Đội bắt chó thả rông chứng minh tấm lòng cao cả

(Tin tức thời sự) - Theo ông Đa, việc giữ chó lại sau 72h để tạo cho chủ chó có cơ hội, nếu có lỡ đem tiêu hủy thì sợ người dân giận lâu.

Chó không có lỗi, mới thiêu 3 con

Xung quanh những xôn xao về đội bắt chó thả rông trên đường TP.HCM, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, những con chó bị bắt ít khi bị đem thiêu hủy.

Giải thích về việc này, ông Đa cho rằng, những con chó bị bắt không có lỗi bởi nhiều nhà khi có khách đến chơi đã sơ ý khi mở cửa nên chó chạy ra ngoài, đúng thời điểm đó gặp đội bắt chó nên mới bị bắt như vậy.

"Đội bắt chó thả rông được thành lập mấy chục năm nay rồi, tuy nhiên số lượng đem đi thiêu hủy rất ít, tính từ đầu năm 2017 đến nay, trong tổng số hơn 50 con chó bị bắt thì đội mới đem thiêu 3 con.

Nhiều năm trước đây, số lượng người đến nhận chó về cũng khá nhiều, đến bây giờ tỷ lệ chủ nhân nhận lại chó lên đến trên 70%. Chỉ sau 1, 2 ngày chó được đưa về tới trụ sở đã có người tới nhận luôn rồi", ông Đa nói.

Doi bat cho tha rong chung minh tam long cao ca
Chú chó bị bắt được đưa lên xe chuyên dụng chở đi. Ảnh: TNO

Theo ông Đa, nếu quy định sau 72h kể từ lúc bắt chó mà chủ nhân không đến nhận thì đội có quyền đem thiêu nhưng đó chỉ là quy định bởi thực tế sẽ có độ trễ hơn.

Ông Đa lấy ví dụ, nếu sau 72h mà rơi vào thứ 7, chủ nhật, đội cũng không áp dụng đi thiêu ngay thời điểm đó, hoặc nếu gần đến 72h, có người gọi điện xác nhận đúng giống chó đó là của mình rồi hứa sẽ mang giấy tờ đến nhận, đội cũng sẽ chờ, không đem xử lý ngay.

"Độ trễ cho người nhận chó sẽ kéo dài hơn so với thời gian quy định là 72h. Việc giữ chó lại như vậy có 1 ý nghĩa đó là tạo cho chủ chó có niềm vui, nếu có lỡ đem tiêu hủy thì sợ người dân ở đây giận lâu.

Chúng tôi cũng cố gắng làm tốt nhiệm vụ nhưng không phải giận con chó hay giận chủ nhân của nó mà đem tiêu hủy ngay được. Việc này chúng tôi sẽ làm theo quy định của pháp luật nhưng cũng lựa theo lòng dân và đạo lý để làm", đội trưởng đội bắt chó nói.

Doi bat cho tha rong chung minh tam long cao ca
Chó không đeo rọ mõm bị nhân viên đội săn bắt chó dùng móc dây thòng lọng bắt.

Nhường phần ăn cho chó

Cũng theo đội trưởng đội bắt chó, thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc bắt chó thả rông của đội nhưng quan điểm của đội rất rõ ràng nên không làm ảnh hưởng đến công việc của đội.

Ông Đa cho rằng, ở đội không có ai đem chó bắt được đi bán bởi nếu trong trường hợp mà bắt buộc phải giải quyết số chó này thì sẽ ưu tiên dành cho nghiên cứu, học tập.

"Việc đem chó đi thiêu hủy cũng là cả 1 vấn đề, không phải tự nhiên giống việc xách thùng rác vào đống lửa mà ở đây còn phải làm thủ tục để đưa chó đến nơi thiêu. Mặc khác còn phân công người đem chó đi, phương tiện như nào và tốn kinh phí để tiêu hủy chó.

Việc này không phải giải quyết nhanh nên không phải muốn hủy là hủy ngay được. Đây chủ yếu là để nâng cao nhận thức phòng chống bệnh dại cho vật nuôi, thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho người dân, tránh lây bệnh dại từ động vật sang người", ông Đa cho biết thêm.

Doi bat cho tha rong chung minh tam long cao ca
Chủ nhân của những chú chó thả rông ngoài đường đang làm việc với ông Đa để nhận lại chó và nộp phạt theo đúng quy định. Ảnh: GĐVN

Chia sẻ về việc nhiều anh em trong đội nhường phần ăn của mình cho những con chó bị bắt, vị đội trưởng cho rằng, do khẩu phần ăn của chó khi bị bắt không giống như lúc còn được ở nhà với chủ nên việc nhường thức ăn là điều bình thường.

Nói thêm về số tiền chủ nhân đến nhận lại chó phải trả, ông Ba cho biết: "Tất cả mọi con chó có mức phạt chung, không phân biệt chó giống tốt hay giống xấu, chó nhỏ hay chó to.

Tùy theo mỗi giai đoạn mà có mức thu khác nhau, ví dụ như trước đó, nếu chó bị bắt khi chủ nhân đến nhận không xuất trình được giấy chứng nhận chó đã được tiêm phòng bệnh dại, mức phạt sẽ là 2,7 triệu, còn nếu chó có giấy chứng nhận tiêm phòng đầy đủ chỉ phạt 200 nghìn đồng.

Tuy nhiên, mức phạt này sẽ có thay đổi từ ngày 15/9, trong trường hợp chó không có rọ mõm, dây xích hay người dắt chó ra nơi công cộng, mức phạt sẽ tăng lên từ 600-800 nghìn đồng"

Như báo chí đưa tin, sáng ngày 12/9, trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với lực lượng đô thị và công an phường Tân Thuận Tây (quận 7, TP.HCM) tuần tra bắt chó chạy rông trên địa bàn.

Được biết, hầu hết số chó thả rông trên địa bàn các quận bắt được đều chuyển về Chi cục thú y (số 252 Lý Chính Thắng, quận 3).

Còn riêng hai huyện Cần Giờ và Củ Chi, số chó bắt được sẽ được bàn giao chính đơn vị Thú y ở địa phương giải quyết, cho người dân có chó bị bắt thuận lợi việc đi lại để nhận chó.

Bên cạnh việc bắt chó chạy rông, đơn vị cũng thông báo đến người dân trên địa bàn TP.HCM nuôi chó, tuân thủ đúng quy định nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 15/09/2017 10:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện