Đội lốt xã hội hóa để khai thác than trái phép

(Tin tức thời sự) - Nhận làm nghĩa trang theo hướng xã hội hóa nhưng Công ty CP Tập đoàn Hạ Long đã bỏ bê, lợi dụng dự án để khai thác than trái phép.

Chiều ngày 1/11/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Triệu Đức Hương - Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh cho biết, chủ đầu tư dự án Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn (xã Quảng La, do Công ty CP Tập đoàn Hạ Long làm chủ đầu tư) đã bàn giao dự án cho địa phương từ nhiều ngày trước để đưa vào sử dụng.

Thông tin này được đưa ra sau cuộc họp ngày 29/10/2018, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì, có sự tham gia của nhiều sở, ngành cùng đại diện huyện Hoành Bồ về vấn đề doanh nghiệp đội lốt dự án nghĩa trang để khai thác than trái phép.

Trong cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ, những sai phạm tại dự án nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn như chậm tiến độ, khai thác than gây ảnh hưởng môi trường.

Doi lot xa hoi hoa de khai thac than trai phep
Toàn cảnh mặt bằng phát lộ than thuộc khu vực lấy đất phục vụ công trình xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn (Ảnh TH&CL)

Mặc dù tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều công văn chỉ đạo nhưng đến nay tiến độ vẫn chậm gần 3 năm, hiện tượng thực hiện sai mục đích, trái với nội dung đã chỉ đạo của UBND tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

Được biết, dự án xây dựng nghĩa trang được UBND huyện Hoành Bộ giao cho Công ty CP Tập đoàn Hạ Long từ năm 2014 với vốn đầu tư 4,1 tỷ đồng, theo hình thức xã hội hóa.

Đến năm 2015, dự án được khởi công xây dựng, nhưng khi tiến hành đào, san lấp mặt bằng thì khuôn viên dự án phát lộ mỏ than. Từ đó, Công ty CP Tập đoàn Hạ Long trì trệ xây dựng dự án mà chuyển sang khai thác than.

Hàng đêm, từng đoàn xe ô tô cỡ lớn chở đầy than, xít (lớp đất lẫn than) thi nhau chạy rầm rập từ khu vực này ra ngoài. Quá bức xúc, người dân nơi đây đã phản ánh tình trạng này tới cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh nhưng không có đơn vị nào đứng ra can thiệp.

Theo quan sát tại dự án vào cuối tháng 10/2018, nhiều hạng mục công trình của nghĩa trang vẫn chưa được hoàn thành. Không những vậy, các vị trí được quy hoạch làm khu khai thác đất phục vụ việc san lấp mặt bằng xuất hiện những hố sâu mang một màu đen lấp lánh, rất nhiều đống xít, than xấu, than đẹp được phủ bạt, tập kết trên bề mặt…

Theo phản ánh của người dân, cứ tầm 9 giờ tối, những chiếc xe tải Howo trắng, “ăn no” than sẽ được tập kết thành đoàn, chạy thẳng từ dự án lên hướng Đèo Hạ My..

“Chỉ thấy đêm nào xe chất đầy than cũng chạy theo hướng đèo Hạ My, lên khu vực đấy có thể sang được Uông Bí hoặc Bắc Giang..” Một người dân địa bàn cho biết.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng khai thác than trai phép của Công ty CP Tập đoàn Hạ Long, dự án chậm tiến độ và phương hướng xử lý như thế nào với số tài nguyên đã bị khai thác trái phép trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ tắt máy nhanh chóng.

Vân Thành

Thứ Sáu, 02/11/2018 08:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện