Du học sinh Mỹ nhiễm Covid-19: Sai ở đâu?

(Tin tức thời sự) - Khu cách ly đã cho bệnh nhân về nhà trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2 là sai quy định.

Ngày 5/1, TP Hà Long (tỉnh Quảng Ninh) đã thông tin về trường hợp du học sinh từ Mỹ về Việt Nam dương tính với Covid-19.

Theo đó, ngày 20/12/2020, Đ.T.N (21 tuổi), du học sinh tại Mỹ có đăng ký hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long về Việt Nam, đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Hà Nội.

Đến 16h ngày 4/1/2021, vừa hết thời gian cách ly, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

Được biết, trong thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Du hoc sinh My nhiem Covid-19: Sai o dau?
Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình bệnh nhân cư trú (phường Bãi Cháy). Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Đến 16h ngày 4/1/2021, hết thời gian cách ly tập trung theo quy định, bệnh nhân rời địa điểm cách ly về TP Hạ Long (khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2), tạm trú tại nhà riêng tại Khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Khách sạn này nhiều ngày qua không tổ chức đón khách, đặc biệt sau thời điểm bệnh nhân về thăm nhà.

Xét nghiệm lần 2 ngày 2/1/2021 (do CDC Hà Nội thông báo ngày 4/1/2021) cho thấy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, BCĐ phòng chống dịch TP Hạ Long đã chỉ đạo triển khai thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng dịch, khoanh vùng cách ly, truy vết những người có liên quan. 

Kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) cùng 13 trường hợp là F2.

Ngay rạng sáng 5/1, thành phố đã hỗ trợ xe chuyên dụng đưa trường hợp bệnh nhân F0 về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị; các trường hợp là F1, F2 đã được đưa đi cách ly và tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi ở của gia đình tại phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời  ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc CDC Hà Nội, khu cách ly đã cho bệnh nhân về nhà trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2 là sai quy định. Nhưng ông Tuấn cho biết hiện cần tập trung truy vết để khoanh ổ dịch.

Trước mắt Hà Nội không có người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly sẽ phải cách ly tiếp trong 14 ngày. Ông Tuấn cũng cho biết tại Quảng Ninh, bệnh nhân mới về và diện tiếp xúc còn hẹp, trước mắt cũng chưa có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Minh Thái

Thứ Ba, 05/01/2021 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện