Doanh nghiệp Trung Quốc xin làm sân golf: 'Tôi chưa nghe'

(Tin tức thời sự) - "Tôi chưa nghe gì về thông tin doanh nghiệp Trung Quốc muốn xin đất làm sân glof".

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói với Đất Việt sáng 16/1.

Doanh nghiep Trung Quoc xin lam san golf: 'Toi chua nghe'
Đà Nẵng từng xử lý nhiều dự án xây dựng trái phép gần khu vực sân bay nước ngầm. Ảnh: Zing

Nói rõ thêm về thông tin trên, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho biết, đây mới là đề xuất của phía doanh nghiệp Trung Quốc. Theo đó, doanh nghiệp này muốn xin 650 ha đất tại huyện Hòa Vang để làm sân golf, tuy nhiên, Đà Nẵng chưa có một động thái nào cụ thể về đề xuất trên.

Theo ông Sơn, với quy mô dự án rất lớn như vậy theo luật là phải tổ chức đấu thầu quyền sử dụng đất, không thể giao trực tiếp cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, đây mới chỉ là đề xuất, chưa hình thành lên dự án, chưa có quy hoạch cụ thể, do đó, trong quá trình xem xét chấp thuận về mặt chủ trương Đà Nẵng sẽ phải nghiên cứu, xin ý kiến của Bộ Quốc phòng.

"Hòa Vang là địa bàn có nhiều vị trí nhạy cảm, vì vậy, khi xem xét xây dựng quy hoạch phải hết sức thận trọng. Nếu ở vị trí có liên quan tới an ninh quốc phòng Đà Nẵng phải kiên quyết từ chối, không cho phép đầu tư dự án", ông Sơn nhấn mạnh.

Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý, hiện Đà Nẵng đang trong tình trạng rất thiếu đất cho phát triển đô thị, trong khi đó, dự án sân golf cũng đã có nhiều, do đó, việc sử dụng đất vào mục đích gì phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng

"Đà Nẵng phải cân nhắc lợi ích của nhiều yếu tố, từ môi trường, kinh tế cho tới phát triển xã hội. Tiêu chí đầu tiên của thành phố là dành đất cho phát triển không gian đô thị, ưu tiên bảo vệ môi trường, không thể cấp đại trà được", Giám đốc Sở KH-ĐT chỉ rõ. 

Trước đề xuất của Xưởng sản xuất phim Việt Nam muốn xin 100 ha để xây dựng phim trường lưu giữ lại những di tích lịch sử đã bị phá hỏng tại Đà Nẵng, ông Sơn cho hay chưa nghe được thông tin. Tuy nhiên, ông Sơn cũng gợi ý, Xưởng sản xuất phim truyện Việt Nam có thể gửi đề xuất lên các cơ quan chức năng của Đà Nẵng, căn cứ vào đề xuất của doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ chỉ đạo xem xét, nghiên cứu.  

Trước đó, góp ý cho đề xuất trên, KTS Hồ Duy Diệm - nguyên trưởng ban Quy hoạch Đô thị thành phố Đà Nẵng nay là Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải Biển Việt Nam cảnh báo, đây là khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng, không nên giao cho doanh nghiệp nước ngoài.

DN Trung Quốc xin làm sân golf: Đề xuất làm phim trường...

Ông Diệm nói: "Đây là khu vực cực kỳ quan trọng đối với công tác an ninh quốc phòng. Nếu giao cho doanh nghiệp nước ngoài quản lý khu vực này, trong trường hợp có một đường hầm được làm nối từ bờ biển lên thẳng núi Ngũ Hành Sơn sẽ rất nguy hiểm. Chỉ cần làm chủ được ngọn núi này thì coi như sẽ khống chế được toàn bộ Đà Nẵng.

Hơn nữa, Hòa Vang là địa bàn đồi núi hiểm trở, nếu khống chế được khu vực này thì coi như sẽ tạo ra thế đánh khép kín từ trên xuống dưới, từ biển đánh lên, không thể ứng phó được.

Trước mắt, doanh nghiệp này có thể xin làm sân golf nhưng ai sẽ khẳng định họ làm sân golf thật hay lại có một sân bay dã chiến mọc lên? Khi làm xong rồi thì quản lý thế nào? Ai sẽ quản lý?

Từ những phân tích trên, vị KTS cho rằng, Đà Nẵng nên dành đất cho phim trường để lưu giữ lại những thước phim văn hóa, lịch sử của Đà Nẵng. Không nên giao cho doanh nghiệp nước ngoài làm sân golf, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc.

  • Hoài An

Thứ Tư, 17/01/2018 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện