Dự án 8B Lê Trực làm 'nóng' họp báo Chính phủ

(Tin tức thời sự) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/10, nhiều câu hỏi về công trình số 8B Lê Trực và việc bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi được đặt ra.

Dự án 8B Lê Trực: Cần thiết Thủ tướng sẽ cho thanh tra

Trả lời câu hỏi của báo VietNamNet về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về dự án số 8B Lê Trực sau khi Hà Nội có báo cáo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra, báo cáo Chính phủ. Chiều hôm qua (30/9), Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND TP Hà Nội.

Du an 8B Le Truc lam 'nong' hop bao Chinh phu
Tòa nhà 8B Lê Trực nhìn từ quảng trường Độc Lập vượt so với chiều cao 9 tầng của tòa nhà Văn phòng Quốc hội tại số 22 đường Hùng Vương. Ảnh: VnExpress

"Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận sơ bộ. Chúng tôi đã trình Thủ tướng xem xét. Tuy nhiên do họp Chính phủ nên Thủ tướng chưa xem xét vụ việc.

Qua báo cáo, Hà Nội đã công khai các sai phạm, mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác và cũng đề ra hướng xử lý. Tôi đánh giá đây là việc làm có trách nhiệm của Hà Nội.

Tuy nhiên, theo các phương tiện thông tin đại chúng, chủ đầu tư đã có thông tin phản ứng lại ý kiến kết luận của Hà Nội. Họ khẳng định lại việc làm của mình là đúng.

Tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng xem xét, chỉ đạo. Cần thiết, Thủ tướng sẽ cho thanh tra trước khi có ý kiến. Quan điểm là xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Nên cho biết.

PV báo Người lao động hỏi: Tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao vượt phép 16m đã xử lí ban đầu nhưng vẫn vi phạm. Liệu có xem xét trách nhiệm các cơ quan liên quan quận, ủy ban, thanh tra xây dựng không? Vụ việc có cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời: Tình tiết sai phạm đã được HN báo cáo trong văn bản gửi Thủ tướng. Trong đó có ghi sai phạm khá cụ thể. Thủ tướng chưa xem xét nên chưa thể nói gì.

Vì phải có cơ sở đầy đủ để đưa ra kết luận. Nếu như báo cáo chưa đầy đủ, chúng tôi tham mưu lập đoàn thanh tra làm rõ trước khi Thủ tướng kết luận.

Về câu hỏi: Vị trí tòa nhà số 8B Lê Trực có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng? của PV báo VnExpress, Bộ trưởng Nên cho biết: Chúng tôi chưa nhận báo cáo nói vấn đề này nhưng thông tin trên mạng nói chủ đầu tư thực hiện đầy đủ thủ tục, trong đó có ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Tôi được biết Bộ Quốc phòng đã lên tiếng sau khi chủ đầu tư đưa ra thông tin. Bộ Quốc phòng nói rằng họ cho ý kiến về khoảng tĩnh không là 70m chứ không phải là cho xây dựng 70m. Đến giờ này chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin chính thức về việc này.

Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi

Một vấn đề khác được nhận được sự quan tâm của báo giới trong buổi họp báo Chính phủ là việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, 30 tuổi vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu  tư Quảng Nam.

Tại đây, trả lời câu hỏi của PV VietNamNet về việc trong 6 tháng ông Lê Phước Hoài Bảo được thăng hai cấp từ phó giám đốc lên giám đốc, chỉ sau 3 năm bổ nhiệm 5 lần, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, khẳng định đã nắm được dư luận nêu “một số khó hiểu trong quá trình tiến hành bổ nhiệm ông Bảo”.

Tuy nhiên, ông Tuấn chưa có câu trả lời chính thức, và cho biết Bộ Nội vụ đã thành lập tổ công tác vào làm việc với Quảng Nam, kiểm tra tất cả hồ sơ, xem việc bổ nhiệm đó đã đúng quy trình, thủ tục với chức danh giám đốc sở chưa. Ông Tuấn nêu sau khi nhóm công tác trở về, Bộ Nội vụ sẽ có họp báo riêng, thông báo chi tiết vấn đề dư luận quan tâm.

Về việc Chủ tịch UBND và Ban Tổ chức Quảng Nam thừa nhận bỏ qua tiêu chuẩn chuyên viên chính và cho rằng tiêu chuẩn này chỉ là tiêu chí phụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết: "Trước khi biết đúng hay sai chúng ta phải có đủ hồ sơ, trực tiếp kiểm tra quy trình, thủ tục, căn cứ tiêu chuẩn quy định đối với việc bổ nhiệm chức danh bổ nhiệm Giám đốc sở mới kết luận đảm bảo.

Tiêu chuẩn và điều kiện đối với chức danh lãnh đạo, quản lí không có tiêu chuẩn, tiêu chí nào phụ hay chính mà đều như nhau. Không phân biệt tiêu chí chính, tiêu chí phụ và có giá trị như nhau về mặt pháp lí.

Chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra xác minh làm rõ cụ thể và có họp báo thông báo chính thức cho báo chí. Đây cũng là việc công khai, minh bạch, rõ ràng và trách nhiệm nên khi nói phải có văn bản. Có thể khi họp, khi trả lời, Quảng Nam nói chưa chính xác lắm".

An Nhiên

Thứ Năm, 01/10/2015 21:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện