Formosa rớt top 10 sự kiện năm: Bộ trưởng Hà lên tiếng

(Tin tức thời sự) - ''Khi cái đau khổ của người dân chưa giải quyết được, khi nợ của người dân chưa trả hết được thì vụ Formosa chỉ nhìn là thảm họa, là tội đồ".

Trước những băn khoăn của dư luận về việc Formosa không được đưa vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, đã có những nhìn nhận khác nhau về tiêu chí sự kiện nổi bật của năm. Theo đó, lâu nay, người Việt Nam vẫn coi và đánh giá những sự kiện nổi bật là thành tựu.

"Nếu nói về sự kiện tồi tệ, thì Formosa là một trong những thảm họa trong năm 2016 của đất nước...Bởi vậy, khi cái đau khổ của người dân chưa giải quyết được, khi nợ của người dân chưa trả hết được thì vụ Formosa chỉ nhìn là thảm họa, là tội đồ." Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Formosa rot top 10 su kien nam: Bo truong Ha len tieng
Cá chết tại biển miền Trung do Formosa xả thải ra môi trường

Theo Bộ trưởng Hà, Bộ Tài nguyên-Môi trường cùng các Bộ, ngành và hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp trong việc xác định nguyên nhân, đưa ra các bằng chứng để yêu cầu Formosa phải thừa nhận trách nhiệm và bồi thường thiệt hại sau sự cố.

Thế nhưng chỉ khi người dân thừa nhận là đã giải quyết được trọn vẹn thì mới là thành tựu để được nhìn nhận là một sự kiện nổi bật. Ở đây, rõ ràng là chưa có sự hoàn thiện trong tiêu chí đánh giá.

''Có lẽ, tôi sẽ chỉ đạo để lần sau, kể cả mặt tồi tệ và mặt làm được cũng phải đưa vào" Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Từng trả lời về vấn đề này, Ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay, việc xét chọn dựa trên QĐ 2141 ngày 10/12/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về ban hành quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường với 4 tiêu chí xét chọn gồm:

Thứ nhất, là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.

Thứ hai, được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Thứ ba, sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Thứ tư, tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

''Nếu dựa vào các tiêu chí trên thì sự cố môi trường biển miền Trung không nằm trong lựa chọn bình xét. Bên cạnh đó, về thời gian phải là sự kiện đã kết thúc trong năm, trong khi việc khắc phục thảm họa môi trường do Formosa gây ra vẫn còn tiếp diễn'', ông Sơn khẳng định.

Giới trí thức nghĩ khác

Liên quan đến việc sự cố Formosa không được đưa vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, PGS.TS Trịnh Văn Tuyên – Viện trưởng Viện Công Nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho rằng, sự kiện Formosa gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung nên là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành.

''Tôi làm trong ngành môi trường nên tôi nghĩ sự kiện này đáng ra nên có trong 10 sự kiện nổi bật của ngành. Bởi chính qua sự kiện này, chúng ta đã có được rất nhiều bài học quý giá. Đó là bài học từ khâu quản lý, giám sát đến bài học về đánh giá thẩm định dự án, bài học từ cách xử lý sự cố ô nhiễm…

Tôi thấy cách xử lý sự cố này của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có Bộ TNMT và kể cả Chính phủ là rất quyết liệt và đồng bộ. Chính phủ và rất nhiều bộ ngành cùng các nhà khoa học phối hợp xử lý sự cố này. Và cho đến nay có thể thấy chúng ta đã giải quyết, xử lý tốt vụ việc'', PGS.TS Trịnh Văn Tuyên nhận định.

Đồng quan điểm, nhà báo Võ Hùng chia sẻ: ''Sự kiện Formosa gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung nên có trong 10 sự kiện nổi bật của ngành vì đây là sự kiện môi trường lớn nhất từ trước tới nay, dù nó không phải sự kiện vui.

Nó là sự kiện kớn nhất ở khía cạnh sự cố môi trường, lớn nhất về mức độ ảnh hưởng của nó, lớn nhất về khía cạnh thảm họa. Và việc đền bù cho một sự cố ô nhiễm môi trường cũng là lớn nhất từ trước tới nay''.

Nguyên Khôi 

Thứ Bảy, 07/01/2017 07:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện