Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, lỗi tại ai?

(Tin tức thời sự) - Theo Bộ KH&ĐT, các nguyên nhân khiến dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chậm tiến độ đều là do yếu tố chủ quan

Trong báo cáo gửi Chính phủ góp ý kiến đối với Báo cáo của Bộ GTVT về tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bộ KH&ĐT cho rằng: “Các nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ đều là chủ quan, đề nghị Bộ GTVT có biện pháp bắt buộc tổng thầu phải thực hiện yêu cầu của Bộ để đẩy nhanh tiến độ, kể cả phạt chậm tiến độ”.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ GTVT có báo cáo làm rõ những khó khăn và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đúng kế hoạch.

Trong khi trước đó, về việc này, Bộ GTVT đã nêu ra 4 nguyên nhân cơ bản khiến dự án chậm tiến độ: Về kỹ thuật, tổng thầu chậm trễ chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật các hạng mục thiết bị.

Duong sat Cat Linh - Ha Dong cham tien do, loi tai ai?
Dự án Cát Linh - Hà Đông đang được chờ đợi từng ngày.

Ngoài ra, theo Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), dự án đường sắt Cát Linh -Hà Đông đã cơ bản hoàn thành phần xây lắp, chủ yếu còn lại phần lắp đặt, hiệu chỉnh thiết bị. Tuy nhiên, các công đoạn cuối này cần nguồn vốn lớn để mua và lắp thiết bị nhưng vốn đang bị tắc.

“Nếu trong thời gian tới không có nguồn kinh phí cấp để triển khai thì dự án sẽ hết sức khó khăn, khó đạt tiến độ đề ra”, ông Triệu Khắc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho hay.

Dù Ban quản lý dự án đường sắt cũng như Tổng thầu đã tích cực làm việc với Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank), nhưng ngân hàng này chưa chuyển tiền từ khoản vay 250,62 triệu USD đã ký giữa Chính phủ hai nước để giải ngân.

Dự án Cát Linh - Hà Đông khởi động từ năm 2004 đến nay đã hơn 13 năm, trải qua nhiều lần chậm tiến độ, từng xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Việc chậm tiến độ không chỉ gây ra hậu quả tăng vốn mà còn làm kéo dài, gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội – một hậu quả không ai đong đếm được.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/06/2017 14:14

Sự Kiện