Đổ cổng trường 3 trẻ tử vong: Phí xây hết bao nhiêu?

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo xã nói chi phí xây cổng hết 2 điểm trường hết 151 triệu, trong khi một số đơn vị thi công khẳng định chưa đến 10 triệu đồng.

Ngày 9/9/2020, liên quan đến vụ việc đổ cổng trường khiến 3 trẻ tử vong, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn, Lào Cai) cho biết, khoản tiền xây cổng có do nhà trường được đền vù nên xác định là nguồn tiền xã hội hóa chứ không phải từ nguồn ngân sách nhà nước và do chính UBND xã làm chủ đầu tư.

"Năm 2016, do mở đường, giải tỏa một số hạng mục nên nhà trường được đền bù số tiền 151 triệu đồng, số tiền này sau đó xây dựng cổng trường chính và cổng trường phân hiệu. Cổng trường bị đổ hôm 7/9 do trường thuê một đơn vị thiết kế thi công" - ông Hạnh nói.

Ông Hạnh thông tin thêm, hồ sơ, bản vẽ thiết kế “đều thuê tư vấn làm chứ không phải mình tự làm được. Đơn vị thi công như thế nào, quyết toán ra làm sao đầy đủ theo quy định”.

Do cong truong 3 tre tu vong: Phi xay het bao nhieu?
Hiện trường vụ đổ cổng khiến 3 trẻ tử vong ở xã Yên Khánh Thượng.

Ông Hạnh cho hay, theo bản vẽ thiết kế ban đầu cổng trường cũng không có phần giằng sắt mà hiểu nôm na như 2 trụ đỡ phần biển bằng sắt bên trên. “Có thể hình dung là 2 cái cột đứng để giữ biển “Điểm trường Bản Phung”, ông Hạnh nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt từ một số người chuyên làm thầu xây dựng, chi phí xây dựng 2 cổng, 4 trụ như tại trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng làm vào năm 2016 có chi phí không quá 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Bốn (chủ thầu xây dựng khu vực huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) cho biết: "Thông qua hình ảnh mà báo chí đăng tải có thể thấy trụ cổng trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng được xây dựng hết sức đơn giản. Chủ yếu được kết cấu bằng gạch, mạch vôi vữa kết hợp với xi măng, không có cốt sắt thép, phần móng trụ nằm sâu dưới nền đất khoảng 90cm...

Mỗi trụ cổng này xây hết tối đa khoảng vài trăm viên gạch, cộng với 1 bao xi măng và ít vôi, cát. Chi phí tiền vật liệu và tiền công xây dựng 1 cổng có 2 trụ như thế không quá 2 triệu đồng. Nếu tính cả chi phí cánh cổng và bảng hiểu tên trường thì không quá 7 triệu đồng/cổng".

Theo vị chủ thầu xây dựng này, nếu phần cổng trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng nằm cùng với hàng mục tường vây bao quanh thì cũng không đến mức giá 151 triệu đồng/2 công trình.

"Phần bao quanh trường nói là tương vây nhưng thông qua hình ảnh chụp lại thì cho thấy nhà trường chỉ dùng dây thép quây lại, mỗi đoạt được bố trí thêm một thanh tuýp sắt để buộc giữ dây thép lại. Tính tổng chi phí cho hạng mục cổng trường và phần vây xung quanh trường thì chưa đến 30 triệu đồng/công trình" - ông Bốn nhận định.

Đồng quan điểm, anh Phạm Văn Khoa - một người chuyên về xây dựng công trình dân dụng tại TP, Hà Nội cho biết, nếu trụ cổng chỉ là một khối hình trụ được xây bằng gạch, không cốt sắt thép thì không tốn nhiều tiền công xây dựng và vật liệu.

"Mỗi một người thợ chỉ cần làm trong 1 ngày là có thể xây xong 4 trụ cổng như tại trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng. Tiền công đất đỏ như tại Thủ đô cũng không quá 350.000 đồng/ngày cho 1 người thợ xây. Cộng với tiền vật liệu làm cổng thì cũng chỉ hết khoảng gần 3 triệu đồng/cổng" - anh Khoa khẳng định.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 10/09/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện