Đội bắt chó thả rông không ngán chó dại hay bẹc-giê

(Tin tức thời sự) - Ông Đa cho rằng, chỉ trừ những trường hợp không bắt được chó thì phải chịu chứ anh em trong đội chó dại hay chó thường.

Liên quan đến thông tin đội bắt chó thả rông từng bị chủ chó cầm dao hăm họa, rượt đuổi, ngày 15/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, chuyện đó xảy ra từ trước đó.

"Lúc đó do người dân chưa hiểu biết còn giờ họ (người nuôi chó-pv) có phản ứng đánh giá, họ tự chửi thì tự nghe hoặc có vật gì đó quanh đó họ cầm ném. Những người dân này ném vậy thôi chứ chưa đến mức chính quyền địa phương phải can thiệp vì hành vi gây rối", ông Đa nói.

Theo ông Đa, sau khi người dân hiểu mục đích của việc bắt chó thả rông, đội sẽ làm thủ tục, hồ sơ cho họ nhận chó về theo đúng quy định. Hiện tại, việc quản lý chó nuôi đa số bà con có trách nhiệm hơn và biết cách giữ gìn vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số người với nhiều lý do như nuông chiều chó mà dắt đi cùng ở mọi nơi, mọi lúc mới bị đội bắt.

Doi bat cho tha rong khong ngan cho dai hay bec-gie
Chủ khóc khi chó chạy rông bị đội bắt chó bắt giữ - Ảnh: TTO

Ngược lại với điều trên là việc nhiều người dân mừng phát khóc khi đội bắt chó bắt được thú cưng của mình.

"Có những trường hợp chủ nhân mất chó 1 tuần rồi mà khi biết biệt đội bắt chó đang giữ thì họ mừng lắm. Không chỉ chủ nhân mà thú cưng của họ...cũng mừng. Việc này có thể do duyên số của con chó đó được gặp lại chủ nhờ đội bắt chó của chúng tôi", ông Đa nói thêm

Ông Đa lấy ví dụ, người có thói quen cho chó ngồi trên xe tay ga đi dạo vào giờ cao điểm, đường phố đông người, con chó cảm thấy bị kích động nên tót xuống khỏi xe và chủ nhân bất lực không tìm được. Trong trường hợp này, phải may mắn lắm con chó và chủ nhân của nó mới gặp được tổ tuần tra.

"Không có ai thưởng tiền cho đội khi bắt được chó mất lâu ngày. Chủ nhân của những con chó đó đến nhận lại mà không giận giữ hay mắng mỏ chúng tôi là vui rồi. Chỉ cần họ cảm nhận là do vô ý mà để con chó chạy ra ngoài chứ không phải do đội muốn bắt là chúng tồi phải cảm ơn họ", đội trưởng đội bắt chó chia sẻ suy nghĩ.

Nói về trường hợp khi tổ tuần tra gặp chó dại ở ngoài đường, đội trưởng đội bắt chó cho rằng, đội không phân biệt, chó nào cũng bắt. Việc con chó đó có phải chó dại hay không, 1 cá nhân người nào đó không thể xác định ngay được khi nhìn thấy.

Doi bat cho tha rong khong ngan cho dai hay bec-gie
Biệt đội săn bắt chó thả rông.

"Chó dại ở khu vực này tìm khó thấy lắm, lúc đầu nhìn thấy chó mình cảm nhận đó là chó dại nhưng về chuyên môn để khẳng định cũng rất khó. Chỉ trừ những trường hợp không bắt được chó thì phải chịu chứ anh em trong đội phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, không phân biệt chó bẹc - giê hay chó ta, chó dại hay chó thường.

Hơn nữa, trước khi làm nhiệm vụ, mọi thành viên trong đội bắt chó đều đã được tiêm phòng để phòng bệnh dại cho bản thân nên việc bắt phải chó dại cũng không làm ảnh hưởng gì đến công việc", vị đội trưởng nói thêm.

Như Đất Việt đã đưa tin, sáng ngày 12/9, trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với lực lượng đô thị và công an phường Tân Thuận Tây (quận 7) tuần tra bắt chó chạy rông trên địa bàn.

Được biết, hầu hết số chó thả rông trên địa bàn các quận bắt được đều chuyển về Chi cục thú y (số 252 Lý Chính Thắng, quận 3).

Bên cạnh việc bắt chó chạy rông, đơn vị cũng thông báo đến người dân trên địa bàn TP.HCM nuôi chó, tuân thủ đúng quy định nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

  • Thùy Dung

Thứ Bảy, 16/09/2017 08:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện