Doanh nghiệp Trung Quốc xin làm sân golf: Cân nhắc 4 điểm

(Tin tức thời sự) - Đây là khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng do đó, phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trong quy hoạch, sử dụng.

Trước thông tin lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, có một doanh nghiệp Trung Quốc muốn xin sử dụng 650 ha đất tại huyện Hòa Vang để làm sân golf, ông Nguyễn Văn Chung, nguyên Viện phó Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo "phải thận trọng".

Doanh nghiep Trung Quoc xin lam san golf: Can nhac 4 diem
Khu vực sát sân bay Nước Mặn đang có nhiều lô đất được mua một cách không bình thường. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Ông Chung chỉ ra mấy vấn đề:

Thứ nhất, việc một doanh nghiệp nước ngoài xin đất để phát triển, nhưng xin tới 650 ha, một quy mô quá lớn. Như vậy, nếu Đà Nẵng có đồng ý thì cũng không còn đất để cấp cho doanh nghiệp.

"Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa vừa phải có chỉ đạo nóng, thu hồi một số dự án, trả lại bãi biển cho dân, điều này cho thấy việc quy hoạch phát triển của Đà Nẵng thời gian qua đã bộc lộ quá nhiều bất cập. Bản thân Đà Nẵng đang phải đi sửa sai, nếu tiếp tục cấp đất cho doanh nghiệp làm sân golf trong bối cảnh đất phát triển đô thị đang thiếu, dân biển không được tắm biển là không hợp lý, phải xem xét lại", ông Chung nói.

Thứ hai, tại Đà Nẵng đã có khá nhiều sân golf. Các sân golf đều được đầu tư hiện đại, với quy mô 18 lỗ, như vậy, việc đầu tư thêm một sân golf nữa là quá nhiều, không phù hợp.

Thứ ba, để duy trì cảnh quan tuyệt đẹp với thảm cỏ xanh mượt... ở những sân golf, người ta phải sử dụng một lượng cực lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, với các sân golf nằm gần sông hay khu dân cư thì hiểm họa của nó là không thể đo đếm nổi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, mỗi héc ta sân golf phải sử dụng trung bình một lượng hóa chất gấp 3 - 5 lần số hóa chất cho một khu đất canh tác nông nghiệp tương tự. Các độc chất này là nguy cơ cao gây ung thư. Ở một số quốc gia vùng Đông Nam Á, người ta ước tính mỗi sân golf tiêu thụ khoảng 1,5 tấn hóa chất mỗi năm. Số hóa chất này bị nước tưới, nước mưa… hòa tan cuốn xuống các ao hồ, sông suối và thẩm thấu vào nước ngầm, tiếp tục trở thành nguồn ô nhiễm nước nghiêm trọng cho khu vực. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước, một số sân golf còn trừ sâu bằng máy phun đã phát tán 90% độc chất vào không khí sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước khu vực hạ lưu, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Mặt khác, doanh nghiệp Trung Quốc còn đưa ra đề xuất, đưa khách sang để "sáng tắm biển, trưa đánh golf, tối chơi bài". Tức là thực hiện tour khép kín, trong đó các hoạt động ăn, ở, sinh hoạt, nghỉ dưỡng... diễn ra thường xuyên, kéo dài. Đây là vấn đề phải lưu ý.

"Đà Nẵng đã có thời gian phát triển quá nóng, dẫn đến áp lực phá hủy môi trường, môi trường sinh thái bị xâm hại, do đó, vấn đề quan trọng của Đà Nẵng bây giờ là phải bảo vệ môi trường, không đánh đổi, phát triển bằng mọi giá", nguyên Viện phó Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo.

Thứ tư, theo tiết lộ của lãnh đạo Đà Nẵng, khu vực chơi bài trong tour này là tổ hợp khách sạn JW Marriott (chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores). Đáng nói, tổ hợp khách sạn Shilver Shores nằm đối diện với sân bay Nước Mặn Đà Nẵng. Đây là khu vực trọng yếu về an ninh - quốc phòng, không những có tầm quan trọng đối với khu vực Sân bay Nước Mặn mà còn có vị trí rất quan trọng đối với quốc phòng - an ninh của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Chính vì thế, khu vực này đã được dành cho quốc phòng, giao cho quân đội quản lý từ nhiều năm trước. Trong quá trình chỉnh trang đô thị, diện tích khu vực này được thu hẹp một phần để mở tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa kèm theo các công trình xây dựng dân dụng hai bên đường, nhưng đây cơ bản vẫn là khu vực nhạy cảm cả về quốc phòng - an ninh và về phòng không - không quân nói riêng.

"Do tính chất đặc biệt quan trọng liên quan tới an ninh quốc phòng của khu vực này, vì thế, nếu Đà Nẵng muốn giao đất của doanh nghiệp Trung Quốc thì bắt buộc phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng", ông Chung nhắc nhở.

Đà Nẵng xây nắp đậy sông ô nhiễm: Hại đủ đường

Xét tổng thể dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Trung Quốc, nguyên Viện phó Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng phải thận trọng, tính toán lại cả về quy mô dự án cũng như mục đích thực hiện dự án cho phù hợp với yêu cầu phát triển của Đà Nẵng.

"Không nên đánh đổi, phát triển bằng mọi giá. Du khách đến với Đà Nẵng vì sự hoang sơ, đa dạng sinh học và tự nhiên. Nếu chúng ta làm ô nhiễm, làm mất môi trường sinh thái, làm mất biển... sẽ rất khó giữ được hình ảnh một Đà Nẵng đáng sống như trước đây", ông Chung nói.

Hoài An

Thứ Hai, 15/01/2018 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện