Doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2: Kiểm tra phải hẹn trước?

(Tin tức thời sự) - Lực lượng thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh có thực hiện kiểm tra Công ty Youlong nhưng khi đến nơi bảo vệ không cho vào vì không hẹn trước.

Ngày 1/6/2020, liên quan đến việc Công ty Yaolong xây gần xong 20.000m2 nhà xưởng tại cụm công nghiệp Châu Phong cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh mới phát hiện ra công trình này chưa có giấy phép, ông Lại Hữu Bắc - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Quế Võ cho biết:

"Phòng Kinh tế và Hạ tầng chưa nhận được bất cứ thông báo khởi công nào từ Công ty Yaolong. Vừa qua, chúng tôi có đi cùng ông Nguyễn Gia Toản – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vào kiểm tra, nhưng bảo vệ không cho vào vì... không hẹn trước".

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Võ, cụm công nghiệp Châu Phong trước đây do BQL KCN huyện quản lý và mới chuyển về Phòng Kinh tế và Hạ tầng.

Đơn vị phê duyệt quy hoạch cụm công nghiệp Châu Phong là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Doanh nghiep Trung Quoc xay chui 20.000m2: Kiem tra phai hen truoc?
Công ty Youlong xây dựng nhà xưởng rộng 20.000 chui.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Võ cho hay: "Mặc dù được giao quản lý về mặt Nhà nước nhưng không được quản lý hoàn toàn. Chúng tôi đã có công văn gửi Sở Xây dựng để hỏi về việc dự án có phải cấp phép không nhưng chưa nhận được câu trả lời”.

“Bây giờ chúng tôi xuống phải có kế hoạch. Cụm công nghiệp này rất trúc trắc, trầm lắng, không có người, từ năm 2008 tới nay vẫn vậy nên phối hợp không được nhịp nhàng. Chúng tôi ở đây không phải là buông, đúng tinh thần trách nhiệm, nhưng còn vướng cơ chế quản lý” - vị lãnh đạo này nói.

Liên quan đến vấn đề này, hiện Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra vụ việc, nếu phát hiện vi phạm sẽ phải tháo dỡ theo quy định hiện hành.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước phản ánh thông tin, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam nằm ở lô C-9, C-10 Cụm công nghiệp Châu Phong. Công ty này được thành lập ngày 26/3/2019, do ông Wu Zaixu (quốc tịch Hồng Kông, Trung Quốc) làm người đại diện theo pháp luật.

Theo hồ sơ dự án, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố; tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản đã xây dựng xong. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ đang tiếp tục được hoàn thiện. Nhưng chỉ đến khi báo chí vào cuộc phản ánh, cơ quan chức năng huyện Quế Võ và tỉnh Bắc Ninh mới phát hiện ra.

  • Ngọc Khánh  

Thứ Ba, 02/06/2020 09:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện