Dùng máy bơm chống ngập: Hãy nghe bằng tinh thần cầu thị!

(Tin tức thời sự) - Các chuyên gia cho rằng làm gì thì cũng phải trên tinh thần lắng nghe cầu thị thì mới có thể đưa ra giải pháp tốt.

Trước những phản biện của ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về ý kiến của các chuyên gia góp ý việc sử dụng máy bơm công suất lớn giải quyết tình trạng ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh-TP.HCM, ngày 26/6, báo Đất Việt tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia về vấn đề này.

Kỹ sư Vũ Hải, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước và Môi trường TP.HCM: Cần xác định nguyên nhân ngập

"Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình việc sử dụng siêu máy bơm hút nước cường độ lớn sẽ gây vỡ đường ống cống và tạo ra các hố tử thần…

Bởi quy phạm thiết kế đường ống trước đây đã chỉ rõ, áp lực chịu đựng chỉ có 3-5kg/1cm2, trong khi vận tốc tối đa của dòng nước chảy là 5m/giây, chưa kể trong cống đôi khi chỉ được 1-2m/giây. Nên nếu vượt quá vận tốc cho phép, một thời gian ngắn còn được, còn nếu kéo dài thì cống sẽ bể.

Vì thế, nếu làm thì phải xem về quy trình thiết kế thoát nước. Không ai phủ nhận việc có máy bơm là tốt nhưng cần đúng quy phạm thiết kế. Ví dụ như tuyến đường trũng thì phải làm bể chứa, cho nước chảy vào rồi bơm lên, nếu không rất nguy hiểm.

Đặc biệt, tôi thấy rất khó hiểu khi phía Quang Trung nói rằng công thức của các chuyên gia coi như trình độ công nghệ 1.0, còn loại bơm của Công ty Quang Trung đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đang sử dụng có hiệu quả là công nghệ 4.0.

Công nghệ 4.0 áp dụng vào việc chống ngập là tốt, nhưng điểm chúng tôi nhấn mạnh ở đây là nó không phù hợp với hệ thống cống cũ. Nếu có làm thì phải xây đường cống mới chịu áp lực cao, cống cũ từ xưa thiết kế không phù hợp với việc chịu áp lực lớn, chứ không phải vấn đề công nghệ. Đã sử dụng công nghệ cao thì tất cả phải được đồng bộ thì mới hiệu quả và bền vững.

Dung may bom chong ngap: Hay nghe bang tinh than cau thi!

Kỹ sư Vũ Hải - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước và Môi trường TP.HCM. Ảnh TTXVN

Nói ngay tại đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ có vài trăm mét đường cống nhưng hiện nay đã nứt vỡ và sụt lún. Thêm tiếp áp lực nữa thì sẽ chảy tràn lên mặt. Vì thế, cần có sự kết hợp với các kỹ sư thoát nước đô thị thì mới hiệu quả.

Chắc chắn xây dựng cống to lên thì khả năng vận chuyển nước sẽ được nhiều hơn, nhất là khi đang xảy ra biến đổi khí hậu, mưa to kéo dài, lượng nước lại lớn, trước đây chỉ tầm 7000-8000m3 nhưng giờ có thể lên tới 15.000-20.000m3.

Còn riêng về đường Nguyễn Hữu Cảnh, đây là một vấn đề phức tạp vì không chỉ phải giải quyết hai mặt đường, mà còn khu dân cư xung quanh, trước đây tính chỉ mấy chục ha, nhưng thực tế là mấy trăm ha, nên cần số liệu cụ thể, đường cống cốt ra sao, độ dốc thế nào để biết từ đó có cách cải tạo, giải pháp tốt.

Từ đó có thể thấy, biện pháp giải quyết không khó, vấn đề xác định nguyên nhân thì mới khó, không được đoán mò, có thể do tắc cống, hố gas thoát nước không tốt, do biến đổi khí hậu lượng nước lớn...phải được xác định rõ.

Dung may bom chong ngap: Hay nghe bang tinh than cau thi!

Máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh cần có những đánh giá tổng quan

Việc dùng máy bơm nước chỉ là giải pháp tạm thời không thể là lâu dài. Để giải quyết tốt việc thoát nước, TP.HCM cần tập trung giải quyết 3 vấn đề cơ bản là chống ngập do triều cường, chống ngập do mưa và xử lý nước thải.

Trong đó, để chống ngập do triều cường, tôi từng đề xuất xây đập ngăn triều cường kiểu mới thông minh tại cửa sông Soài Rạp với các thông số kỹ thuật như xây dựng đập dài 3km, sâu 5 - 6m tại vị trí phía dưới ngã ba sông Vàm Cỏ - Soài Rạp cách cửa biển 11km hoặc 16km; xây dựng tuyến đê bao phía trái đập nối với Quốc lộ 50 dài 10km hoặc sử dụng đường hiện hữu Quốc lộ 50 - phà Vàm Láng làm đê bao.

Biện pháp này thực hiện nhanh, vốn đầu tư ít, nếu làm được thì không lo ngập, cũng không cần bơm. Vấn đề cơ bản là làm được công trình tháo gỡ ngập cho toàn thành phố, chứ không riêng một khu vực như đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Còn để chống ngập do mưa, cần phải lập các biểu đồ mới tính toán cường độ mưa thay cho các biểu đồ cũ đã lập cách đây hơn 20 năm do không còn thích hợp với tình hình biến đổi khí hậu trong những năm gần đây.

Cùng với đó, thành phố cần thay hệ thống cống mới có khẩu độ lớn hơn hoặc dùng van ngăn triều cường kết hợp với trạm bơm cục bộ bơm nước ra sông; thay thế các hố ga thu nước hiện nay bằng các hố ga cải tiến ngăn rác, khử mùi vừa bảo đảm thoát nước, giảm chi phí tu dưỡng hàng năm, vừa góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường.

Nếu cần, mời ông Cường đến làm việc với chúng tôi các nhà chuyên gia về thoát nước đô thị, để có thêm các giải pháp tốt hơn. Nói chung làm gì thì cũng phải trên tinh thần cầu thị thì mới có thể tốt lên được".

TS Phạm Sanh - chuyên gia giao thông: Tôi đặt dấu nghi ngờ...

Cũng là người nhận được lời phản biện của ông Cường, lời đầu tiên tôi xin nhấn mạnh, tôi chỉ đưa ra quan điểm lo ngại coi chừng nếu máy bơm khủng hoạt động thành công (nhưng hiện nay chưa thành công) thì sẽ có nguy cơ đường cống cũ bị vỡ, gây ra các hố tử thần.

Nếu nói riêng góc độ dự án này tôi đặt ra nghi ngờ, có lợi ích nhóm, có tiêu cực, chứ không nói tới cá nhân ông Cường.

Các nhà doanh nghiệp nhiệt tình thì nên ủng hộ, xem xét các giải pháp của họ một cách nghiêm túc. Nhưng hãy coi lại thỏa thuận hay hợp đồng xem có đúng pháp luật hay không, năng lực công ty này ra sao, giấy phép hành nghề được Bộ Xây dựng cấp có đủ điều kiện, đủ năng lực thiết kế thi công công trình hay chưa.

  • Châu An
     

Thứ Năm, 28/06/2018 13:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện