Formosa nhập 400 tấn hóa chất độc hại

(Tin tức thời sự) - Năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, ngày 5/5, liên quan đến việc có nhiều đoàn công tác của Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương liên tiếp kiểm tra Formosa thời gian vừa qua, trả lời báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: "Một sự kiện như Formosa là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm lý, cả nền kinh tế nếu không nói là kể cả chính trị của chúng ta".

Về phần Bộ Công Thương thì cơ quan này chỉ thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

"Chúng tôi thực hiện việc kiểm tra định kỳ và nhân chuyện vụ việc, theo đánh giá của Bộ Công Thương là hết sức nghiêm trọng", ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Formosa nhap 400 tan hoa chat doc hai

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, riêng Bộ Công Thương đã tổ chức hai đoàn kiểm tra. Đoàn thứ nhất kiểm tra hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định trong lĩnh vực mà Bộ Công Thương quản lý hay không, bao gồm các vấn đề về an toàn lao động.

Đoàn thứ hai được Bộ Công Thương thành lập riêng để kiểm tra về vấn để nhập khẩu hóa chất của Formosa - theo quy định phải đăng ký tại Bộ Công Thương mà trực tiếp là Cục Hóa chất của Bộ.

Khi có xác nhận của cơ quan quản lý thì mới được phép nhập khẩu và sử dụng theo các mục đích đã đăng ký, kê khai.

Theo ông Hải, hiện nay, kết quả kiểm tra đã được tổng hợp để báo cáo lên Chính phủ.

Theo đó, cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5/2016, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu.

Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.

Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước...

Ông Hải cho biết thêm, từ đầu năm 2016 đến nay, công ty này đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất. Đây đều là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật.

Trước câu hỏi về việc kiểm soát sử dụng số hóa chất độc hại của Formosa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, vấn đề này tương tự như trong lĩnh vực y tế phải nhập những thuốc rất độc như nọc rắn để chữa bệnh. Do vậy, ông Hải đánh giá, có những hóa chất độc hại nhưng quan trọng là phải sử dụng đúng mục đích.

Riêng tại Formosa thì doanh nghiệp khi nhập hóa chất về phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ TN&MT kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Formosa nhap 400 tan hoa chat doc hai

Đường ống xả thải của Formosa

Cũng liên quan tới nghi vấn Formosa xả thải, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ KH&CN về nguyên nhân, Thủ tướng đã giao Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn về vấn đề này, báo cáo Thủ tướng xem xét xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Trong khi đó, ngày 5/5, các nhà khoa học đến từ các quốc gia Đức, Mỹ, Israel, các nhà khoa học trong nước và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững đã đến làm việc tại Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Trước đó, trao đổi với báo chí, một chuyên gia chuyên về xử lý nước đang làm việc tại một công ty của Mỹ chuyên về xử lý hóa chất cho các nhà máy công nghiệp cho rằng, nguyên nhân cá chết ở các vùng biển miền Trung nhiều khả năng là do hóa chất sử dụng để tẩy rửa và thụ động hóa bề mặt trước khi vận hành.

Chuyên gia này lập luận, các hóa chất được sử dụng để súc rửa đường ống, thụ động hóa kim loại trước khi vận hành thường gồm các thành phần như Kẽm, Molybdate, Phosphate (tổng).

Sản phẩm được tạo ra là Sắt (Oxit, hydroxit). Đây đều là những hóa chất có tỉ trọng lớn hơn nước biển. Một khi bị thải ra ngoài biển mà không qua xử lý, chúng sẽ tập trung ở tầng nước dưới, trở thành độc tố khiến cá chết hàng loạt.

Sơn Ca

Thứ Sáu, 06/05/2016 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện