Formosa Đồng Nai xả thải trái phép: Thêm hồi chuông cảnh tỉnh

(Tin tức thời sự) - Việc Formosa Đồng Nai xả thải trái phép ra môi trường tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh đối với thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Lỗi hệ thống

Liên quan đến việc cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện và bắt quả tang Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam đóng trong Phân khu KCN Formosa tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch xả thải ra môi trường với quy mô lớn, ngày 3/8, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Dương Trung Quốc, ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Quốc, từ việc gây ra thảm họa cá chết tại các tỉnh miền Trung, liên tiếp các sai phạm về xả thải, chôn lấp chất thải bị phát hiện tại nhiều khu vực tại Hà Tĩnh trong thời gian qua, “Formosa” đã trở thành biểu trưng của việc phá hoại môi trường.

Formosa Dong Nai xa thai trai phep: Them hoi chuong canh tinh
Việc Formosa xả thải đã khiến cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn, khó khăn chồng chất. Ảnh: NLĐ

“Điều mà lâu nay người dân và dư luận xã hội nhắc đến Formosa, đó là một doanh nghiệp chuyên đi xuất khẩu cái phá hoại môi trường ra bên ngoài. Từ sự cố tại Hà Tĩnh đến việc xả thải trái phép tại Đồng Nai đã cho thấy chúng ta không có sự chuẩn bị tốt trong quản lý, giám sát về môi trường. Nhìn về vĩ mô chúng ta dải thảm mời họ vào đầu tư nhưng lại không quan tâm đến việc điều tra, nghiên cứu gốc gác của họ để có biện pháp giám sát kịp thời”, ông Quốc nhấn mạnh.

Theo vị ĐBQH, việc doanh nghiệp xả thải gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống của người dân là không thể chấp nhận được. Trong thời gian tới, chắc chắn cá nhân ông cũng như đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai sẽ có ý kiến cụ thể, yêu cầu công ty Chin Well Fasteners Việt Nam khắc phục sự cố.

“Chúng tôi sẽ theo dõi và tham gia tác động vào việc này. Việc xả thải theo phản ánh của người dân đã xảy ra từ lâu rồi. Điều này chứng tỏ chúng ta không có cơ chế quản lý tốt, không quan tâm, lắng nghe tiếng nói của người dân.

Hiện tôi đang đi tiếp xúc cử tri ở huyện Tân Phú và Định Quán nhưng mấy hôm nữa có cuộc gặp mặt đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai chúng tôi sẽ phản ánh. Chắc nhiều người cũng có tiếng nói tương tự như vậy”, ông Quốc khẳng định.

Trước những bức xúc, lo lắng của người dân, ông Quốc cho rằng trách nhiệm của chính quyền địa phương, của hệ thống hội đồng nhân dân cũng như ĐBQH chưa được thực hiện đầy đủ và toàn diện.

“Nguyên tắc là phải bảo vệ dân. Để xảy ra tình trạng trên chứng tỏ anh làm chưa tốt, chưa hết vai trò của mình. Trách nhiệm ở đây là của hệ thống. Chính quyền địa phương có vai trò của địa phương. Còn lại ĐBQH và hệ thống các hội đồng nhân dân các cấp phải lắng nghe dân, can thiệp vào theo đúng chức trách của mình. Nếu bộ máy đó được vận hành tốt thì chắc chắn sẽ đảm bảo hạn chế những hiện tượng như thế.

Nhất là chúng ta đã có luật môi trường rồi nhưng chưa được triển khai tới nơi, tới chốn”, ông Quốc đánh giá.

Formosa Đồng Nai xả thải trái phép: Thêm tiết lộ sốc

Lời cảnh báo thu hút đầu tư nước ngoài

Từ thực tế trên, ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước nên chú trọng vào các yếu tố môi trường khi tiến hành thu hút đầu tư từ nước ngoài.

“Tôi nghĩ đây chính là một lời cảnh báo. Có lẽ Đồng Nai cũng nằm chung trong cả nước thôi. Một thời gian dài chúng ta cứ mải mê thu hút đầu tư, hạ thấp các tiêu chuẩn môi trường, chưa lắng nghe người dân. Tôi cho rằng đây là cơ hội để chúng ta thay đổi.

Trong bài phát biểu gửi cho quốc hội, tôi đã nói rằng chúng ta cần “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chúng ta trách Formosa  làm bậy nhưng phải thấy được rằng lỗi nằm ở việc quản lý không tốt, trong đó có cả vai trò của Quốc hội. Từ việc làm luật để tạo ra những kẽ hở đến việc giám sát”, ông Quốc nhấn mạnh.

Dẫn chứng thêm cho sự bất cập trong công tác quản lý nhà nước, ĐBQH tỉnh Đồng Nai chỉ rõ: “Câu chuyện Hà Tĩnh cho phép Formosa đầu tư 70 năm từ lâu rồi nhưng không ai đặt vấn đề ráo riết. Các ĐBQH đều biết nhưng không ai nói, ngay cả tôi nữa.

Hay như vấn đề cơ chế ở tỉnh Hà Tĩnh. Ông Võ Kim Cự vừa là Bí thư, vừa là Chủ tịch vừa là Trưởng đoàn ĐBQH thì làm sao giám sát được việc Formosa xả thải. Hay như tòa nhà 8B Lê Trực. Có lẽ 3 kỳ họp ĐBQH, gần 500 ĐBQH đều nhìn thấy cái mái của họ nhưng không ai phát hiện ra sai phạm”.

Từ thực tế trên, ông Quốc cho rằng cần phải nâng cao hơn nữa vai trò của Quốc hội, đặc biệt là vai trò cá nhân của các ĐBQH.

“Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai khóa 14 chúng tôi cũng bắt đầu triển khai làm và cố gắng phát huy hơn nữa cái vai trò của mình trong nhiệm kỳ này. Việc này thực sự hết sức cần thiết và quan trọng”, ông Quốc nói thêm.

Hoàng Nam

Thứ Năm, 04/08/2016 13:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện