Dự án phá nát đảo Hòn Tằm: Rặng san hô gặp nguy

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư dự án KDL đảo Hòn Tằm trong quá trình xây dựng đã tác động đến hệ sinh thái biển, khó có khả năng phục hồi lại.

Giữa tháng 3/2020, trước hành vi xây dựng trái phép của Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang tại dự án KDL đảo Hòn Tằm (TP. Nha Trang, Khánh Hòa), Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra đáy biển để đánh giá tác động môi trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc xây dựng các công trình không phép tại KDL đảo Hòn Tằm khiến đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này.

Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Hiện thanh tra Sở TN&MT Khánh Hòa cũng đang vào cuộc, kiểm tra và có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh đề xuất phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Du an pha nat dao Hon Tam: Rang san ho gap nguy
Toàn cảnh dự án KDL đảo Hòn Tằm đang tàn phá hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, nội dung báo cáo cho thấy, dự án KDL đảo Hòn Tằm được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2018.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép khi chưa có giấy phép xây dựng, nhiều địa điểm san ủi không thuộc giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp.

Việc phát hiện kiểm tra và xử lý vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư dự án KDL Hòn Tằm thuộc trách nhiệm của cơ quan địa phương, trực tiếp là UBND phường Vĩnh Nguyên và Ban quản lý Vịnh Nha Trang.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng đề nghị UBND TP Nha Trang áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trên dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Ông Nguyễn Đức Trọng - Chủ tịch UBND P. Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang cho biết:

"Trong quá trình xây dựng dự án, chúng tôi luôn cử cán bộ kiểm tra, theo dõi sát việc phát triển dự án. Ngay từ năm 2019, chúng tôi đã phát hiện thấy nhiều sai phạm trong việc xây sai thiết kế, thi công không đúng giấy phép được phê duyệt, chưa đủ thủ tục pháp lý đã thi công... và yêu cầu doanh nghiệp phải dừng lại và khắc phục vi phạm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn lấy lý do là "đang xin giấy phép, hoàn thành thủ tục" để bao biện.

Nhưng đã quá thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản vi phạm mà doanh nghiệp không đưa ra được giấy phép. Trường hợp này chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định".

Ngọc Mai

Thứ Ba, 17/03/2020 14:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện