Đường sắt Cát Linh-Hà Đông đúng hẹn: Nhiều việc cần làm

(Tin tức thời sự) - Các chuyên gia khẳng định nếu hoàn thành dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đúng ngày 31/12/2016 thì đây là điều phi thường.

“Cái cần nhất hiện nay là thời gian thì bây giờ chúng ta lại đang quá eo hẹp. Tôi nghĩ chúng ta không nên ép về tiến độ, có thể chậm hơn dự kiến 1 vài tháng nhưng phải đảm bảo thi công an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đường sắt hay bất cứ loại hình giao thông vận tải nào đường gì thì mục tiêu đầu tiên  là phải an toàn, sau đó mới tính đến việc giảm tải, giảm ùn tắc giao thông. Nếu mà gấp quá thì sẽ dẫn đến kịch bản là nhà thầu bỏ qua thời gian đồng bộ hóa, để xảy ra các rủi ro, các lỗi kỹ thuật khi lắp thiết bị. Khi đó, khách ở trên tàu mà chúng ta lại chạy thử thiết bị thì rất nguy hiểm”, ông phân tích.

Về giải pháp trước mắt, vị chuyên gia khẳng định chúng ta cần phải đảm bảo về nguồn vốn và chủ động về thời gian để đảm bảo công trình đưa vào khai thác, sử dụng đúng kế hoạch đề ra.

“Mục tiêu tiến độ thì lúc nào cũng phải đặt ra. Để làm được điều đó thì chúng ta phải mềm nắn rắn buông, vừa áp lực nhưng cũng phải khéo léo. Vì nếu chúng ta căng quá mà phía Trung Quốc bỏ dở thì cũng không được. Chúng ta chưa có chút kinh nghiệm nào về xây lắp đường sắt đô thị cả. Chúng ta phải phụ thuộc họ nhiều yếu tố, đăc biệt là vốn. Họ cho vay nên có quyền chỉ định nhà thầu”, vị chuyên gia lưu ý thêm.

Nguyễn Hòa

Thứ Tư, 15/06/2016 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện