Dự án chắn bãi biển Nha Trang dựng biển cấm dân

(Tin tức thời sự) - Khánh Hòa vừa cho phép một tập đoàn nước ngoài xây cao ốc đến 65 tầng gây lo ngại che chắn tầm nhìn, bê tông hoá bãi biển Nha Trang.

Cao ốc 65 tầng chắn bãi biển Nha Trang

Trên trang web của tập đoàn Dewan (Ấn Độ) thông báo sẽ đầu tư dự án bãi biển Phượng Hoàng phía đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang) với trị giá hơn 2,63 tỉ USD. Dự án có 60 hợp phần và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP.Nha Trang ngày 17/10/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa, tổng diện tích khu đất quy hoạch khoảng 240ha, chia làm 4 phân khu.

Trong đó, khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía nam cầu Trần Phú thuộc phân khu số 3. Tại đây, Tập đoàn Dewan được xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000m2, cao từ 40-65 tầng. Ngoài ra, tập đoàn này còn được ưu ái xây tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000m2, cao từ 40-45 tầng.

Tấm biển yêu cầu người dân Nha Trang
Tấm biển yêu cầu người dân Nha Trang "không xâm phạm"

Những ngày qua, tập đoàn này đã dựng tấm biển tại phía Đông đường Trần Phú bên bờ biển Nha Trang (đoạn trước Nha Trang Center) với nội dung được ghi bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt yêu cầu người dân “… không được xâm phạm” khu vực quy hoạch của dự án.

Trao đổi trên báo Lao động, ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) khẳng định, việc dựng biển "không xâm phạm trên bờ biển Nha Trang là hoàn toàn sai, ảnh hưởng đến phúc lợi chung của cộng đồng, của người dân và du khách quốc tế. “Nếu làm như vậy thì cảm giác là bãi biển thuộc về ranh giới riêng của một ai đó”. Trong khi thương hiệu bãi biển Nha Trang đã hình thành cả trăm năm, gắn bó với tình cảm của 500.000 người dân Nha Trang.

“Các dự án công trình ngầm, bê tông hóa trên bãi biển Nha Trang sẽ dẫn tới việc thiếu cân bằng sinh thái, môi sinh”, ông Thành trăn trở.

Còn ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tâm sự trên Dân trí, từ nhiều đời chủ tịch tỉnh, bãi biển Nha Trang luôn là tài sản chung của người dân tỉnh Khánh Hòa. Không ai có quyền cấm cản người dân tắm biển, hưởng thụ không khí trong lành ở đây.

“Các đời chủ tịch trước đây không ai chủ trương bê tông hóa phía Đông đường Trần Phú, có chăng chỉ vài quán giải khát tre nứa…”, ông Chi nói.

Bê tông hoá bãi biển Nha Trang?

Theo báo Người lao động, ngoài 2 dự án của Tập đoàn Dewan, theo quyết định phê duyệt quy hoạch bờ biển phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, bờ biển Nha Trang sẽ có các dự án lớn khác như: Khu khách sạn ĐTM Vĩnh Hòa (3.860 m2), khu du lịch Peacock Maria Complex (168.384 m2), tổ hợp khách sạn du lịch và cho thuê Trimet (21.400 m2), tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch Peacok (14.470 m2), khu công viên kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng ngầm (38.026 m2)…

Bên cạnh đó, 2 công trình đang được xây dựng là khách sạn Nha Trang Sao (có công trình ngầm, diện tích 11.272 m2), dự án Công viên Phù Đổng kết hợp dịch vụ khách sạn ngầm (10.244 m2) và nhiều công trình đã hoàn thành như: tổ hợp dịch vụ du lịch Hồ Tiên (Amiana, 52.849 m2), khu công trình ngầm nhà hàng E-land Four Seasons Nha Trang (2.135 m2)...

Từng trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho biết: "Chúng tôi cũng đã từng có ý kiến phản đối từ lâu, nhưng UBND tỉnh đã quyết định, hợp thức quy hoạch toàn bộ khu vực phía đông thành phố.

Trong khi, việc xây dựng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là những công trình ngầm hay những công trình nổi, bởi từ trước đến nay chúng ta có quan điểm rõ ràng không nên xây các công trình kiên cố ngoài bờ biển".

Đặc biệt, theo ông Lộc cho biết, thì việc cho xây dựng kiên cố, cho mọc lên những công trình bê tông cốt thép, sẽ làm mất đi nét đặc sắc của bãi biển Nha Trang, phá vỡ cảnh quan.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 16/05/2015 16:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện