Đối phó dịch Covid-19: Người Việt tin tưởng chính phủ nhất

(Tin tức thời sự) - 62% người Việt Nam được khảo sát cho rằng chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phù hợp.

Theo xếp hạng của nền tảng nghiên cứu Dalia (trụ sở tại Berlin, Đức) công bố ngày 30/3, Việt Nam là quốc gia có độ hài lòng cao nhất thế giới về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh. Nước có độ hài lòng cao thứ 2 là Argentina với 61% và tiếp đến là Áo (58%), Singapore (57%), Trung Quốc (56%) và Nam Phi (56%).

Đối mặt đại dịch Covid-19, chính phủ các nước đang phải dồn toàn lực để thực thi một loạt các động thái chưa từng có, bao gồm dừng mọi hoạt động của hàng triệu người dân, hay tung ra nhưng gói tài chính hỗ trợ kịp thời cho nền kinh tế.

Doi pho dich Covid-19: Nguoi Viet tin tuong chinh phu nhat
Để phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4

Khảo sát mới của Dalia là khảo sát công chúng quy mô nhất về Covid-19, tìm hiểu cách nhìn của công dân toàn cầu về các động thái của chính phủ.

Với tổng cộng 32.631 ý kiến phản hồi đến từ 45 quốc gia, rải đều tất cả các châu lục, khảo sát cho thấy gần 1/2 người tham gia muốn chính phủ mạnh tay hơn nữa.

Dalia còn cho biết mỗi quốc gia được khảo sát có ít nhất 500 người tham gia. Kết quả mang tính đại diện cho mỗi quốc gia được tính toán dựa trên phân bố chính thức về độ tuổi, giới tính và, ở một số nước, là cả trình độ học vấn.

Dalia cho biết nguồn dữ liệu này được lấy từ trang dữ liệu Barro Lee và Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc (UNStat).

Theo kết quả, hơn 1/3 quốc gia xuất hiện trong cuộc khảo sát nhận lượng phản ứng trên trung bình rằng chính phủ làm "quá ít".

Tại Thái Lan, người dân có vẻ khắt khe với các phản ứng của chính phủ khi 79% người tham gia cho rằng Thái Lan chưa làm đủ để ngăn chặn dịch bệnh. Các quốc gia nhận phản ứng không hài lòng của người dân còn có Chile (76%), Tây Ban Nha (66%), Pháp (64%) và Nhật Bản (64%).

Ngoài ra, 8 trong số 45 quốc gia được khảo sát bị cho rằng đã đưa ra các biện pháp quá mức cần thiết để ngăn dịch. Những quốc gia này lần lượt là Saudi Arabia (34%), Malaysia (26%), Ai Cập (25%), Morocco (25%), và Mỹ (19%).

Bà Stephanie Clapham, giám đốc nghiên cứu của Dalia, cho biết bà hi vọng "những dữ liệu này sẽ hữu dụng đối với chính phủ là các doanh nghiệp để đưa ra các quyết định sáng suốt trong giai đoạn bất ổn".

Thời gian qua, truyền thông nước ngoài cũng có nhiều bài viết phản ánh cụ thể, đánh giá cao những biện pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, gây dịch Covid-19.

Trang mạng Asia Times đăng bài phân tích của nhà báo David Hutts, trong đó nhận định "Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh" ở cả trong và ngoài nước khi có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch để kiềm chế dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Việt Nam  đã truyền đi tinh thần quyết tâm với sự đồng lòng của cả nước.

Asia Times dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, thuộc Đại học New South Wales, nhấn mạnh lãnh đạo Việt Nam “đã chủ động trong hành động”, với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lập ra một ban chuyên trách theo dõi tình hình các cấp gồm quốc gia, tỉnh và địa phương; Chính phủ Việt Nam triển khai chiến dịch truyền thông nhằm khuyến cáo người dân về những gì họ nên làm nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Ông Carl Thayer cũng nhắc tới việc quân đội "vốn nhận được nhiều sự quý trọng và tin tưởng trong xã hội Việt Nam", đã được huy động nhằm hỗ trợ cho các biện pháp y tế công cộng thông qua các chuyên gia y tế và cung cấp các cơ sở cách ly.

Theo bài viết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đi tinh thần quyết liệt, sử dụng hình tượng “chống dịch như chống giặc”, khơi dậy tinh thần dân tộc của người Việt Nam. Bài viết nhận định Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn hầu hết các nước châu Á khác khi dịch bùng phát ở Trung Quốc hồi tháng 1.

Asia Times cũng dẫn đánh giá của ông Michael Tatarski – một nhà báo làm việc ở TP.HCM - cho rằng Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động công bố các ca nhiễm mới và đưa ra các hướng dẫn về vệ sinh dịch tễ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân. Cộng đồng y tế toàn cầu đều nhất trí về những biện pháp của Việt Nam.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông Kidong Park, cũng đánh giá cao “sự chủ động giải quyết và kiên định trong suốt quá trính ứng phó với dịch bệnh” của Chính phủ Việt Nam.

Trong khi đó, The Diplomat khẳng định Chính phủ Việt Nam duy trì minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh và cho phép công bố thông tin không hạn chế trên Facebook.

Nhiều tờ báo khác trên thế giới như The New York Times, trang U.S. News & World Report.. cũng đã đăng tải, ghi nhận các biện pháp của Việt Nam nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 01/04/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện