Dự án sân golf ở bãi sông Đuống: Cân nhắc lợi ích

(Tin tức thời sự) - Nguyên ĐBQH Bùi Thị An đề nghị Bắc Ninh cân nhắc giữa lợi ích trước mắt, cục bộ với lợi ích lâu dài, vì sức khỏe của người dân.

Đừng đánh đổi

Trước thông tin UBND tỉnh Bắc Ninh đang xin ý kiến các Bộ, ngành thẩm định thực hiện dự án sân golf quốc tế Thuận Thành 18 lỗ tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh của Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND và Công ty CP Tư vấn và Thương mại Thăng Long, nhiều ý kiến đã đề nghị phải xem lại dự án này.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, khu đất dự kiến xây dựng sân golf quốc tế Thuận Thành khoảng 98ha, với phía Bắc giáp sông Đuống, phía Nam giáp đê sông Đuống, phía Đông và phía Tây giáp đất nông nghiệp ngoài đê.

Một chuyên gia môi trường cho hay, sân golf cần rất nhiều nước nên nhiều dự án thường thích xây ven sông để tận dụng nguồn nước đó. Tuy nhiên, việc làm sân golf ngay gần sông khiến rất khó xử lý vấn đề môi trường. Chất độc hại dễ chảy tràn ra sông, thẩm thấu xuống đất và người dân sử dụng nước sông này đối diện với nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Ông cho rằng, không có gì đánh đổi được giá trị của dòng sông. Nó không chỉ điều tiết nước mà bao gồm cả một hệ sinh thái, do đó không dễ gì quy đổi ra kinh tế.

Vị chuyên gia cũng nhắc lại bài học của Trung Quốc và cho rằng Bắc Ninh nói riêng cũng như nhiều địa phương đã và sắp làm sân golf cần học hỏi. Theo đó, chính phủ Trung Quốc ra lệnh ngừng xây dựng các sân golf mới từ năm 2004 và từ năm 2011, quốc gia này đã đóng cửa hàng nghìn sân golf.

Nhiều thành phố của Trung Quốc bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, chi phí khôi phục tốn kém vô cùng, nên họ đã dừng lại trước khi quá muộn.

"Đừng chỉ nghĩ đến đồng tiền có được từ công trình đầu tư mà phải tính đến cả tác hại tổng thể, hệ lụy về lâu dài nếu xây dựng công trình đó", vị chuyên gia lưu ý.

Du an san golf o bai song Duong: Can nhac loi ich
Nhiều ý kiến đề nghị Bắc Ninh cân nhắc lợi ích trước mắt với lợi ích lâu dài trước khi làm sân golf ở bãi sông Đuống. Ảnh minh họa

Cũng cho quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII, nhận xét, mấy năm qua, Bắc Ninh thu hút đầu tư rất tốt, giúp tăng thu ngân sách.

"Nhiều người nghĩ rằng một trong những yếu tố để thu hút đầu tư là sân golf, phải xây dựng sân golf để thu hút những người có tiền, có điều kiện đến chơi và bàn chuyện hợp tác, đầu tư. Bên cạnh đó, kinh doanh sân golf cũng là một loại hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, sông Đuống là nguồn cung cấp nước sạch cho người dân Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh lân cận. An ninh nguồn nước là an ninh quốc gia, phải bảo vệ đến cùng", bà Bùi Thị An nói.

Bởi vậy, bà đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cân nhắc giữa lợi ích trước mắt, cục bộ của địa phương với lợi ích lâu dài, lợi ích về môi trường, sức khỏe của người dân Bắc Ninh và các vùng sử dụng nước sông Đuống, cân nhắc mục tiêu phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đã được chỉ đạo xuyên suốt trong nhiều năm qua.

"Vì sao phải nói chuyện đó? Vì khi làm sân golf bao giờ cũng phải dùng rất nhiều hóa chất, phân bón để chăm sóc cỏ, những hóa chất ấy thải ra môi trường, ngấm vào đất, vào nước, rồi nguồn nước ấy lại được cung cấp cho bao nhiêu người dân, họ sử dụng thì sẽ như thế nào?

Một khi công trình đã xây dựng lên rồi thì sau này rất khó sửa, do đó đòi hỏi người lãnh đạo phải biết nhìn xa trông rộng để người dân được nhờ.

Về mặt an ninh, quốc phòng, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an sẽ có ý kiến trả lời cho Bắc Ninh, nhưng riêng về môi trường tôi đề nghị Bắc Ninh cân nhắc thật kỹ, bởi nếu sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng thì sẽ làm tàn lụi kinh tế", nguyên ĐBQH Bùi Thị An nói rõ.

Bất động sản nóng theo sân golf

Dự án sân golf quốc tế Thuận Thành vẫn đang trong giai đoạn xin ý kiến thẩm định của các Bộ, ngành liên quan song bất động sản ở Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh cũng nóng theo dự án này.

Trên các trang tin bất động sản xuất hiện hàng chục tới hàng trăm lời rao bán đất nền, đất phân lô ở Đình Tổ theo kiểu "mua ngay kẻo lỡ khi giá còn đang rất rẻ" với lời quảng cáo luôn đi kèm về sân golf Thuận Thành 18 lỗ.

"Cần tiền nên mình nhượng lại lô góc nở hậu, to nhất và đẹp nhất tại dự án đô thị mới Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đất sạch, có sổ đỏ chính chủ, pháp lý rõ ràng, đầy đủ cơ sở hạ tầng và xây nhà được ngay. Đặc biệt Thuận Thành là một trong những khu vực đang hot nhất của Bắc Ninh nên cơ hội đầu tư sinh lời cao nhất... ", một người rao bán mảnh đất lô đất 161.8m2 ở xã Đình Tổ cho biết và thông tin dự án cách sân golf quốc tế Thuận Thành 3km.

Đặc biệt, "chính chủ" lô đất trên khẳng định: "Sân golf nằm ngay tại xã Đình Tổ đã được cấp phép đầu tư, đang triển khai thi công và khi hoàn thành sẽ cộng hưởng tiềm năng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hai bên cầu".

Thành Luân

Thứ Bảy, 21/03/2020 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện