Đoàn tàu metro số 1 của TP.HCM chạy thử ở Nhật Bản

(Tin tức thời sự) - Do dịch bệnh Covid-19, các đoàn tàu metro chưa thể vận chuyển về Việt Nam trong thời điểm này.

Ngày 11/4, báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, các chuyên gia của nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đã thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ thuật cuối cùng trước khi vận chuyển đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) về Việt Nam.

Về kỹ thuật, đoàn tàu gồm 3 toa với tổng chiều dài 61,5m, tốc độ tối đa thiết kế 110km/h (đoạn trên cao), 80km/h (đoạn hầm). Đoàn tàu có thể chở tổng cộng 930 khách, trong đó có 147 khách ngồi ghế, 783 khách đứng, trong tương lai sẽ nối thành 6 toa.

Doan tau metro so 1 cua TP.HCM chay thu o Nhat Ban
Đầu tàu metro số 1 tại nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản tạm thời chưa được phép nhập cảnh vào Việt Nam, do đó các đoàn tàu chưa thể vận chuyển về Việt Nam trong thời điểm này.

Đơn vị này đang nỗ lực tìm các giải pháp tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ sớm đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam trong quý II/2020.

Có 17 đoàn tàu metro sẽ hoạt động trên tuyến Metro Số 1. Sau khi chạy thử đoạn Bình Thái - depot Long Bình, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ cho chạy thử đoàn tàu metro từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh (quận 2). Đầu năm 2021 tiếp tục chạy thử từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành và sau đó chính thức vận chuyển hành khách.

Tuyến metro số 1 dài gần 20 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm với tổng mức đầu tư 46.300 tỷ đồng. Tuyến có tổng cộng 14 nhà ga (11 ga trên cao và 3 ga ngầm) bắt đầu từ depot Long Bình và kết thúc ở Bến Thành.

Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành 85% khối lượng dự án metro số 1 trong năm nay để khai thác cuối năm 2021. Hiện, dự án đã hoàn thành 75%.

Hôm 17/2, metro số 1 đã thông suốt toàn tuyến khi tường vây giữa 2 đoạn đi ngầm dưới tầng B4 ga Nhà hát thành phố được phá dỡ. Sự kiện này đánh dấu chuyển từ thi công phần kết cấu công trình sang lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 11/04/2020 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện