Đổi rừng lấy khu nghỉ dưỡng: Khó cân lợi ích

(Tin tức thời sự) - Dự án liên quan tới tài nguyên quốc gia, do đó, phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan.

Liên quan tới việc UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 20.300 m2 đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh thuê thực hiện Dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng Suối nước nóng Bang tại xã Kìm Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình, kỹ sư Lê Tứ Hải - Liên hiệp Khoa học Địa chất Nước Khoáng lo ngại, nếu dự án không chấp hành nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, quy định bảo vệ tài nguyên nước dưới đất thì nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, xâm hại dòng nước khoáng quý nhất rất dễ xảy ra.

Doi rung lay khu nghi duong: Kho can loi ich

Kỹ sư Lê Tư Hải cho hay, nước nóng suối Bang đi lên từ mạch tự nhiên, việc khai thác phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Theo đó, cần phải xem xét chi tiết dự án được quy hoạch của dự án; Phương án khai thác nước dưới đất; đề án thăm dò khai thác nước dưới đất cũng như các đánh giá về đề án thăm dò, kế hoạch thăm dò, kết quả thăm dò, quyết định phê duyệt, cấp phép khai thác... rất nhiều thủ tục chủ đầu tư dự án phải thực hiện trước khi xây dựng dự án.

Doi rung lay khu nghi duong: Kho can loi ich
Một ụ nổi, phía trên có dòng nước khoáng tuôn ra. Ụ này cấu tạo từ những khoáng chất do chính nguồn nước nóng tuôn ra cung cấp. Các khoáng chất bão hòa trong nước và kết tủa, kết tinh thành các tinh thể. (Ảnh do GS Tạ Hoà Phương cung cấp)

Đáng nói, trong quyết định thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Quảng Bình là hơn 20.300 m2, tuy nhiên, trong văn bản gửi xin ý Bộ VH-TT-DL, Quy hoạch chi tiết dự án này có ranh giới và phạm vi lên tới 471.496,3m2, trong đó 79.455 m2 là diện tích xây khách sạn trung tâm, với quy mô khách lưu trú lên tới 2.000 người, khách vãng lai 1.000 người; ngoài ra là khu thể thao, giải trí, khu tổ chức sự kiện, spa... Với diện tích quy hoạch lên tới hơn 47 ha, KS Lê Tứ Hải cho rằng, quy mô của dự án rất lớn. Nếu các biện pháp bảo hộ vệ sinh không được làm tốt rất dễ hủy hoại nguồn nước tự nhiên.

Đặc biệt với một dự án khai thác nước khoáng ngầm, quy mô lớn, bao gồm cả các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, ăn uống chắc chắn khó tránh khỏi việc xả thải xâm hại mạch nước ngầm.

Vì thế, trước khi muốn khai thác dòng nước này, phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh xung quanh giếng khai thác và thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa ô nhiễm nước dưới đất. Cụ thể là phải xây dựng vùng bảo hộ vệ sinh của công trình theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

"Điều tôi băn khoăn là dự án này đã có đới bảo hộ vệ sinh chưa? Đới bảo hộ xây gần mạch nước khoáng hay xa? Có đủ tiêu chuẩn bảo vệ mạch khoáng không?... tôi rất lo.

Vì yêu cầu với việc xây dựng đới bảo hộ vệ sinh rất nghiêm ngặt về khoảng cách, không được xây dựng công trình kiến trúc, công trình vệ sinh, không được trồng cỏ, chỉ được trồng cây ăn quả, không chăm bón, không phun hóa chất, tuyệt đối không để hóa chất ngấm xuống nguồn nước, gây ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy định này, do việc  xây dựng vùng bảo hộ vệ sinh khá tốn kém, mất nhiều đất, phải trồng nhiều cây xanh, trong khi chủ đầu tư lại muốn tận dụng đất, tiết kiệm chi phí, vì thế mà việc xây dựng vùng bảo hộ vệ sinh thường bị bỏ qua, hoặc làm chống chế.

Nếu đới phòng hộ vệ sinh mà làm không tốt chắc chắn sẽ làm suy thoái chất lượng nguồn nước khoáng khi đó, không những Quảng Bình sẽ bị mất đi nguồn khoáng quý mà tài sản quý của cả quốc gia cũng bị xâm hại", vị KS cảnh báo.

Doi rung lay khu nghi duong: Kho can loi ich
là các ụ từng phun nước (giống ụ 1a), nhưng đã ngừng hoạt động trong quá khứ (không phải do con người). (Ảnh do GS Tạ Hòa Phương cung cấp)

Mặt khác, dự án lại nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích đường 16 thuộc Di tích Suối nước khoáng Bang, một trong số các điểm di tích thuộc hệ thống di tích quốc gia, quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh  tại tỉnh Quảng Bình, do đó cần thiết phải có ý kiến của Bộ VH-TT-DL. Bộ VH-TT-DL yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình cũng như chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp bảo vệ di sản là hoàn toàn chính xác, Quảng Bình cũng như chủ đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ.

"Có một thực tế là doanh nghiệp khi thực hiện khai thác kinh doanh thì sẽ luôn tính toán có lợi nhất cho mình, vì thế mà không ngần ngại phá hủy đi cả những thứ nguyên sơ, tự nhiên.

Suối khoáng suối Bang theo tôi biết có nhiệt độ rất cao, hàm lượng khoáng lớn, nhiều mạch nước nóng phun mạnh lên mặt đất tạo thành các ụ nổi được kết tủa bởi các khoáng chất bão hòa trong nước và kết tinh thành các tinh thể rất đặc biệt.

Khách du lịch châu Âu thích đến Việt Nam là vì muốn khám phá những tài nguyên hoang sơ như vậy. Cần phải cân nhắc rất thận trọng trước bài toán kinh tế với bài toán bảo vệ tài nguyên thiên nhiên", vị KS nói.

Doi rung lay khu nghi duong: Kho can loi ich
Ụ duy nhất còn lại đang phun nước đã bị phá đi, thay vào đó người ta lắp đường ống để lấy nước nóng dẫn đi chỗ khác. (Ảnh do GS Tạ Hòa Phương cung cấp)

Vị kỹ sư cũng đặc biệt lưu ý, khu vực quy hoạch dự án khai thác nước khoáng có hiện trạng đất rừng sản xuất, rừng tự nhiên và việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thì phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng. Dự án chỉ được thực hiện khi Bộ Quốc phòng có kết luận dự án không ảnh hưởng tới vấn đề an ninh quốc phòng, không ảnh hưởng tới an toàn khu.

Ví dụ, với dự án suối khoáng Kim Bôi (Hòa Bình), Bộ Quốc phòng phải kết luận không ảnh hưởng tới vấn đề an ninh quốc phòng, an toàn khu, khi đó mới được thực hiện.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 03/11/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện