Đưa khách Tây cách ly ra sân bay: 'Quảng Nam làm đúng'

(Tin tức thời sự) - Đối với người thuộc diện cách ly tại nơi tạm trú khi có kết quả âm tính với Covid-19 thì được đi lại bình thường.

Sáng ngày 12/3/2020, ông Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xử lý đúng với trường hợp 4 khách du lịch được đưa ra sân bay Đà Nẵng làm thủ tục di chuyển ra TP. Hà Nội vào chiều ngày 11/3.

"Đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà (nơi tạm trú) do tiếp xúc gián tiếp với người nhiễm Covid-19 cũng đều có khoảng thời gian là 14 ngày nhưng khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì được phép đi ra ngoài, di chuyển bình thường" - ông Đức cho biết.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, tối ngày 11/3, một chiếc xe công vụ biển xanh của đơn vị đã chở 4 người khách du lịch ra sân bay quốc tế Đà Nẵng làm thủ tục di chuyển về Hà Nội.

"Những du khách này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19. Hơn nữa, visa của họ cũng hết hạn và họ có nguyện vọng về nước" - ông Hai cho biết.

Dua khach Tay cach ly ra san bay: 'Quang Nam lam dung'
Xe của đơn vị y tế Quảng Nam đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng.

Được biết, trong số 4 người khách du lịch này thì có 2 trường hợp từng đi cùng chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2/3 - Chuyến bay này có 2 du khách Anh dương tính với Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17).

Theo quy định thì bốn du khách này buộc phải cách ly theo dõi 14 ngày nhưng lại được đưa ra sân bay để đi Hà Nội trên chuyến bay VN188.

Trước bối cảnh đó, cơ quan y tế và bộ phận an ninh cửa khẩu quốc tế Đà Nẵng đã phải đóng cửa sân bay khoảng 1 tiếng để xử lý sự việc.

Giải thích về việc dùng xe biển xanh đưa người thuộc diện cách ly ra sân bay với Đất Việt, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã thực hiện đúng công văn chỉ đạo ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gay ra.

Trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: Kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác.

Khi Quảng Nam xét nghiệm, thấy kết quả của 4 du khách này âm tính, đồng thời cả 4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài/sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách.

Tuy nhiên, chiều tối ngày 11/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có công văn về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 có điều chỉnh một số nội dung nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới.

Theo đó, tất cả những người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 đều phải cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc.

Khi có thông tin này, Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra và đưa 4 du khách về lại TP. Hội An cách ly theo quy định.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 12/03/2020 13:38

Sự Kiện