Doanh nhân bị tố ăn thịt chim hồng hoàng: 'Sống ảo thôi'

(Tin tức thời sự) - Ông Tuấn cho rằng, nếu nói chim đó là chim quý mà được bày bán đầy đường chỉ với giá 120.000 đồng/con là quá vô lý.

Xung quanh những xôn xao vụ 1 doanh nhân bị nghi ngờ ăn thịt chim quý được cho là phượng hoàng đất và chụp hình đưa lên Facebook, ngày 27/11, theo thông tin trên báo Lao Động, ông  Bạch Ngọc Tuấn ở huyện Củ Chi (TP.HCM) xác nhận mình là chủ tài khoản Facebook Tuan Kiet.

Được biết, ông Tuấn là giám đốc của một doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM.

Theo ông Tuấn, những bức ảnh ông đăng Facebook đúng là của ông, được chụp vào sáng 25/11 khi ông đi dự tiệc cưới một người thân ở Tây Ninh.

Doanh nhan bi to an thit chim hong hoang: 'Song ao thoi'
Ông Tuấn cho rằng chỉ mượn chim để chụp hình cho vui trên tinh thần sống ảo, chứ không có ăn và làm thịt.

Trên đường đi dự tiệc, khi xe đến địa phận xã Suối Dây, huyện Tân Châu (Tây Ninh) thì ông Tuấn thấy người dân bán nhiều loài chim này nên đã cầm 2 con đã bị vặt lông để chụp hình đưa lên mạng, trên tinh thần là "vui và sống ảo" chứ không có ý gì.

Ông Tuấn cho biết, người bán chim báo giá 120.000 đồng/con, nhưng ông không mua.

“Theo người dân nói đây là loài chim Cao Cát, tôi cũng không rành là chim Cao Cát là thế nào và chim Phượng Hoàng như dư luận nói là thế nào. Sau khi tôi đưa hình ảnh này lên mạng xã hội, thì không hiểu sao lại lan truyền chóng mặt, nhiều người chỉ trích nặng nề đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình”, ông Tuấn nói.

Hiện trên tài khoản  Facebook Tuan Kiet của ông đã gỡ tất cả hình ảnh liên quan đến 2 con chim này. Đồng thời, ông Tuấn cho rằng, ông sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để chứng minh mình không có ăn thịt chim quý như dư luận nghi ngờ.

Cũng liên quan đến việc này, theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Suối Ngô (huyện Tân Châu), khẳng định trên địa bàn xã không có bất kỳ điểm mua bán động vật rừng nào. Tương tự, một lãnh đạo UBND xã Suối Dây cũng cho biết hiện không có điểm nào buôn bán chim rừng hay thịt động vật rừng trên địa bàn xã.

Doanh nhan bi to an thit chim hong hoang: 'Song ao thoi'
Ông Tuấn cho rằng mình không ăn chim quý như như luận nghi ngờ. Ảnh: Lao Động

Ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh nói, nếu chỉ nhìn những hình ảnh của cá thể chim đăng tải trên mạng xã hội khó có thể khẳng định là hồng hoàng hay cao cát. Vì hai loài còn phân biệt qua độ lớn và màu sắc.

“Với loài chim hồng hoàng thì mọi hành vi săn bắt, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, giết mổ trái phép đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 244 bộ luật Hình sự năm 2015, với mức 5 - 10 năm tù và phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng. Còn cao cát, chỉ là loại chim thông thường không bị xử lý’”, ông Thới nói.

Trong khi đó, anh Hưng, thành viên một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã cho biết, giống chim bị giết thịt là cao cát bụng trắng, thuộc họ hồng hoàng (bộ Sả).

"Cao cát bụng trắng hay còn gọi là cao cát phương đông là loài chim cùng họ hồng hoàng (hay còn gọi là Phượng hoàng đất - PV), nhưng nhỏ và xấu hơn hồng hoàng.

Loài chim này có bộ lông màu đen là chủ yếu, lông dưới bụng có màu trắng, đuôi, cánh có đốm trắng, trong khi đó Hồng hoàng có lông dưới bụng màu đen", anh Hưng cho biết.

Cũng theo anh Hưng, vì 2 con chim trong bức ảnh đã bị vặt lông nên không thể dựa vào màu sắc để phân biệt. Tuy nhiên, quan sát ở vùng má, bọng mắt và mỏ của chim có thể nhận ra điểm khác biệt.

Theo công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), cao cát nằm ở mục II, trong khi hồng hoàng quý hiếm hơn thì nằm ở mục I.

Cụ thể, những động vật ở mục I như hồng hoàng là nhóm loài bị đe doạ tuyệt chủng do săn bắt hoặc buôn bán.

Nằm ở mục II như cao cát là những loài mặc dù hiện chưa bị đe doạ nghiêm trọng nhưng vẫn có nguy cơ tuyệt chủng nếu việc buôn bán các mẫu vật của loài này không tuân theo những quy chế nghiêm ngặt, nhằm tránh việc sử dụng không phù hợp với sự tồn tại của chúng.

"Hiện vẫn chưa rõ 2 con cao cát mà người đàn ông chia sẻ trên facebook có nguồn gốc hoang dã hay được nuôi thương mại nên chưa thể kết luận được về hành vi này", anh Hưng cho biết thêm.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/11/2018 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện