Doanh nhân 'kim thiền thoát... cách ly', sao lại làm như vậy?

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đã dùng kế 'kim thiền thoát xác'. Dư luận sửng sốt với hành vi của vị doanh nhân hơi thiếu chữ 'trí'...

Nếu không có lời xác nhận chắc như đinh đóng cột của nhiều chức sắc ở Quảng Trị, chắc không nhiều người dám tin, đây là chuyện khó tin nhưng có thật. Trên báo chí, cả Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, lẫn Trưởng công an huyện Hướng Hóa, Quảng Trí, nơi xảy ra vụ việc đều thông tin, một trong bốn người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly khi đi trên chuyến bay có người nhiễm Covid-19,  lưu trú tại TT.Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đã bị "đánh tráo".

Vị lãnh đạo tham công tiếc việc và hẳn là nhiều quyền hành được cho là đã chỉ đạo cấp dưới đi ...cách ly thay mình (!?). Lực lượng chức năng được cho là đã phải 'sử dụng các biện pháp quyết liệt", cụm từ mà vị tư lệnh Sở Y tế đã dùng và sau đó, người này đã tự nguyện ra trình diện để cách ly.

Doanh nhan 'kim thien thoat... cach ly', sao lai lam nhu vay?
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh Tuổi trẻ

Sai sót trong việc dẫn nhầm người đi cách ly đã xảy ra, trong đó, không chỉ có phần lỗi cố ý của những đương sự và điều này sẽ phải hạ hồi phân giải. Danh sách người tiếp xúc (F2) với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid (F1) sẽ nối dài thêm nhưng ở đây, vẫn phải ghi nhận, sự cố đã được xử lý nhanh chóng.

Sự việc này như một lít dầu mới đổ vào ngọn lửa phẫn nộ vẫn đang âm ỉ trong cộng đồng. Cô gái bệnh nhân số 17, vì sự thiếu trách nhiệm, và có lẽ cả sự ích kỷ đã khiến cho tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp hơn rất nhiều với nhiều ca nhiễm mới và cả trăm người phải cách ly ở các địa phương. Rất khó có thể biện minh cho cô gái này, dù tuổi 26 có thể vẫn chưa gọi là trưởng thành với một người được chăm bẵm, bao bọc, điều không hiếm xảy ra ở các gia đình có điều kiện. Dù có bao dung đến đâu, nhiều người cũng đành thở dài và hi vọng, sau sự việc, cô gái sẽ nhận được một bài học đáng giá.

Tiếc là, nếu dùng những lý lẽ đó, không thể cất lên lời bào chữa nào hợp lý cho trường hợp vị lãnh đạo doanh nghiệp kể trên. Những hệ lụy do bệnh nhân số 17 vô tình gây ra đã sờ sờ trước mắt, không lẽ, người đàn ông này không thấy? Cũng không thể đổ cho lỗi nhận thức bởi điều đó không thể thiếu ngay cả với một người lao động bình thường, chịu sự điều động của những sếp lớn như vị doanh nhân nói trên? Còn về niềm tin "chắc con virus sẽ chừa mình ra', chẳng phải, đến một đứa trẻ lên ba biết đeo khẩu trang khi ra phố chạy chơi cùng chúng bạn cũng bác bỏ được điều này?

Hay vị doanh  nhân đã... bé cái nhầm? Người đàn ông chắc hẳn thạo nghề kinh doanh đã lẫn lộn chuyện cách ly phòng dịch với những mưu chước thương trường. Ông ta đã đánh lừa được nhiều người, một chiến thắng không thể nhận được dù một cái vỗ tay.

Lại có một bài học mới. Nhưng trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là mối hoang mang nó đang gây ra cho cộng đồng, có lẽ, hãy tích lũy kinh nghiệm tại một thời điểm khác, theo một cách thức khác. Nếu không giúp đỡ, đừng gây ra một hành vi nào khiến các biện pháp khoanh vùng, khống chế bệnh dịch của các cấp chính quyền và cả cộng đồng giảm bớt tác dụng. Cả Hà Nội đã phải trải qua một đêm không ngủ, đừng để điều đó lặp lại tại đây hay bất cứ địa phương nào khác.

Xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh là chỉ đạo mới nhất từ phía Chính phủ nhằm ngăn chặn việc lây lan bệnh tật. Hành vi của vị lãnh đạo doanh nghiệp nói trên chưa thuộc diện này nhưng một biện pháp xử lý có tính răn đe là điều có thể hình dung. Sau nhiều vụ việc, cần một 'án lệ' để số ít người còn thiếu ý thức biết rằng, tiền và quyền không thể là chìa khóa để mở mọi cách cửa. Và trong hoàn cảnh bệnh dịch, lạm dụng chúng là một hành vi phản cảm, xấu xí.

An Na

Thứ Hai, 09/03/2020 18:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện