1, kết quả xét nghiệm đợt 2 còn 5 trường hợp thì có 1 trường hợp dương tính là ca bệnh Đ.T.N trên. Sau khi nhận được thông báo, Sở đã giao CDC Hà Nội thông tin cho các đơn vị liên quan và rà soát các đối tượng liên quan.

"Đã có sự nhầm lẫn giữa 84 trường hợp có kết quả xét nghiệm được thông báo và 89 người được cách ly", ông Chung cho hay.

Liên quan đến bệnh nhân Đ.T.N, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long - Quảng Ninh đã đưa du học sinh và các F1 cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Đến 9h sáng nay, N. được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) điều trị.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa và phun khử trùng nơi ở của bệnh nhân và những người tiếp xúc gần tại phường Bãi Cháy, Giếng Đáy.

Hiện tại, Quảng Ninh sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 13 F2. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng trong chiều ngày 5/1/2020, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, diễn biến dịch Covid-19 ở các quốc gia trên thế giới vẫn rất phức tạp, khó lường.

Việt Nam dù đã kiểm soát tốt tình hình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, cùng với đó là nhiều sự kiện chính trị quan trọng sắp diễn ra như Đại hội Đảng XIII.

Ngoài việc có thể xem xét hạn chế các chuyến bay từ quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng cần quản lý chặt chẽ tình trạng nhập cảnh theo đường biên giới vào Việt Nam, gồm cả nhập cảnh chính ngạch và trái phép.

Từ tháng 4/2020, Chính phủ đã yêu cầu dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Khi tình hình dịch dần được kiểm soát, Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế, nhưng chỉ chở hàng vào Việt Nam và chở khách từ Việt Nam đi.

Việc chở khách từ nước ngoài vào Việt Nam chỉ được áp dụng với các chuyến bay giải cứu, phải được sự cho phép của cơ quan chức năng. Những người về từ nước ngoài phải được cách ly theo quy định.

Hiện nay, hơn 40 quốc gia đã đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh và các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của vius SARS-CoV-2 để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Tại Việt Nam, qua kết quả giám sát, xét nghiệm, nuôi cấy, giải trình tự gen của 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/12 đã phát hiện 1 trường hợp (BN 1435) nhiễm virus SARS-CoV-2, có biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 05/01/2021 18:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện