Đổi tên Bưu điện Hà Nội: Ai làm VNPT thay đổi?

(Tin tức thời sự) - Cơ quan ban ngành của TP. Hà Nội và Bộ TT&TT đề nghị xem xét việc đổi tên Bưu điện Hà Nội nhưng VNPT Hà Nội vẫn đang mình một kiểu.

Ngày 6/12/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục có văn bản đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sửa lại tên cho tòa nhà trụ sở tại (75 Đinh Tiên Hoàng, Q. Hoàn Kiếm) thay tên hiện tại là VNPT Hà Nội bằng tên cũ "Bưu điện Hà Nội".

Việc thay tên tòa nhà này được VNPT thực hiện từ năm 2016, sau đó nhận được rất nhiều ý kiến phản đối của dư luận, các chuyên gia lịch sử.

Sở VHTT Hà Nội cũng từng có công văn ý kiến vấn đề này, đến cả cơ quan chủ quan của VNPT là Bộ TT&TT cũng từng yêu cầu đơn vị báo cáo việc thay tên "Bưu điện Hà Nội" trước ngày 15/11/2018 nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ thực hư vấn đề này ra sao.

Doi ten Buu dien Ha Noi: Ai lam VNPT thay doi?
Tấm biển tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" mang tính lịch sử, văn hóa được thay bằng VNPT Hà Nội từ năm 2016.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa 13 cho rằng, VNPT hiện nay vẫn là doanh nghiệp nhà nước nên phải theo sự chỉ đạo của cơ quan chủ quản.

"Tên Bưu điện Hà Nội không những gắn với lịch sử, văn hóa của người dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn mang tính thương hiệu của doanh nghiệp đã gây dựng hàng chục năm.

Việc đổi tên không chỉ làm ảnh hưởng tới tính chất văn hóa mà ngay cả những văn bản, địa chỉ liên quan đến trụ sở này cũng bị thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nhau, gây tốn kém, lãng phí..." - ông Tiến phân tích.

Bản thân ông Tiến cũng cảm thấy khó hiểu trước mục đích thay tên "Bưu điện Hà Nội" của VNPT nhằm mục đích gì nhưng rõ ràng đã gây phản ứng không tốt trong dư luận. Một doanh nghiệp khi phát triển ngoài nhiệm vụ kinh tế thì vẫn luôn phải cố gắng giữ gìn bản sắc, văn hóa dân tộc nhưng việc thay tên "Bưu điện Hà Nội" lại đang trái ngược với điều này.

Theo ông Tiến, nếu VNPT vẫn tiếp tục "im lặng" quyết không thay đổi tên thì đó vẫn là quyền của doanh nghiệp này nhưng phải được sự cho phép của cơ quan chủ quản là Bộ TT&TT.

"Nếu UBND TP. Hà Nội gửi đề nghị nhưng không được VNPT chấp thuận thì có thể làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bộ TT&TT để giải quyết vấn đề này.

Đại diện VNPT Hà Nội lý giải, việc thay tên tòa nhà Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội là do tấm biển tên này hỏng hóc, không thể sửa chữa nên thay mới.

Vị này cho biết, năm 1987 tòa nhà này bàn giao cho Bưu điện Hà Nội quản lý. Đến năm 2007, Bưu điện Hà Nội được phân tách thì tòa nhà này do VNPT Hà Nội quản lý.

Chính vì thế, việc thay tên này cũng đúng với tên đơn vị quản lý, sử dụng tòa nhà.

Vân Nam

Thứ Bảy, 08/12/2018 07:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện