Đường ống nước sông Đà lại gặp sự cố: Có bất thường?

(Tin tức thời sự) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, đường ống nước Sông Đà đã 2 lần gặp sự cố khiến người dân bị cắt nước, ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Ngày 24/7/2020, Công ty Công ty CP Nước sạch Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) ra thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước từ 11 - 16h30 để khắc phục sự cố rò rỉ đường ống nước tại khu vực Đại lộ Thăng Long (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội).

Theo đó, một đoạn đường ống cấp nước của Viwaco nằm sâu dưới lòng đất khoảng 5m bị rỏ rì, nhiều công nhân đã phải dùng máy múc đất để tìm đến vị trí gặp sự cố, cắt nhiều mảng ống lớn sau đó hàn lại.

Đây là lần thứ 2 trong tháng 7/2020, đường ống nước sông Đà gặp sự cố khiến người dân bị ngừng cấp nước sinh hoạt.

Duong ong nuoc song Da lai gap su co: Co bat thuong?
Công nhân sửa chữa đường ống ngước sông Đa chiều ngày 24/7.

Ngày 8/7/2020, người dân sống ở khu vực phía Tây Nam - TP. Hà Nội nhận được thông báo của Viwaco về việc ngừng cấp nước trong khoảng thời gian từ 11 - 18h30 vì đường ống nước sông Đà gặp sự cố.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, sự cố này là do vỡ đường ống cấp nước tại vị trí Km27+500 đại lộ Thăng Long. Việc dừng cấp nước giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm đã khiến cho nhiều hộ dân bức xúc.

Trước đây đường ống truyền tải đã nhiều lần gặp sự cố; một trong những nguyên nhân là chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Vào năm 2018, cơ quan chức năng đã tuyên phạt án tù với 9 bị cáo trong vụ đường ống nước sông Đà kém chất lượng.

Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng.

Dự án được xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Từ ngày 4/2/2012 đến 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,5 tỉ đồng để khắc phục, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.

Căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai của các bị cáo, hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình khi thực hiện dự án, đã vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex đã phải chi hơn 16 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ngoài ra việc vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/07/2020 07:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện