Đưa phim Việt vào nhà văn hóa: Đã có chủ trương

(Tin tức thời sự) - "Việc đưa các hoạt động như chiếu phim, hoạt động âm nhạc, sách, ảnh vào trong nhà văn hóa đã có chính sách cụ thể".

Đó là những chia sẻ của ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội với Đất Việt.

PV:- Hiện nay, giới trẻ Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội tiếp cận các luồng văn hóa ngoại lai thông qua sự phát triển quá mạnh của công nghệ, việc mở rộng cánh cửa hội nhập dĩ nhiên có nhiều cái tốt nhưng bên cạnh đó cũng có những cái xa lạ với truyền thống văn hóa Việt.

Trong khi đó văn hóa Việt dù được tiếp sức, hỗ trợ nhưng xem ra vẫn bị lép về, chưa đủ sức hấp dẫn lôi cuốn giới trẻ. Ông nhìn nhận thực tế này ra sao?

Ông Đào Trọng Thi: - Trong thời đại việc hội nhập quốc tế đang phát triển ngày càng sâu rộng, chúng ta vẫn đồng hành với chủ trương tiếp thu những nội dung tiên tiến, tích cực của văn hóa nhân loại, đồng thời phát huy bản sắc của văn hóa dân tộc.

Vì vậy, việc tạo điều kiện và có sự quản lý phù hợp để cho trẻ em hội nhập, tiếp cận với nền văn hóa TG là một việc cần thiết, cần chủ động. Thế nhưng, để hội nhập mà không bị ảnh hưởng tiêu cực, tiếp thu được tích cực, chúng ta phải chủ động chuẩn bị cho các em, để đủ sức tham gia hội nhập vào nền văn hóa TG, hòa nhập mà không hòa tan.

Phải cung cấp, trang bị kiến thức để các em có được bản sắc văn hóa VN. Đó cũng chính là liều vắc xin đảm bảo các em không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực, cũng như bị hòa tan vào trong dòng chảy văn hóa TG, không chủ động bảo vệ được chính mình.

Rất khó đáp ứng nhu cầu giải trí cho giới trẻ

Còn hiện tại có muốn ngăn cản các em tiếp cận với văn hóa của thế giới cũng không thể làm được, bởi hiện tại, là thời đại hội nhập, thông tin bùng nổ, có nhiều điều kiện tiếp xúc vào nền văn hóa thế giới.

Nên việc chúng ta có thể làm là chủ động chuẩn bị cho các em trên nền tảng văn hóa dân tộc để các em hội nhập một cách vững vàng, đứng vững trước sự cám dỗ, ảnh hưởng mang tính chất tiêu cực của văn hóa ngoại lai.

Còn nếu chưa đủ sức chống chọi, đủ sức bảo vệ bản sắc, vẫn bị lép vế thì phải chủ động làm sao để mạnh mẽ hơn, chứ không bảo vệ được bản sắc của mình, mà đóng cửa, cấm đoán các nền văn hóa khác là điều không nên. Thậm chí có muốn cũng không làm được, tại vì bây giờ chỉ vào Internet, một cú nhấp chuột là cả TG đã tồn tại ở đó.

Chính vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây là sự sống còn của nền văn hóa dân tộc, phải làm sao để thế hệ trẻ VN đứng vững trước những ảnh hưởng mang tính chất tiêu cực. .

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

PV:- Hiện đã có những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa giải trí và hiện tượng con đẻ (doanh nghiệp nội), con nuôi (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) diễn ra tương tự như các doanh nghiệp kinh tế: Doanh nghiệp ngoại được hưởng nhiều ưu đãi còn doanh nghiệp nội hầu như phải tự bơi (như hệ thống rạp phim Megastar và các hãng phim nội).

Theo ông, chính sách có cần hướng tới mục tiêu phát triển để phát huy văn hóa Việt nhằm hấp dẫn, lôi cuốn giới trẻ Việt Nam tương tự như slogan “người Việt dùng hàng Việt”? Nếu có thì phải cụ thể như thế nào?

Ông Đào Trọng Thi: - Nếu muốn khẳng định bản sắc, khẳng định vị thế của chính mình với thế giới, ở đây rất cần một sức mạnh tổng hợp cả trong chính sách, cả trong các ưu tiên, nhưng phải làm hợp lý.

Muốn ưu tiên cho đất nước mình, thì phải ưu tiên để phát triển, chứ không để né tránh. Hạn chế ảnh hưởng nước ngoài, sự thâm nhập một cách không hợp lý là không nên, như vậy làm cho đất nước kém hơn, yếu thế, kém cỏi hơn, thế hệ trẻ thui chột hơn, theo tôi như vậy là không được.

Để thấy rằng nên bảo hộ một cách hợp lý trong kinh tế lẫn tinh thần, phải dám đương đầu với thử thách, đừng né tránh.

Bên cạnh đó, phải có định hướng phù hợp, để văn hóa Việt cụ thể là các hãng phim Việt, ngày càng mạnh lên, càng ngày càng ngang hàng với thế giới, đối diện với thách thức.

Nhà văn hóa quận 12

Nhà văn hóa quận 12

Tất nhiên, là cần có sự điều chỉnh, để có sự ưu tiên hợp lý, có lộ trình để từng bước các khâu mạnh dần lên, để văn hóa Việt đến được gần hơn, nhiều hơn với công chúng Việt.

PV:- Hiện nay, các nhà văn hóa quận, huyện ở các thành phố lớn đều đang hoạt động nhưng chỉ cầm chừng, thiếu nội dung hấp dẫn lôi cuốn giới trẻ. Theo ông có nên tạo các phòng chiếu phim Việt, hoạt động âm nhạc, sách, ảnh Việt tại những điểm như thế này để tạo 1 sân chơi đa dạng, hấp dẫn cho văn hóa Việt hay không?

Ông Đào Trọng Thi:- Hiện nay, chúng ta vẫn đang có chính sách ưu tiên phim Việt, dành những thời gian vàng cho phim Việt, đó là một chính sách nên duy trì.

Nhưng phim Việt cũng phải cố gắng vươn lên để có nội dung tốt hơn, hấp dẫn hơn, lôi cuốn được giới trẻ.

Hơn nữa, việc đưa các hoạt động như chiếu phim, hoạt động âm nhạc, sách, ảnh vào trong Nhà văn hóa đã có chính sách cụ thể, để phát triển đưa văn hóa Việt rộng khắp hơn, nó cũng đã có biện pháp chi tiết, chỉ là thực hiện ra sao trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ với Đất Việt!

  • Khả Ngân

Thứ Hai, 15/12/2014 14:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện